Thứ tư, 30/01/2019 - 07:40

Kiên Giang - Bài 4:

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất!

Dân trí

Vừa qua, ông Danh Leo đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc mẹ ông dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất, mặc dù đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra vụ việc được thành lập từ 7/2016.

Ông Danh Leo (khu phố II, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), cho biết, hiện nay sức khỏe mẹ anh là bà Thị Sảnh liên tục nhập viện, vì thế anh thay mặt mẹ lặn lội ra tận Hà Nội, gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ trình bày vụ việc gia đình để sớm nhận lại 5.400m2 đất như mong muốn của mẹ trước khi nhắm mắt.

Sau khi nhận đơn, mới đây (16/1) ông nhận được công văn trả lời của Văn phòng Chính phủ. Theo công dân này, ông Danh Leo được mẹ là bà Thị Sảnh ủy quyền đến Trụ sở tiếp công dân Trung ương gửi đơn phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ việc Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 1758/QĐ-TTCP ngày 13/7/2016 của Thanh tra Chính phủ đến nay chưa có kết luận về giải quyết khiếu nại đối với việc bồi thường, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông sau khi Nhà nước trưng dụng đất do gia đình ông khai phá.

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của ông Danh Leo đến Thanh tra Chính phủ để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất! - 1

Công văn trả lời của Văn phòng Chính phủ cho ông Danh Leo khi ông đến tận Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ việc Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc sau khi đến thanh tra

 

Ngày 22/1, Trụ sở tiếp Công dân Trung ương có văn bản trả lời, sau khi tiếp ông Danh Leo mang đơn phản ánh đến trụ sở về việc đòi lại 5.400m2 đất do gia đình ông khai phá sinh sống từ trước năm 1954 và sử đụng đến 1993.

Sau khi nhận đơn và trao đổi với địa phương (tỉnh Kiên Giang), Trụ sở tiếp Công dân Trung ương cho biết, vụ việc phản ánh của ông Danh Leo do Đoàn công tác liên ngành đang làm. Đề nghị ông Danh Leo trở về địa phương, chờ kết quả giải quyết khiếu nại.

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất! - 2

Trụ sở tiếp công dân Trung ương cho biết, vụ việc của ông Danh Leo, Đoàn thanh tra liên ngành đang làm?

 

Ông Danh Leo, cho biết: “Mẹ tôi đã dành hơn nửa đời người đi khiếu nại khắp nơi vẫn chưa đòi lại 5.400m2 đất. Vất vả, mất bao công sức và nay mẹ sắp mất rồi những vẫn chưa nhận được đất. Gia đình thất vọng nhất là khi Thanh tra Chính phủ chủ trì lập Đoàn thanh tra liên ngành từ 7/2016, kiểm tra lại vụ việc của gia đình tôi nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận gì. Mẹ tôi, và tôi còn chờ đến bao giờ nữa khi vụ việc lấy đất được chính các cán bộ thị trấn Thứ Ba và Chủ tịch huyện An Biên thời điểm đó đã xác nhận về việc này”

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất! - 3

Ông Danh Leo cho biết, mẹ ông là bà Thị Sảnh đã dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm dù Thủ tướng đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra, báo cáo Thủ tướng

 

Như Dân trí đã phản ánh, Bà Thị Sảnh có mảnh đất 5.400m2 ở khu phố 2, thí trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Mảnh đất này do ông bà khai phá và để lại cho vợ chồng bà Thị Sảnh canh tác từ trước năm 1975. Và khi quốc lộ 63 đi qua, chia mảnh đất 5.400m2 bà Thị Sảnh ra 2 phần, phần diện tích 4.500m2 nằm phía trên quốc lộ 63, phần 900m2 nằm cặp kênh Xẻo Rô.

Đến 1983, chính quyền huyện An Biên đến “vận động” gia đình bà Thị Sảnh cho mượn 4.500m2 mở lối đi ra sân bóng và sau đó sử dụng xây dựng Nhà thiếu nhi. Tuy nhiên, thời điểm đó, chính quyền địa phương không hỗ trợ hay bồi hoàn gì cho bà Sảnh.

Đến 1995 bà Thị Sảnh có đơn gửi đến UBND huyện An Biên yêu cầu Nhà nước giao trả hoặc bồi thường phần đất 5.400m2 cho bà.

Sau khi tiếp nhận đơn của bà Thị Sảnh, từ 1995 đến 2009, UBND huyện An Biên, UBND tỉnh Kiên Giang lần lượt ra các quyết định giải quyết không thừa nhận khiếu nại của bà Thị Sảnh; giao UBND huyện An Biên giao cấp đất và cấp Giấy CNQSDĐ diện tích 95,5m2 (trong số diện tích 411m2 cặp kênh Xẻo Rô) cho bà Thị Sảnh làm nhà ở. Bà Thị Sảnh không đồng ý nên khiếu nại và được Chính phủ giao cho Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN-MT kiểm tra lại vụ việc.

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất! - 4

Bút tích của ông Võ Minh Tý - nguyên Chủ tịch UBND huyện An Biên xác nhận chủ trương trưng dụng đất của bà Thị Sảnh để làm nhà văn hóa, khu vui chơi....

 

Về nguồn gốc đất của bà Thị Sảnh đã được ông Danh Long, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thứ Ba (là người trực tiếp đến nhà vận động bà Thị Sảnh giao đất cho nhà nước) và ông Võ Minh Tý - Nguyên Chủ tịch huyện, nguyên Bí thư huyện ủy An Biên (từ 1989 - 2000) xác nhận về nguồn gốc 5.400m2 đất của bà Thị Sảnh cũng như việc chính quyền địa phương đã vận động bà giao diện tích đất này để làm khu vui chơi cho trẻ em từ 1983 - 1989.

Ngày 13/10/2017, UBND tỉnh Kiên Giang có mời gia đình ông Danh Leo lên trụ sở tiếp công dân của tỉnh để đối thoại với Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ TN – MT,  và UBND tỉnh Kiên Giang. Sau đó, Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu ông làm đơn xác minh lại nguồn gốc 5.400m2 đất để làm cơ sở trình Thủ tướng xin ý kiến giải quyết vụ việc.

Nhưng đến nay, gia đình ông Danh Leo vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Thanh tra Chính phủ. Nguyện vọng gia đình ông Danh Leo là được Nhà nước hỗ trợ, hoán đổi đất khác tương ứng với giá trị mảnh đất mà chính quyền địa phương đã mượn của gia đình ông trước đây.

Nguyễn Hành