Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Bài 4:

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

Dân trí

Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Sau 5 năm với hàng chục lần bay qua lại giữa nước Đức và Việt Nam để gửi đơn kêu cứu và tố cáo các đối tượng bán đất “vịt trời” lừa đảo chiếm đoạt số tiền dành dụm cả cuộc đời lao động bên xứ người của mình, bà Đoàn Thị Minh Loan (SN 1968), hộ khẩu thường trú số 70A, Hoàng Hoa Thám - Ba Đình (Hà Nội), hiện đang định cư tại Altlenben 2,01257 Dresden, CHLB Đức vẫn chưa thể đòi được công lý.


Phiếu thu hơn 1,3 tỷ đồng ông Nguyễn Trung Dũng ký nhận tiền của bà Loan việc đăng ký mua đất khu Thanh Hà A.

Phiếu thu hơn 1,3 tỷ đồng ông Nguyễn Trung Dũng ký nhận tiền của bà Loan việc đăng ký mua đất khu Thanh Hà A.

Bà Loan tố giác bị Nguyễn Trung Dũng (SN 1978, hộ khẩu thường trú 216 B3 tổ 38 Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản 507) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Ninh (SN 1973) và vợ là Trần Kiều Trang (SN 1978), cùng trú tại số 100 dãy G, tập thể văn hoá nghệ thuật tổ 25 Mai Dịch - Cầu Giấy có hành vi chiếm đoạt tiền thông qua việc mua bán nhà đất.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 9/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2011. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tai, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can với những đối tượng đã bày mưu lừa đảo bà từ cơ quan công an TP Hà Nội.

Đồng hành cùng bà Loan đi tìm công lý, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã có Công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội; Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho biết cơ quan này nhận được đơn thư của bà Loan với nội dung tố cáo các đối tượng Dũng, Ninh và Trang câu kết sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của bà Loan trong giao dịch mua lo đất biệt thự số 3, khu A-BT8, diện tích 283m2 dự án Thanh Hà A Cienco5.


Biên bản ghi nhớ ngày 21/8/2010 không cho phép sử dụng Biên bản đi chuyển nhượng, huy động vốn.

Biên bản ghi nhớ ngày 21/8/2010 không cho phép sử dụng Biên bản đi chuyển nhượng, huy động vốn.

Liên quan đến vấn đề này, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có ý kiến như sau: Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên trên. Vụ việc cũng được báo chí và dư luận kiều bào ở nước ngoài cũng như tại Đức quan tâm, theo dõi. Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao đề nghị Giám đốc Công an TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo điều tra, sớm xác định thủ phạm và hành vi phạm tội, khởi tố bị can nhằm đảo bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, kiều bào.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, ngày 19/8/2013, ông Nguyễn Quang Thắng - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 6910/VPCP-V.I gửi Bộ Công an, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều tra, giải quyết vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo tại khu Thanh Hà A.

Nội dung Văn bản số 6910/VPCP-V.I nêu rõ: “Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn của bà Đoàn Thị Minh Loan tố cáo, phản ánh việc ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Cienco 507 và một số người làm giấy tờ giả mạo, chiếm giữ tiền trái pháp luật thông qua việc mua bán đất tại dự án Thanh Hà A, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý. Thừa lệnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của bà Đoàn Thị Minh Loan đến Bộ Công an để chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ biết kết quả…”.


Sàn BĐS Cienco 507 vẫn yêu cầu bà Loan đóng thêm tiền xác lập quyền đầu tư dự án Thanh Hà.

Sàn BĐS Cienco 507 vẫn yêu cầu bà Loan đóng thêm tiền xác lập quyền đầu tư dự án Thanh Hà.

Trước diễn tiến cử sự việc, bà Loan vô cùng lo lắng và khẩn thiết đề nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhanh chóng tiến hành khởi tố bị can với các đối tượng phạm tội để thực thi tính nghiêm minh của pháp luật. Bà Loan cũng đặt câu hỏi hoài nghi về việc chậm khởi tố bị can sẽ có lợi cho ai? Liệu có tạo điều kiện cho các đối tượng phạm pháp có thời gian để phi tang tài liệu cũng như xoá dấu vết những hành vi phạm tội của mình?

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Hà Luân - Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Khi Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, tức là đã bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm.

Việc xác minh hành vi của các đối tượng để phân loại và quyết định khởi tố bị can đối với ai trong số những người tham gia giao dịch là một quá trình cần sự cân nhắc, thận trọng của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trước các tài liệu mà bà Đoàn Thị Minh Loan đã cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng, hành vi phạm tội là rất rõ ràng.


Dự khán Thanh Hà là mồi nhử của các đối tượng lừa đảo.

Dự khán Thanh Hà là "mồi nhử" của các đối tượng lừa đảo.

Đã quá 6 tháng kế từ ngày khởi tố vụ án, mà cơ quan điều tra chưa có quyết định khởi tố bị can là một sự chậm trễ không đáng có và có thể gây ra hậu quả xấu. Việc khởi tố kịp thời các bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn là cần thiết để tránh các hậu quả người có hành vi phạm tội lẩn trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra về sau.

Xét về hoàn cảnh của người bị hại Đoàn Thị Minh Loan, xuất thân là con của Liệt sỹ trong chiến tranh, gặp nhiều khó khăn từ nhỏ. Nay do hoàn cảnh cuộc sống phải định cư tại CHLB Đức, từ khi phát hiện mình bị chiếm đoạt tài sản phải làm đơn tố giác tới các cơ quan bảo vệ pháp luật tại thành phố Hà Nội đã diễn ra trong một thời gian dài mới có kết quả khởi tố vụ án (từ tháng 06/2012). Trong suốt thời gian đó, bà Loan đã phải nhiều lần đi lại giữa Việt Nam và nơi sinh sống ở nước ngoài và đã phải gánh chịu phí tổn rất lớn.

Không những thế, vụ việc này cũng xói mòn niềm tin vào hệ thống pháp luật trong nước của những người Việt Nam sống xa Tổ quốc, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương kêu gọi kiều bào đầu tư, xây dựng quê hương của Chính phủ Việt Nam”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế