Cao Bằng:

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

Dân trí Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.
>>Cao Bằng: Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu
>>Vụ con dâu bị quy kết giết mẹ chồng: Chứng cứ không thuyết phục, thêm một lần huỷ án
>>Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng con trai kêu cứu:“Cần làm rõ việc bắt giam oan sai!”

Ngày 31/5/2016, bà Lê Thị Nga Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn số 3382/UBTP13 gửi đến lãnh đạo các Bộ công an, VKSND Tối cao, Công an tỉnh và VKSND tỉnh Cao Bằng Đề nghị các đồng chí chỉ đạo giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật ( trong đó lưu ý đánh giá của đoàn giám sát của Quốc hội như đã nêu).

Cụ thể, theo nội dung công văn của Ủy ban Tư pháp:

Ủy ban tư pháp của Quốc hội cho biết đã nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Chiến , trú tại số 3 Phường đề thám , TP Cao bằng, tỉnh Cao bằng, khiếu nại kêu oan cho vợ là bà Hoàng Thị Vấn – Bị cao trong vụ án giết người xảy ra năm 2012. Theo nội dung đơn khiếu nại của ông Chiến thì bà Hoàng Thị Vấn bị bắt khẩn cấp ngày 10/2/2012 về hành vi không tố giác trong tội phạm trong vụ án giết người mà nạn nhân là mẹ chồng của bà Vấn . Sau 3 lần thay đổi tội danh từ không tố giác tội phạm sang tội che dấu tội phạm và cuối cùng là bà Vấn bị đưa xét xử về tội giết người . Hai bản án hình sự sơ thẩm 02/2013HSST ngày 2/1/2014 và 39/2014/HSST ngày 17/9/2014 Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đều tuyên xử Hoàng Thị Vấn hình phạt chung thân về tội giết người nhưng hai lần xét xử phúc thẩm, tòa Phúc thẩm tòa án Nhân dân tối cao đều đã tuyên hủy án sơ thẩm vì không đủ căn cứ kết tội, chưa làm rõ được nguyên nhân, động cơ , mục đích phạm tội của bị cáo. Chứng cứ duy nhất là lời khai nhận tội nhưng nhiều lời khai mâu thuẫn và bị cáo liên tục kêu oan, khiếu nại về việc bị mớm cung, bức cung, nhục hình.

Suốt 4 năm qua, ông Nguyễn Duy Chiến và ông Nguyễn Ngọc (là bố đẻ của ông Nguyễn Duy Chiến) đã gửi nhiều đơn khiếu nại kêu oan, bức xúc đến Ủy ban Tư pháp và các cơ quan Trung ương.

Trong quá trình giám sát về “Tình hình oan sai trong việc áp dụng Pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong các hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” của QH năm 2015, Đoàn giám sát đã xem xét đơn khiếu nại và một số tài liệu trong hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2015 vụ án đang trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm lần 2 nên báo cáo kết quả giám sát chỉ phân tích những sai phạm trong quá trình điều tra và đánh giá vụ án có dấu hiệu oan sai. Hiện vụ án đã được xét xử phúc thẩm lần 2; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng để điều tra truy tố lại. Ủy ban Tư pháp đề nghị giải quyết vụ án đúng pháp luật trong đó lưu ý đánh giá của Đoàn giám sát Quốc hội”

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ - 1
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ - 2

Nhận xét về vụ án, Luật sư Dương Văn Thụ, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây xôn xao dư luận tỉnh Cao Bằng. Hồ sơ vụ án cho thấy có nhiều dấu hiệu bắt giam oan sai người vô tội, cụ thể:

Thứ nhất, đã có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án

Trong biên bản khám nghiệm hiện trường có việc sửa nét chữ “còn mới” sang chữ “không mới”. Hành vi sửa chữa này của các cán bộ điều tra đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và làm thay đổi căn bản về bản chất của vụ án.

Tranh luận tại phiên tòa sơ thẩm, Kiểm sát viên cho rằng việc sửa này đã được các Điều tra viên giải trình và chỉ là lỗi kỹ thuật và không làm thay đổi bản chất vụ án. Với Điều tra viên những người được đào tạo căn bản, có trình độ, họ có thể nhầm lẫn nét chữ “Không” thành “còn” hay không? Bởi từ không bắt đầu từ “Kh” và kết thúc từ “g”, từ còn bắt đầu từ “C” và kết thúc bằng “n” một chữ bắt đầu từ nét cao và một chữ bắt đầu từ nét thấp.

Thấy rõ trong vụ án này, các Điều tra viên đã tùy tiện sửa hồ sơ mà không có sự chứng kiến của những người làm chứng và kiểm sát viên là có dấu hiệu không bình thường bởi nó đã làm thay đổi bản chất của vụ án, làm thay đổi định hướng điều tra. Từ còn mới thành không mới là căn cứ để khẳng định không có dấu hiệu của ngoại phạm. Thông qua việc sửa chữa sai nguyên tắc này đã tạo điều kiện cho cơ quan tố tụng tỉnh Cao Bằng yên tâm kết tội Vấn. Nhưng tiếc rằng lời nhận tội của Vấn lại không phù hợp với hiện trường của vụ án, không phù hợp với các kết luận giám định và đặc biệt các chứng cứ thu được tại hiện trường của vụ án lại chứng minh Vấn hoàn toàn vô tội.

Thứ hai, có dấu hiệu hợp thức chứng cứ cho phù hợp với lời khai của Vấn

Trong lời khai nhân tội của Vấn, Vấn khai dùng kéo cắt dây điện để xiết cổ bà Tiền tạo hiện trường giả. Tuy nhiên trong 19 đồ vật thu được tại hiện trường của vụ án lại không có cái kéo nào. Vì vậy để cho phù hợp với lời khai nhận của Vấn, ngày 19/3/2012 (thời điểm Vấn đã khai nhận tội) CQĐT đến nhà Vấn để thu kéo và một số đồ vật khác. Tại đây Nguyễn An Ninh con gái của Vấn đã lấy cái kéo ở ngăn kéo bàn máy khâu để trong kho giao cho CQĐT. Tuy nhiên, chiếc kéo thu được cũng không tìm được dấu vết nào của Vấn để lại, đồng thời kết luận giám định cũng không xác định được dấu vết cắt trên đầu 02 dây điện có phải do chiếc kéo đưa đi giám định cắt hay không.

Thứ ba, giám định cơ chế hình thành vết thương không đảm bảo tính khách quan

Trong vụ án này, để xác định cơ chế hình thành dấu vết trên mặt, trán của bà Tiền ngoài bản ảnh, biên bản khám nghiệm tử thi, thì cơ quan giám định còn cần phải có lời khai của Vấn mới đủ yếu tố để giám định. Thông qua lời khai của Vấn, kết luận giám định mới xác định với tư thế, chiều hướng tác động như lời khai của Hoàng Thị Vấn có thể gây được các vết thương trên mặt, chán bà Tiền.

Như vậy kết luận giám định đã không phản ánh được tính khách quan, thực tại của chứng cứ. Bởi vật chứng gửi đi giám định là khách quan và tự nhiên, không có tác động của ý trí con người. Cơ quan giám định sử dụng các thiết bị kỹ thuật để xác định cơ chế và tư thế gây nên vết thương. Nếu vật chứng gửi đi giám định, không giám định được thì phải kết luận là không đủ cơ sở để kết luận, chứ không được dùng lời khai nhận của Vấn để làm căn cứ kết luận vì nó đã làm mất đi tính khách quan của vật chứng.


Ông NGuyễn Duy Chiến nhiều năm kêu oan trong vụ án gia đình phải gánh chịu

Ông NGuyễn Duy Chiến nhiều năm kêu oan trong vụ án gia đình phải gánh chịu

Thứ tư: việc điều tra lại vụ án khó đảm bảo tính khách quan

Vì những sai phạm trong quá trình tố tụng đối với vụ án, nên HĐXX phúc thẩm đã hai lần tuyên hủy Bản án sơ thẩm. Trong bản án phúc thẩm lần 1 ngày 23/4/2013, để đảm bảo tính khách quan trong quá trình điều tra lại vụ án, Kiểm sát viên giữ quyền công tố đã kiến nghị Cơ quan điều tra thay đổi các Điều tra viên đã tham gia điều tra vụ án này. Tuy nhiên, khi vụ án được trả lại cho CQĐT tỉnh Cao Bằng để điều tra lại, thì một số điều tra viên đã tham gia điều tra từ đầu của vụ án vẫn được Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng phân công lại. Kết luận cuối cùng được các Điều tra viên khẳng định là không thay đổi. Tuy nhiên họ lại không chứng minh được lời nhận tội của Vấn là có căn cứ và cũng không tìm được chứng cứ khác để chứng minh cho lời nhận tội của Vấn là có cơ sở.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ án đến bạn đọc.

Thanh Trầm

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông
Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:19

Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ
Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 02:54

Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?
Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:41

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31

Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?
Từ 1/7 đi ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm?

(Dân trí) - Từ 1/7/ 2016 bắt đầu thực hiện Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) trong đó bổ sung một số nội dung về tội “vi phạm chế độ một vợ, một chồng”, quy định rõ hơn về ngoại tình có thể bị phạt tù. Theo đó, mức án phạt cao nhất lên tới 3 năm tù đối với người ngoại tình gây hậu quả nghiêm trọng trong gia đình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:23

Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng
Bài 8: Kiểm lâm đề nghị huyện Sơn Động xử lý cha con chủ tịch thị trấn phá rừng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã văn bản đề nghị Huyện uỷ - UBND huyện Sơn Động xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:25

Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân
Vụ “án oan” nhiễm HIV 19 năm: Phải bồi thường vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân

(Dân trí) - Việc xét nghiệm HIV sai đối với trường hợp của ông Trần Ngọc Khanh ở Bình Thuận mà Dân trí vào cuộc phản ánh là việc không thể chấp nhận được và cần xem xét ở tinh thần thật nghiêm túc căn cứ trên thiệt hại thực tế về vật chất lẫn tinh thần cũng như ảnh hưởng đến gia đình của nạn nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:24

Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A
Khởi tố vụ án lừa đảo Việt kiều mua đất “vịt trời” tại dự án Thanh Hà A

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí thông tin về việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội dã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:14

Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!
Nhà văn xin phép xây chuồng gà, chính quyền họp lên xuống rồi…bác bỏ!

(Dân trí) - Muốn xây dựng chuồng nuôi gà trên mảnh vườn của mình, ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép. Sau đó, hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không cấp phép cho ông Quý xây chuồng gà.

Thứ hai, 13/06/2016 - 03:24