Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:49

Kiên Giang:

Vé tàu đi Phú Quốc: Đại lí hết vé, bến tàu… đầy vé

Dân trí

Hơn 1 giờ nữa tàu mới chạy nhưng các đại lí đều cho biết hết vé. Khi PV xuống bến tàu, nhiều thanh niên đến hỏi thăm và cho biết họ có nhiều vé; giá vé khởi điểm là 500.000đồng và càng gần đến giờ tàu chạy, giá vé sẽ tăng lên 1,5 -2 lần.

Kết thúc đợt thi THPT 2015 vừa rồi, nhiều giáo viên ở huyện đảo Phú Quốc gọi điện báo cho Dân trí biết: tại bến tàu Rạch Giá đi Phú Quốc xuất hiện tình trạng vé chợ đen với giá cao gấp 1,5 - 2 lần so với giá vé công ty superdong đưa ra. Cụ thể, theo giáo viên này cho biết (xin dấu tên), 1 vé đi từ Rạch Giá về Phú Quốc là 340.000 đồng nhưng qua các tay vé giá tăng lên từ 500.000 - 700.000đồng/vé.

“Hôm đó, tôi và một số đồng nghiệp đưa các học trò của mình đi thi về. Dù còn hơn 1 giờ nữa tàu mới chạy nhưng đến công ty tàu Superdong và các đại lí xung quanh bến tàu hỏi mua 3 vé thì tất cả các đại lí đều cho biết hết vé. Nếu ngủ lại cũng tốn khoảng 300.000 đồng/người tiền khách sạn nên bọn tôi đành xuống bến tàu, bấm bụng bỏ ra 2.100.000đồng mua 3 vé tàu về Phú Quốc. Mình là dân địa phương bị chặt chém như thế đau lòng lắm, còn nếu du khách bị chặt chém như vậy thì họ có đến Phú Quốc nữa không?”. Một giáo viên ở Phú Quốc bức xúc cho biết.

1-a9a4e

Các tay vé chợ đen đang vây bám những hành khách cần vé đi Phú Quốc và một tay vé (áo trắng dai tay) vừa tiếp thị xong cho chúng tôi cũng xông đến tiếp thị các hành khách đang cần vé tàu.​

Thời gian gần đây, PV Dân trí tiếp tục nhận được sự phản ánh của nhiều bạn đọc về vấn nạn vé chợ đen hoành hành ở bến tàu Rạch Giá. Từ phản ánh này, PV Dân trí vào cuộc tìm hiểu. Ngày 5/8, khoảng 12 giờ PV gọi điện đến công ty superdong, mua 2 vé đi Phú Quốc, chuyến tàu 13 giờ thì nhân viên cho biết đã hết vé.

Tiếp theo, PV đến các đại lí quanh bến tàu nhưng tất cả đều cho biết hết vé tàu đi Phú Quốc. Nhưng khi PV xuống bến tàu (lúc này khoảng 12 giờ 15 phút) trong vai một người cần vé đi Phú Quốc, nhiều thanh niên (kể cả lực lượng xe ôm) đều nhanh nhẹn đến tiếp thị. Một tay vé tên B. cho biết: Anh cần mấy vé, ở đây tụi tôi có nhiều vé lắm. Hỏi thăm về giá cả, anh B. cho biết giá vé hiện tại là 500.000 đồng vào bảo chúng tôi nên mua ngay vì càng đến giờ tàu chạy, giá vé tăng lên cao lắm, có khi là 1.000.000đồng/vé.

Chúng tôi kể khổ, than giá vé bán cao quá đề nghị nhóm thanh niên giảm giá, nhưng một tay vé cho biết: “Chúng tôi chẳng được bao nhiêu đâu, vì chia nhiều người lắm. Anh có đi không tôi lấy vé cho”. Giả vờ hỏi thăm mấy người bạn để trốn khỏi sựu vây bám của các tay vé chợ đen.

2-4072a

Còn đây là hai tay vé khác và tại bến tàu này có trên 10 thanh niên bán vé chợ đen.

Khoảng 12 giờ 45 phút, một đồng nghiệp chúng tôi tiếp cận với một tay vé khác tại bến tàu thì lúc này giá vé đã đẩy lên 700.000đồng/vé. Đến khoảng 12 giờ 50 phút chứng kiến một thanh niên cần vé đi Phú Quốc, lúc này các tay vé đã hét giá 1.000.000 đồng/vé và còn nói mạnh: Không mua chẳng còn vé nữa đâu, chỉ còn một vé thôi.

Riêng tại Phú Quốc, không xuất hiện tình trạng vé chợ đen như bến tàu Rạch Giá nhưng theo một đại lí bán vé tàu superdong ở Phú Quốc cho biết, khi Phú Quốc sốt vé (nhiều người cần vé về Rạch Giá) thì đại lý bán vé của công ty supedong “ôm” lại vé  để bán, vì nếu chia cho các đại lí, mỗi vé họ mất 15.000 đồng.

Thiết nghĩ, trong lúc nhiều cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đang tích cực xây dựng ngành du lịch Việt Nam phát triển, đẹp mắt với bạn bè quốc tế thì một số kẻ vì lợi ích cá nhân đã thâu tóm vé, lòn ra cho các tay vé bên ngoài bán giá trên trời hưởng lợi. Chính điều này góp phần làm xấu hình ảnh du lịch Việt Nam, nhất là hình ảnh du lịch tỉnh Kiên Giang đang trên đà phát triển như hiện nay.

Do vậy, người viết và đông đảo bạn đọc mong cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang sớm vào cuộc để dẹp vấn nạn vé chợ đen đang hoành hành tại bến tàu Rạch Giá như thời gian qua.

Nguyễn Hành