Thứ ba, 14/06/2016 - 08:14

Bài 3:

Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A

Dân trí

Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí thông tin về việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội dã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết Công an TP Hà Nội nhận được đơn của bà Đoàn Thị Minh Loan (SN 1968), hộ khẩu thường trú số 70A, Hoàng Hoa Thám - Ba Đình (Hà Nội), hiện đang định cư tại Altlenben 2,01257 Dresden, CHLB Đức.

Bà Loan tố giác bị Nguyễn Trung Dũng (SN 1978, hộ khẩu thường trú 216 B3 tổ 38 Quan Hoa - Cầu Giấy - Hà Nội, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản 507) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Ninh (SN 1973) và vợ là Trần Kiều Trang (SN 1978), cùng trú tại số 100 dãy G, tập thể văn hoá nghệ thuật tổ 25 Mai Dịch - Cầu Giấy có hành vi chiếm đoạt tiền thông qua việc mua bán nhà đất.


Phiếu thu hơn 1,3 tỷ đồng ông Nguyễn Trung Dũng ký nhận tiền của bà Loan việc đăng ký mua đất khu Thanh Hà A

Phiếu thu hơn 1,3 tỷ đồng ông Nguyễn Trung Dũng ký nhận tiền của bà Loan việc đăng ký mua đất khu Thanh Hà A

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 9/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2011.

Trước đó, báo Dân trí đã đăng tải nhiều kỳ báo về hành trình kêu cứu và tố cáo của việt kiều Đức, bà Đoàn Thị Minh Loan trong suốt nhiều năm khi bị lừa đảo mua đất “vịt trời” do quá mong muốn được về quê hương định cư sinh sống.

Đơn của bà Đoàn Thị Minh Loan cho biết, đầu năm 2011, bà Loan về nước dự định mua một mảnh đất tại dự án khu đô thị để sau này cả gia đình về sinh sống. Qua giới thiệu, bà Loan được biết vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Ninh - Trần Kiều Trang, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội muốn bán 1 suất mua đất thuộc dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu của ông Ninh, ô đất này có nguồn gốc sở hữu của Sàn Giao dịch BĐS Cienco 507.

Sau khi trao đổi, bà Loan đồng ý mua lại ô đất vợ chồng ông Ninh giới thiệu (giấy đặt mua đất do Sàn BĐS Cienco 507 ký đóng dấu) với điều kiện, ông Ninh phải chịu trách nhịệm sang tên cho bà Loan ô đất có nguồn gốc của Sàn BĐS Cienco 507 đã ký đóng dấu cho vợ chồng ông Ninh. Ông Ninh cam kết chỉ khoảng 6 tháng sau và Loan sẽ có Hợp đồng góp vốn của chủ đầu tư.

Tin tưởng vào lời hứa của ông Ninh và tính hợp pháp khi đất đã được giao dịch thông qua Sàn giao dịch, bà Loan chuyển cho ông Ninh tổng số tiền 10, 2 tỷ đồng (Mười tỷ hai trăm năm mươi triệu đồng). Trong đó Sàn BĐS Cienco 507, do ông Nguyễn Trung Dũng làm Giám đốc xuất phiếu thu ghi 1.358.400.000đ; số tiền còn lại 8.914.500.000đ vợ chồng ông Ninh giữ để đảm bảo cho bà Loan ký được Hợp đồng góp vốn chính thức với chủ đầu tư.

Sau một năm chờ đợi không nhận được thông báo về nước ký Hợp đồng với chủ đầu tư như lời cam kết, đầu năm 2012, bà Loan gửi công văn đến Sàn BĐS Cienco 507 để hỏi rõ thông tin thì được ông Nguyễn Trung Dũng thông báo về nước ký Hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi bà Loan về chỉ được chủ đầu tư chỉ ký Biên bản ghi nhớ (đề ngày 22/2/2012), nội dung biên bản không nêu bao giờ dự án được phép chuyển nhượng sẽ dành quyền ưu tiên chuyển nhượng cho bà Loan ô đất mang số hiệu A-BT8, ô số 3? Không nói rõ thời gian dự án hoàn thành, cũng không có xác nhận phần vốn góp hơn 1.358.400.000 đồng mà bà đã nộp vào chủ đầu tư thông qua sàn giao dịch BĐS Cienco 507.


Biên bản ghi nhớ ngày 21/8/2010 không cho phép sử dụng Biên bản đi chuyển nhượng, huy động vốn.

Biên bản ghi nhớ ngày 21/8/2010 không cho phép sử dụng Biên bản đi chuyển nhượng, huy động vốn.

Phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, bà Loan đã thông báo cho vợ chồng ông Ninh biết việc bà chỉ nhận được lời hứa chứ không phải Hợp đồng góp vốn như vợ chồng ông Ninh và ông Dũng cam kết nhưng không nhận được thiện chí giải quyết.

Theo phản ánh của bà Loan, trong năm 2012, bà Loan đã nhiều lần về nước tìm hiểu, gặp gỡ các bên có liên quan để giải quyết tranh chấp mới phát hiện ô đất bà bỏ tiền đặt mua không thuộc sở hữu của Sàn BĐS Cienco 507 mà là của cá nhân ông Nguyễn Trung Dũng - Giám đốc Sàn. Việc bà Loan ra điều kiện chỉ đặt mua khi Sàn BĐS Cienco 507 phải ký đóng dấu giấy tờ buộc vợ chồng ông Ninh phải “bắt tay” cùng Sàn BĐS Cienco 507 lập phiếu thu nhận tiền huy động vốn của khách hàng, trên phiếu thu không thể hiện việc chủ đầu tư ủy quyền cho Sàn BĐS huy động vốn cho dự án này.

Sau nhiều năm, bà Loan chưa nhận được đất, chưa được nhận lại hơn 10 tỷ đồng đã nộp cho vợ chồng ông Ninh và Sàn BĐS 507, do ông Nguyễn Trung Dũng làm Giám đốc (thời điểm bà Loan nộp tiền). Tuy nhiên, đây Sàn BĐS 507 vẫn gửi thông báo không đề ngày tháng với nội dung yêu cầu bà Loan từ ngày 2 đến 30/6/2014, có trách nhiệm nộp thêm 339,6 triệu đồng để xác lập quyền đầu tư tại dự án Thanh Hà.


Sàn BĐS Cienco 507 vẫn yêu cầu bà Loan đóng thêm tiền xác lập quyền đầu tư dự án Thanh Hà

Sàn BĐS Cienco 507 vẫn yêu cầu bà Loan đóng thêm tiền xác lập quyền đầu tư dự án Thanh Hà

Sau đó, bà Loan đã làm đơn tố cáo vợ chồng ông Ninh cùng ông Nguyễn Trung Dũng ra cơ quan công an.

Tuy nhiên, điều khiến bà Loan thắc mắc là Tính từ thời điểm khởi tố vụ án hình sự ( 09/12/2015) đến nay là trên 6 tháng, nhưng bà vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan điều tra.

Trong đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng, bà Loan bức xúc: “Gia đình tôi là gia đình liệt sỹ. Cả cuộc đời tôi phải phấn đấu giành dụm và vay mượn thêm của gia đình, bạn bè mua ô đất trên với hy vọng được về định cư tại quê hương. Thế nhưng những kẻ lừa đảo táng tận lương tâm đã cướp trắng tất cả của tôi và các con tôi. Suốt hơn 5 năm nay, tôi phải thường xuyên bay qua bay lại từ Đức về Việt Nam tố cáo đến cơ quan công an mong muốn pháp luật bảo vệ mình. Điều tôi lo lắng nhất là vụ việc sẽ chìm xuống khi mà đã nửa năm trôi qua, tôi chưa nhận được thông báo khởi tố bị can từ cơ quan công an”.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, luật sư Nguyễn Hà Luân - Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Khi Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, tức là đã bước đầu xác định vụ việc có dấu hiệu của tội phạm.


Dự khán Thanh Hà là mồi nhử của các đối tượng lừa đảo.

Dự khán Thanh Hà là "mồi nhử" của các đối tượng lừa đảo.

Việc xác minh hành vi của các đối tượng để phân loại và quyết định khởi tố bị can đối với ai trong số những người tham gia giao dịch là một quá trình cần sự cân nhắc, thận trọng của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trước các tài liệu mà bà Đoàn Thị Minh Loan đã cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng, hành vi phạm tội là rất rõ ràng.

Đã quá 6 tháng kế từ ngày khởi tố vụ án, mà cơ quan điều tra chưa có quyết định khởi tố bị can là một sự chậm trễ không đáng có và có thể gây ra hậu quả xấu. Việc khởi tố kịp thời các bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn là cần thiết để tránh các hậu quả người có hành vi phạm tội lẩn trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra về sau.

Xét về hoàn cảnh của người bị hại Đoàn Thị Minh Loan, xuất thân là con của Liệt sỹ trong chiến tranh, gặp nhiều khó khăn từ nhỏ. Nay do hoàn cảnh cuộc sống phải định cư tại CHLB Đức, từ khi phát hiện mình bị chiếm đoạt tài sản phải làm đơn tố giác tới các cơ quan bảo vệ pháp luật tại thành phố Hà Nội đã diễn ra trong một thời gian dài mới có kết quả khởi tố vụ án (từ tháng 06/2012). Trong suốt thời gian đó, bà Loan đã phải nhiều lần đi lại giữa Việt Nam và nơi sinh sống ở nước ngoài và đã phải gánh chịu phí tổn rất lớn.

Không những thế, vụ việc này cũng xói mòn niềm tin vào hệ thống pháp luật trong nước của những người Việt Nam sống xa Tổ quốc, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương kêu gọi kiều bào đầu tư, xây dựng quê hương của Chính phủ Việt Nam”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế