Nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập:

VKSND Cấp cao kháng nghị toàn bộ 2 bản án của 2 cấp tòa tỉnh Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập” xảy ra tại tỉnh Cà Mau, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại TPHCM vừa có kháng nghị giám đốc thẩm các bản án liên quan đến bà Lê Thị Thùy Linh khởi kiện Phòng Kinh tế TP Cà Mau đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà.

Bất ngờ chấm dứt hợp đồng lao động

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2015, bà Lê Thị Thùy Linh (SN 1981, chuyên viên phụ trách Khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc Phòng Kinh tế TP Cà Mau) đăng ký dự án “Sản xuất dưa hấu theo tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP” về Sở KH&CN tỉnh Cà Mau và được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt. Tuy nhiên, do trong năm 2015 Sở KH&CN thẩm định dự án chưa xong nên phải chuyển sang năm 2016 thực hiện.

Ngày 11/7/2016, Sở KH&CN và Phòng Kinh tế TP Cà Mau ký hợp đồng kinh tế KH&CN với số tiền từ nguồn Nhà nước đầu tư hơn 774 triệu đồng. Sau đó, bà Linh viết giấy tạm ứng kèm theo kế hoạch chi và được Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau phê duyệt.

Không biết vì nguyên nhân gì mà tháng 9/2016, Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau đề nghị cắt nhiệm vụ thủ quỹ cơ quan của bà Linh, trong khi bà đã làm việc từ năm 2010 đến nay không có sai phạm.

Một trong những lý do được cho là quan trọng mà cơ quan chức năng đưa ra để chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với bà Linh là kế toán và thủ trưởng đã ký phiếu thu số 056 nhưng bà Linh không ký, dẫn đến âm quỹ 142 triệu đồng. Tuy nhiên, bà Linh cho rằng, chẳng những phiếu thu số 056 mà còn nhiều phiếu thu khác như phiếu thu số 39, 43, 55,… kế toán cũng không hề đưa cho bà ký nhập sổ theo quy định. Đồng thời, bà tạm ứng số tiền nói trên có giấy tờ rõ ràng thì không có lý do gì mà bà không ký.

Bà Lê Thị Thùy Linh khởi kiện Phòng Kinh tế TP Cà Mau đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà.
Bà Lê Thị Thùy Linh khởi kiện Phòng Kinh tế TP Cà Mau đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà.

Sau đó, bà Lê Thị Thùy Linh khởi kiện ra TAND TP Cà Mau đề nghị tuyên quyết định (số 10/QĐ-PKT ngày 17/5/2017) của Phòng Kinh tế TP Cà Mau về việc chấm dứt HĐLĐ đối với bà là trái luật và hủy quyết định này; buộc Phòng Kinh tế TP Cà Mau nhận bà trở lại làm việc và trả đủ tiền lương, truy nộp các khoản bảo hiểm, bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần;…

Tại bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau ngày 12/9/2017, tòa không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Linh.

Tiếp đó, bà Linh tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh Cà Mau. Tại phiên phúc thẩm ngày 19/1/2018, TAND tỉnh Cà Mau tuyên không chấp nhận kháng cáo của bà Linh, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Cà Mau.

Sau khi xử phúc thẩm, bà Linh có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm nói trên.

Kháng nghị theo hướng hủy 2 bản án

Qua hồ sơ, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) cấp cao tại TPHCM nhận định, bà Lê Thị Thùy Linh là nhân viên hợp đồng dài hạn tại Phòng Kinh tế TP Cà Mau, công việc là phụ trách KH&CN và được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Ngày 17/5/2017, Phòng Kinh tế TP Cà Mau ban hành quyết định số 10/QĐ-PKT chấm dứt HĐLĐ đối với bà Linh, với lý do thường xuyên không hoàn thành công việc, vi phạm nội quy, quy chế làm việc của đơn vị. “Tuy nhiên, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ thấy không đủ cơ sở xác định bà Linh thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ được phân công”, Viện KSND cấp cao tại TPHCM nêu quan điểm.

Theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bà Lê Thị Thùy Linh là Ủy viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở của Phòng Kinh tế TP Cà Mau. Ngày 13/10/2016, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau) tiến hành thỏa thuận với Ban chấp hành công đoàn về việc xử lý vi phạm đối với bà Linh. Tuy nhiên, bà Linh không được mời tham dự cuộc họp này là chưa đảm bảo đúng thành phần theo quy định.

Cũng theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, căn cứ tài liệu chứng cứ trong hồ sơ cho thấy tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không thu thập Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 26/1/2016 của UBND TP Cà Mau (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Phòng Kinh tế TP Cà Mau) để làm căn cứ xem xét việc ban hành quyết định chấm dứt HĐLĐ có đúng thẩm quyền hay không. Do đó, không có cơ sở để xác định Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau có thẩm quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với bà Linh.

“Như vậy, trong quá trình giải quyết vụ án nói trên, tòa án 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có sai sót trong việc đánh giá chứng cứ và chưa thu thập đủ tài liệu chứng cứ để làm cơ sở giải quyết vụ án là vi phạm quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự”, Viện KSND cấp cao tại TPHCM nhấn mạnh.

VKSND Cấp cao kháng nghị toàn bộ 2 bản án của 2 cấp tòa tỉnh Cà Mau! - 2

Viện KSND cấp cao tại TPHCM quyết định kháng nghị toàn bộ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm Tranh chấp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa bà Lê Thị Thùy Linh và Phòng Kinh tế TP Cà Mau.
Viện KSND cấp cao tại TPHCM quyết định kháng nghị toàn bộ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm "Tranh chấp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động" giữa bà Lê Thị Thùy Linh và Phòng Kinh tế TP Cà Mau.

Từ những phân tích nói trên, Viện KSND cấp cao tại TPHCM quyết định kháng nghị toàn bộ 2 bản án sơ thẩm (ngày 12/9/2017) của TAND TP Cà Mau và phúc thẩm (ngày 19/1/2018) của TAND tỉnh Cà Mau.

“Đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm; tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm số 01/2018/LĐ-PT ngày 19/1/2018 của TAND tỉnh Cà Mau đến khi có quyết định giám đốc thẩm”, kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TPHCM nêu rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

Sau khi bà Lê Thị Thùy Linh gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng và khởi kiện ra tòa, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định thu hồi quyết định đuổi việc đối với bà. Tuy nhiên, từ khi được nhận lại làm việc đến nay bà Linh không hề được phân công nhiệm vụ, thậm chí cả chìa khóa phòng làm việc cũng không được giữ.
Đang được quan tâm