Sóc Trăng:

Việt kiều Mỹ bị "tố" xây dựng lấn vỉa hè: Chính quyền “nhắm mắt” cho làm thoải mái?

(Dân trí) - Ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) bị “tố” xây dựng công trình lấn chiếm đường công cộng. Người dân phản ánh và nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã chuyển đơn đến UBND huyện Thạnh Trị xem xét xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vụ việc vẫn bị lãnh đạo huyện này làm ngơ một cách khó hiểu.

Như Dân trí từng phản ánh, nhiều hộ dân ở ấp 1, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) đã hơn 2 năm qua rất bất bình và làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng từ thị trấn Phú Lộc đến huyện rồi tỉnh Sóc Trăng "tố" ông Quách Kỳ Sơn (Việt kiều Mỹ) xây dựng lấn chiếm đường đi công cộng, xây dựng trái phép, làm ảnh hưởng đến mỹ quan chung của cả xóm nhưng cho đến nay chính quyền vẫn không giải quyết.

Thời điểm đang xây dựng, phía ông Quách Kỳ Sơn cho rằng, đây chỉ là hàng rào.
Thời điểm đang xây dựng, phía ông Quách Kỳ Sơn cho rằng, đây chỉ là hàng rào.

Ông Trần Phi Hùng (đại diện cho người dân) cho biết: “Chúng tôi sống ở khu vực này đã mấy chục năm nay. Ở đây có con đường hẻm Lò Heo nối đường Điện Biên Phủ là hẻm công cộng dùng cho cả xóm, chiều ngang rộng 5m, dài khoảng 50m. Vào năm 2006, địa phương có quy hoạch con đường hẻm này và quy định người dân không được xây dựng nhà cửa, công trình trong phạm vi 3m (tính từ tim đường ra mỗi bên). Với quy định này, người dân chúng tôi chấp hành nghiêm túc, không ai xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, vừa qua, ông Quách Kỳ Sơn là người địa phương (đang định cư tại Mỹ) đã cho người xây dựng công trình kiên cố lấn chiếm lề đường của con hẻm khoảng 0,5m. Đồng thời ông cũng lấn luôn một phần của con đường Văn Ngọc Chính để xây dựng nhà cửa, công trình cho gia đình. Không chỉ có vậy, trong khi hàng rào của bà con chúng tôi cặp đường hẻm chỉ cao khoảng 1m thì ông Sơn lại cho xây tường kiên cố, cao khoảng trên 2m sát đường hẻm gây ảnh hưởng đến mỹ quan của cả xóm. Bà con chúng tôi gửi đơn đến chính quyền nhưng không được giải quyết, còn phía ông Sơn vẫn ngang nhiên xây dựng không phép, bất chấp tất cả”.

Chỉ cho chúng tôi xem phần xây dựng của ông Việt kiều Mỹ, bà Lâm Thị Yên (SN 1959) nói: “Người nhà ông Sơn nói xây hàng rào nhưng thực chất là xây tường kiên cố, cao cở 2m khiến cho không gian chung của lối xóm bị ảnh hưởng. Nhà nước quy định chúng tôi không được xây dựng trong phạm vi 3m tính từ tim đường nhưng ông Sơn xây vi phạm thì không ai xử lý. Vừa lấn hẻm nhỏ, vừa lấn đường lớn, xây dựng rầm rộ mà không thấy chính quyền “hỏi thăm” gì cả”.

Nói về vụ việc trên, ông Đỗ Thành Đẳng (cán bộ phụ trách Địa chính-Môi trường thị trấn Phú Lộc) cho biết: “Chúng tôi cũng tiếp nhận phản ánh của người dân về nội dung trên. Qua kiểm tra, phát hiện ông Quách Kỳ Sơn cho xây hàng rào lấn ra đường Văn Ngọc Chính nên địa phương đã yêu cầu ông Sơn phải xây lùi vào bên trong, không lấn chiếm đường đi. Riêng tường rào phía đường Điện Biên Phủ, ông Sơn cho xây kiên cố, xây cao đúng như phản ánh, gây mất mỹ quan, che khuất tầm nhìn của khu phố nhưng địa phương không thể xử lý vì không có quy định nào cho việc xây dựng hàng rào cả. Chúng tôi động viên ông Sơn hạ thấp độ cao hàng rào như hàng rào của bà con. Riêng việc bà con phản ánh ông Sơn xây nhà không phép thì chưa đúng vì căn nhà của gia đình ông Sơn xây dựng từ trước đây nay xuống cấp nên ông sửa lại theo hiện trạng cũ. Vì vậy không phải xin phép”.

Thế nhưng, hình ảnh thực tế tại hiện trường cho thấy ông Quách Kỳ Sơn xây nhà lấn hẻm Lò Heo và đã lợp mái thành nhà chứ không phải là tường như cán bộ UBND thị trấn Phú Lộc giải thích. Còn vỉa hè đường Văn Ngọc Chính cũng đã bị lấn chiếm xong, khiến cho người dân bức xúc khi bị đuổi xuống lòng đường.

Nhiều người dân ở đây bức xúc: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, trả lại sự công bằng cho chúng tôi, không để đồng tiền chi phối, lấn át pháp luật thế nhưng không hiểu sao các cơ quan ở địa phương vẫn nhắm mắt làm ngơ”.

Việt kiều Mỹ bị "tố" xây dựng lấn vỉa hè: Chính quyền “nhắm mắt” cho làm thoải mái? - 2
Đoạn đường công cộng qua nhà ông Sơn hầu như không còn vỉa hè.
Đoạn đường công cộng qua nhà ông Sơn hầu như không còn vỉa hè.

Theo hồ sơ, từ năm 2015, khi ông Quách Kỳ Sơn xây dựng trái phép, lấn chiếm lề đường, vỉa hè, bà con đã phản ánh nhưng UBND thị trấn Phú Lộc cũng như UBND huyện Thạnh Trị không giải quyết, thậm chí cho rằng phản ánh của bà con là không có cơ sở.

Trước thực trạng đó, từ năm 2015, bà con gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến UBND tỉnh Sóc Trăng, Ban Nội chính tỉnh Sóc Trăng và các cơ quan cấp tỉnh kêu cứu và được các cơ quan này chuyển đơn về UBND huyện Thạnh Trị đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn im lặng, còn vi phạm của ông Việt kiều Quách Kỳ Sơn vẫn vô tư tồn tại.

Cụ thể, ngày 10/12/2015, Văn phòng Tiếp công dân UBND tỉnh Sóc Trăng đã chuyển đơn của người dân về UBND huyện Thạnh trị; ngày 8/4/2016, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc trăng cũng chuyển đơn của người dân về UBND huyện Thạnh Trị; ngày 20/4//2016, Ban Nội chính tỉnh Sóc Trăng cũng chuyển đơn của người dân về UBND huyện Thạnh Trị; ngày 24/6/2016, Văn phòng Tiếp công dân UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục chuyển đơn của người dân về UBND huyện Thạnh Trị.

Trước các phiếu chuyển đơn đó, ngày 25/7/2016, UBND huyện Thạnh Trị có Thông báo số 560/TB-UBND gửi người dân cho rằng nội dung tố cáo của người dân là không có cơ sở.

Không chấp nhận, người dân gửi đơn đến các cơ quan cấp tỉnh. Ngày 9/8/2016, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng chuyển đơn của dân đến Ban Tiếp công dân UBND tỉnh. Ngày 17/8/2016, Ban Nội chính tỉnh Sóc Trăng có Công văn gửi Thường trực Huyện ủy Thạnh Trị nhắc nhở ngày 20/4/2016 Ban Nội chính đã chuyển Thường trực Huyện ủy Thạnh Trị để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết nhưng đến nay (17/8/2016-PV) vẫn chưa có thông tin phản hồi. Từ đó, Ban Nội chính tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cơ quan này chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Ngày 20/1/2017, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị xem xét, giải quyết khiếu nại của người dân. Ngày 10/3/2017, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị ban hành công văn với nội dung “Thu hồi, hủy bỏ công văn số 377/UBND-VP”, với lý do “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”. Tuy nhiên, UBND huyện Thạnh Trị vẫn không giải quyết khiếu nại của người dân với hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm lề đường, vỉa hè của ông Quách Kỳ Sơn, vẫn giữ nguyên Thông báo số 560/TB-UBND ngày 25/7/2016 khiến người dân càng bức xúc.

Tiếp xúc với PV, ông Phạm Văn Giàu (một người dân khiếu nại) bức xúc: “Người dân chúng tôi là dân lao động nghèo nhưng chấp hành đúng theo quy định của pháp luật. Khi ông Quách Kỳ Sơn xây dựng công trình lấn chiếm lề đường, vỉa hè, chúng tôi đã phản ánh nhưng các cơ quan chức năng địa phương làm ngơ để cho ông Việt kiều này xây dựng thoải mái. Chính quyền như vậy thì thử hỏi làm sao an dân. Chúng tôi mong UBND tỉnh Sóc Trăng can thiệp chứ chuyển đơn về huyện thì cũng như không”.

Bạch Dương

Tin liên quan
Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?

Tại sao biệt thự “khủng” của nữ Việt kiều “mọc” được giữa TP Cần Thơ?

“Buồn cười thật, xây cái chuồng gà và cái chòi vịt giữa đồng thì bị cưỡng chế và truy tố. Ở Cần Thơ, xây biệt thư to đùng không phép chính quyền ở đâu? Cấp phép tạm sao lai xây biệt thự? Có lẽ cán bộ bị cận thị chăng? Tôi là dân đen xây cái nhà cấp bốn để ở gần khu vực biệt thự của bà Hương, tôi bị lập biên bản 4 lần từ khi đổ vật liệu”, Hàng loạt câu hỏi được bạn đọc Dân trí đặt ra với các cơ quan chức năng liên quan tại TP Cần Thơ.
Đang được quan tâm