Hồi âm:

Viện KSND tỉnh Lai Châu chỉ đạo điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn có dấu hiệu oan khuất làm 2 người chết ở phường Tân Phong, thị xã Lai Châu ngày 11/5/2013, Viện KSND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Viện KSND thị xã Lai Châu xem xét nguyên nhân và trách nhiệm của người gây tai nạn thảm khốc.

Văn bản của Viện KSND tỉnh Lai Châu gửi tòa soạn báo Dân trí
Văn bản của Viện KSND tỉnh Lai Châu gửi tòa soạn báo Dân trí
 
Ngày 22/10/2013, bà Trương Thị Thanh - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lai Châu đã ký văn bản số 216/VKSLC gửi báo Dân trí. Văn bản của Viện KSND tỉnh Lai Châu nêu rõ: “Ngày 22/10/2013, Viện KSND tỉnh Lai Châu nhận được công văn số 134/BBĐ-2013 ngày 14/10/2013 của tòa soạn báo điện tử Dân trí. Nội dung chuyển đơn của bà Vương Thị Hường trú quán ở Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi nghiên cứu, Viện KSND tỉnh Lai Châu đã chuyển đơn đến Viện KSND thị xã Lai Châu và có chỉ đạo Viện KSND thị xã Lai Châu thụ lý, xem xét, kiểm tra về việc không khởi tố của Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu đối với vụ việc bà Hường đã có đơn và báo nêu. Hiện nay Viện KSND thị xã Lai Châu đang xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Về vụ tai nạn thảm khốc xảy ra tại phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, ngày 18/10/2013, UBND tỉnh Lai Châu đã có văn bản số 1392/UBND-TD thông báo việc chỉ đạo Công an tỉnh Lai Châu, kết hợp với Viện KSND tỉnh Lai Châu giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu

Như thông tin đã đưa, chị Vương Thị Hường, trú tại Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí phản ánh: Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu đã điều tra vụ tai nạn xảy ra ngày 11/5/2013 tại km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong khiến mẹ chị Hường là bà Nguyễn Thị Đào và bà Lê Thị Huệ tử vong thiếu khách quan. Người điều khiển xe môtô gây tai nạn là Tòng Hữu Thương được xác định có nồng độ khi gây tai nạn và chưa có Giấy phép lại xe. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại quyết định không khởi tố vụ tai nạn, Tòng Hữu Thương không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Đơn của chị Vương Thị Hường cho biết, ngày 11/5/2013, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1964) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27F - 195.47 chở bà Lê Thị Huệ (sinh năm 1964) đi trên đoạn đường 2 chiều, giải phân cách không cố định trên đoạn quốc lộ 4D. Khi đến km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong thì bị xe máy mang BKS: 25F3-9369, do Tòng Hữu Thương (sinh năm 1992), hộ khẩu thường trú tại Tổ 16, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu điều khiển chở 1 người phía sau đâm vào môtô do bà Đào điều khiển với tốc độ cao.

Vụ va chạm kinh hoàng trên khiến bà Đào bị gẫy chân, gẫy tay, gẫy xương ngực, dập ½ khuôn mặt làm biến dạng khuôn mặt và đã tử vong tại chỗ. Người ngồi sau là bà Nguyễn Thị Huệ cũng qua đời sau 6 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do va đập quá mạnh.
 
Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT khiến gia đình nạn nhân phẫn uất
Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT khiến gia đình nạn nhân phẫn uất

Sau khi gây tai nạn, Tòng Hữu Thương và người ngồi sau xe cũng được được vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị một thời gian ngắn thì hồi phục.Theo kết luận của bác sỹ, lúc vào cấp cứu tại Bệnh viện, Tòng Hữu Thương có nồng độ cao trong máu, một bằng chứng cho thấy Thương đã uống rượu trước khi điều khiển xe môtô. Không chỉ có vậy, vào thời điểm gây tai nạn (ngày 11/5/2013) Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe.

Hiện trường vụ tai nạn không để lại vết phanh, nhưng 2 xe đều bị hỏng nặng, đầu xe của Thương bị hư hỏng nặng. Xe của bà Đào điều khiển bị đâm phía bên trái hư hỏng gần như toàn bộ, xe và người bị văng xa. Theo kết luận của Cơ quan điều tra, khoảng các giữa điểm đâm với vị trí trục xe máy của bà Đào là 6,4 m và với vị trí bà Đào là 5,1m (xe, và người của bà Đào bị văng ngược lại so với chiều đi), còn xe của Thương bị văng về phía trước (chiều đi của anh Thương) khoảng 2,5m.

Sau 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu ban hành kết luận xác định Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe khi gây tai nạn. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại không xác định Thương có uống rượu khi tham gia giao thông, dù văn bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đều nêu Thương cấp cứu trong tình trạng nồng độ cồn cao. Cơ quan CSĐT chỉ kết luận bà Đào đi sai làn đường, vượt xe không đúng quy định nên để xảy ra tai nạn gây hậu quả rất nghiêm trọng, từ đó Cơ quan CSĐT quyết định không khởi tố vụ án với lý do người đi sai đã tử vong.

Từ khi xảy ra tai nạn gia đình Tòng Hữu Thương chỉ một lần đến thắp hương cho nạn nhân, phúng 1 triệu đồng và coi như hết trách nhiệm đối với vụ tai nạn thảm khốc do Thương gây ra khiến 2 phụ nữ thiệt mạng.

Về phía Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu, ngày 1/7/2013, Cơ quan CSĐT ra Quyết định “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự” số 04 do Thượng tá Vũ Xuân Việt - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký và ban hành với nội dung: Không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra tại Km33 + 630, Quốc lộ 4D, thuộc tổ 5 phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu ngày 11/5/2013. Lý do không khởi tố vụ án là do người có lỗi trong vụ tai nạn đã chết.
 
Gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào đề nghị điều tra làm rõ oan khuất
Gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào đề nghị điều tra làm rõ oan khuất

Cho rằng kết luận của Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu ban hành thiếu khách quan, có dấu hiệu oan khuất cho người đã mất, gia đình bà Nguyễn Thị Đào làm đơn khiếu nại, yêu cầu xem xét lại nguyên nhân gây tai nạn và trách nhiệm của người điều khiển phương tiện gây tai nạn là Tòng Hữu Thương. Tuy nhiên, cho đến nay đơn khiếu nại của gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào vẫn chưa được xem xét và giải quyết

Theo ý kiến của gia đình bà Đào, Cơ quan CSĐT đã bỏ sót nhiều tình tiết quan trọng của vụ tai nạn: Cơ quan CSĐT không nêu rõ tốc độ cho phép mô tô tham gia giao thông trên đoạn đường xảy ra tai nạn là bao nhiêu km/h? Chưa làm rõ tốc độ xe môtô do Tòng Hữu Thương điều khiển tại thời điểm xảy ra tai nạn? Kết luận điều tra chưa thể hiện môtô nào đâm vào môtô nào tại vị trí nào của phương tiện để từ đó xác định lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông?.

Kết luận điều tra xác định Tòng Hữu Thương điều khiển xe máy BKS 25F3-9369 tham gia giao thông gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe. Việc này phạm quy định tại khoản 9 Điều 8 Luật giao thông đường bộ, nhưng Cơ quan CSĐT lại không kết luận Thương có lỗi hay không trong việc dẫn đến vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng?

Trong khi đó, theo xác nhận của bác sỹ trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu ngày 11/5/2013 thì sau khi xảy ra tai nạn Tòng Hữu Thương đã nhập viện trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, hơi thở nồng nặc mùi rượu. Ngoài ra, người đi sau bà Đào là ông Đàm Văn Hậu cũng xác nhận Tòng Hữu Thương đi sai làn đường và gây tạn nạn, nhưng kết luận của Công an thị xã Lai Châu lại không thể hiện nội dung này.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân đã khuất, báo Dân trí đề nghị Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo, giám sát Công an thị xã Lai Châu điều tra lại vụ tai nạn, làm rõ việc Tòng Hữu Thương điều khiển xe không có giấy phép lái xe; Khi gây tai nạn Tòng Hữu Thương lái xe với tốc độ bao nhiêu km/h? Điều tra dấu hiệu bất thường khi quyết định không khởi tố vụ án, trong khi kết luận đã thể hiện rõ hành vi vi phạm của Tòng Hữu Thương.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương