Vi phạm giao thông, "cù nhây" đốt luôn xe máy: Đừng đùa với luật pháp!

(Dân trí) - Không hợp tác với CSGT khi bị xử phạt, Trung đã bất ngờ châm lửa "thiêu rụi" luôn chiếc xe máy của mình. Hành vi dại dột này sẽ phải trả cái giá không hề nhẹ!

Như Dân trí đã thông tin, vào chiều ngày 8/1, trong khi tuần tra kiểm soát tại đường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương), tổ công tác thuộc Đội CSGT-TT, Công an TP Hải Dương phát hiện Hoàng Văn Trung điều khiển xe mô tô BKS 34B1-987.80 vi phạm các lỗi vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm và xe không có gương chiếu hậu bên trái nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Thời điểm trên, Trung không hợp tác rồi dùng lửa châm đốt luôn chiếc xe mô tô vi phạm tại nơi xử lý vi phạm của lực lượng CSGT. Chỉ ít phút sau, ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn chiếc xe. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tổ cảnh sát đã đưa Trung về trụ sở Công an TP Hải Dương để lấy lời khai và xử lý vụ việc.

Vi phạm giao thông, cù nhây đốt luôn xe máy: Đừng đùa với luật pháp! - 1

Chiếc xe đã cháy rụi hoàn toàn.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX) cho biết, trong trường hợp này, Trung có thể bị khởi tố bởi hành vi đốt xe.

"Theo quy định pháp luật dân sự mọi người đều có quyền tự định đoạt về tài sản riêng của mình. Tuy nhiên, hành động đốt xe của người đại ông được xác định là hành vi xâm hại đến trật tự công cộng và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Theo quy định, hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự", Luật sư Lực nhận định.

Bên cạnh đó, tại thời điểm vi phạm, phương tiện là tang vật và là cơ sở để lực lượng CSGT có thể tiến hành lập biên bản sự việc vi phạm hoặc tạm giữ phương tiện để xử lý vi phạm. Do đó, hành vi đốt xe của ông Trung đã trực tiếp gây cản trở cho người đang thi hành nhiệm vụ, nên có thể khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 257, Bộ luật hình sự.

"Theo đó, tại Khoản 1 điều 257, của Bộ luật hình sự quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Trước diễn biến sự việc, nhiều bạn đọc cũng cho rằng cần phải xử lý nghiêm trường hợp này, cần thiết phải truy tố ra trước pháp luật với hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản, gây mất trật tự trị an. Cũng có ý kiến cho rằng cần điều tra thêm về nguồn gốc của chiếc xe bị đốt.