Trà Vinh:

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý

Dân trí Năm 1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định (QĐ) giữa ông Sáu và ông Hòa chia nhau sử dụng 1/2 cái mương, không ai khiếu nại. 22 năm sau, UBND xã này có QĐ thu hồi. Ông Sáu kiện ra tòa nhưng đều bị bác đơn với nhiều lý do thiếu thuyết phục.

Theo đơn trình bày của ông Phạm Văn Sáu (SN 1952, ngụ ấp Dinh An, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh): Vào năm 1986, giữa ông Sáu và ông Nguyễn Văn Hòa (đã mất vào năm 1997) có tranh chấp với nhau ranh đất con mương tại ấp An Trại, xã An Phú Tân. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, ông Sáu và ông Hòa đã tự thỏa thuận hòa giải thành.

Đến ngày 19/6/1989, UBND xã An Phú Tân có quyết định về việc kết luận cuộc hòa giải tranh chấp mương đất giữa ông Sáu và ông Hòa. Theo quyết định số 14/QĐ-UBX.89 (QĐ14) thì ông Sáu và ông Hòa mỗi người chia nhau 1/2 cái mương để sử dụng. Tiếp sau đó, ngày 31/8/1989, UBND huyện Cầu Kè có công văn số 57/CV-UBH yêu cầu hai bên thực hiện theo QĐ14 của UBND xã An Phú Tân. Từ đó đến năm 2006, hai bên không ai có tranh chấp hay khiếu nại gì.

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
QĐ số 14 của UBND xã An Phú Tân về kết luận tranh chấp ranh đất giữa ông Sáu và ông Hòa năm 1989. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Sau khi ông Hòa mất vào năm 1997, phần đất của ông Hòa chuyển lại cho con là ông Nguyễn Văn Út sử dụng. Đến năm 2006, gia đình ông Hòa tiếp tục phát sinh tranh chấp cũng là con mương này.

Gia đình ông Phạm Văn Sáu kiện gia đình ông Hòa ra tòa. Qua nhiều lần xét xử từ năm 2006 đến 2010 với cả sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm nhưng vụ án “Tranh chấp ranh đất” vẫn không được giải quyết dứt điểm. Do đó, ngày 2/4/2010, TAND huyện Cầu Kè có quyết định đình chỉ vụ án do phía ông Sáu chỉ yêu cầu thực hiện đóng ranh đất đúng theo đúng QĐ14 của UBND xã An Phú Tân.

Tưởng sự việc sẽ dừng lại đây nhưng đến ngày 14/2/2011, bỗng dưng UBND xã An Phú Tân có Quyết định số 32/QĐ-UBND (QĐ32) về việc thu hồi QĐ14 do chính xã này ban ra. Nhận thấy QĐ32 của UBND xã An Phú Tân gây thiệt thòi cho mình, ông Phạm Văn Sáu kiện UBND xã An Phú Tân ra tòa.

UBND xã “làm khó” người dân: Cần một quyết định thấu tình đạt lý
....và QĐ32 thu hồi QĐ14 do chính UBND An Phú Tân ban hành. QĐ32 này bị người dân kiện ra tòa. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Qua phiên tòa sơ thẩm ngày 10/4/2012 của TAND huyện Cầu Kè và phiên tòa phúc thẩm ngày 23/8/2012 của TAND tỉnh Trà Vinh về vụ “Khiếu kiện quyết định hành chính”, cả hai phiên tòa đều bác yêu cầu của ông Sáu đòi hủy QĐ32.

Qua trình bày của ông Sáu, những lý do mà tòa sơ thẩm và phúc thẩm đưa ra đều thiếu sự thuyết phục, gây bất lợi cho gia đình ông. Do đó, ngày 25/9/2012, ông Sáu có đơn kháng nghị giám đốc thẩm.

Theo bản án của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, phía luật sư của ông Sáu cho rằng, QĐ14 là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. QĐ14 là QĐ hành chính có hiệu lực và có tính bắt buộc thi hành, không cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền bác bỏ vấn đề trên.

Trong khi đó, HĐXX cũng cho rằng, theo quy định tại khoản 7 Điều 9, khoản 1 Điều 21 Luật Đất đai năm 1987 và khoản 1 Điều 15 Nghị định số 30-HĐBT ngày 23/3/1989 thì UBND xã có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa cá nhân với nhau. Tranh chấp giữa ông Sáu và ông Hòa phát sinh năm 1989 nên UBND xã ban hành QĐ14 là có căn cứ pháp luật.

Tuy nhiên, phía bị kiện là UBND xã An Phú Tân, người đại diện là ông Nguyễn Minh Kỳ- Chủ tịch UBND xã cũng là người ký QĐ32, tại tòa ông Kỳ cho rằng, UBND xã ban hành QĐ32 để thu hồi QĐ14 là có căn cứ. Theo ông Kỳ, QĐ14 không có tính khả thi để thi hành: không nêu rõ thửa đất số mấy, diện tích đất tranh chấp bao nhiêu m2, tứ cận thế nào…; Việc ban hành và tống đạt QĐ14 chưa đúng theo trình tự do không có tống đạt QĐ cho hộ ông Nguyễn Văn Hòa; Năm 1991, huyện Cầu Kè đo đạc kê khai đăng ký quyền sử dụng đất, do hộ ông Sáu sử dụng ổn định, không có tranh chấp nên ngày 21/11/1995, UBND huyện đã cấp giấy CNQSDĐ cho ông Sáu nên QĐ14 không còn hiệu lực.

Những lý do mà ông Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Kỳ đưa ra tại tòa đều được tòa án chấp nhận. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người trong cuộc những lý do này rất thiếu thuyết phục. Cụ thể, theo ông Trần Văn Vọng- nguyên Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè (người chỉ đạo vụ việc tranh chấp vào thời điểm đó) thì thời điểm từ năm 1989 trở về trước, đơn vị tính cho đất đai nông nghiệp (ở Nam Bộ) là tính bằng công và cũng chưa có bản đồ thửa đất. Hơn nữa, ông Sáu và ông Hòa không phải tranh chấp diện tích đất mà là vị trí ranh đất nên các vấn đề biện bạch như thửa đất, tứ cạnh, diện tích của ông Chủ tịch xã là thiếu khách quan, thiếu căn cứ.

Còn theo ông Phạm Văn Sáu, khi QĐ14 được ban hành, cả ông và ông Hòa đều nhận được. Chứng thực là theo các tờ xác nhận của ông Nguyễn Hồng Tư (nguyên Trưởng ban Tư pháp xã An Phú Tân) và ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng Ban nhân dân ấp An Trại, cùng công tác vào thời điểm có QĐ14) đều cho biết cả hai ông Sáu và ông Hòa đã nhận được và thực hiện theo đúng QĐ14. Tuy nhiên, các phiên tòa đã lờ đi những xác nhận này.

Ranh đất tranh chấp hơn 20 năm nay giữa gia đình ông Sáu và ông Hòa...
Ranh đất tranh chấp hơn 20 năm nay giữa gia đình ông Sáu và ông Hòa...

...và nhiều bản án đã được tòa các cấp tuyên nhưng vẫn chưa dứt điểm. (Ảnh: Huỳnh Hải)
...và nhiều bản án đã được tòa các cấp tuyên nhưng vẫn chưa dứt điểm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Một điều điều đặc biệt và khó hiểu ở đây nữa là theo ông Sáu trình bày cho biết, sở dĩ UBND xã An Phú Tân thu hồi QĐ14 là vì UBND xã " căn cứ thông báo trong một cuộc họp nội bộ do ông Nguyễn Thế Ngoan- Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè với nội dung: Giao Chủ tịch UBND xã An Phú Tân ra quyết định thu hồi QĐ14 ". Ông Sáu cho rằng, ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện là không có cơ sở, thiếu tính khách quan và không dân chủ. Bởi sau khi tòa án có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ vụ án giữa ông Sáu và gia đình ông Hòa thì ông Sáu có quyền yêu cầu UBND xã An Phú Tân nhanh chóng tổ chức thi hành QĐ14 bằng hình thức tiến hành cắm ranh mốc giới theo QĐ này.

Ngoài ra, tại biên bản trao đổi để giải quyết tranh chấp ranh đất ngày 21/12/2010 giữa hai bên, thì các thành viên tham gia có ý kiến là sẽ không xem xét giải quyết nếu như gia đình ông Sáu có yêu cầu thực hiện theo QĐ14.

Theo ông Sáu, hiện 1/2 cái mương của hai bên vẫn được sử dụng, do vậy, UBND xã cho thu hồi QĐ14 để làm gì. Việc thu hồi QĐ14 sẽ gây ra hậu quả khó lường trong việc tranh chấp giữa hai bên. Bởi khi ông Hòa còn sống thì không có chuyện gì xảy ra nhưng khi ông Hòa chết đi, các con ông tiếp tục tranh chấp thì như thế đã đi ngược lại ý của người đã khuất. Ông Sáu cũng đặt mối nghi rằng, nếu QĐ14 bị thu hồi thì nhiều khả năng gia đình ông Hòa sẽ chiếm đất của ông.

Bản thân ông Trần Văn Vọng- nguyên Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè cũng cho rằng, nếu như QĐ14 thời hiện không còn hiệu lực thi hành thì QĐ này vẫn là cơ sở chứng cứ để để giải quyết tranh chấp hiện nay.

Theo chúng tôi, nếu công bằng và khách quan thì UBND xã An Phú Tân phải giải thích cho các con ông Hòa biết là 1/2 cái mương nêu trên đã được giải quyết rồi nên bây giờ không thể giải quyết tiếp nữa. Kết quả của sự tranh chấp vào năm 1989 là hai bên tự giải quyết, thỏa thuận với nhau chứ không phải do phía cơ quan nhà nước áp dụng quy định của pháp luật đất đai để giải quyết. “Đằng này UBND xã không làm vậy mà lại ban hành QĐ32 thu hồi QĐ14 sau hơn 22 năm, đây là một việc làm rất đau lòng”, ông Sáu bày tỏ chính kiến.

Đơn của ông Sáu gử
Đơn của ông Sáu gửi Báo Dân trí  và nhiều cơ quan khác để mong một quyết định "thấu tình hợp lý" từ cơ quan Trung ương. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân (Trưởng VP Luật sư Thanh Tân, Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho rằng, UBND xã An Phú Tân ra QĐ32 để thu hồi QĐ14 là không có căn cứ pháp lý. Theo Luật sư Thanh Tân, nếu như UBND xã muốn thu hồi QĐ cũ thì cần phải có lý do rõ ràng cụ thể chứ không thể viện dẫn những lý do chung chung. Một quyết định hành chính do chính quyền địa phương ban hành đã có hiệu lực hơn 20 năm nay thì không thể dễ dàng bị thu hồi, như thế khác nào làm cho vụ tranh chấp tiếp tục quay vòng lại như hồi hàng chục năm về trước. 

Qua vụ việc này cho thấy phần nào đó UBND xã An Phú Tân đã vô tình "làm khó" người dân. Do đó, vụ việc đang chờ một quyết định giám đốc thẩm của cơ quan Trung ương để có sự “thấu tình đạt lý”.

                                                                                                Huỳnh Hải

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04

Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn
Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của chị Hoàng Anh nhà 27 Hàng Phèn về vụ tranh chấp bức tường tầng 1 giáp với nhà 53 Bát Sứ, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của công dân để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 06:35

Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?
Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?

(Dân trí)-Một bé gái sinh năm 2005 bị hiếp dâm nhưng gần 1 năm nay hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Công an huyện Duyên Hải cho rằng không có hành vi phạm tội nên không khởi tố vụ án. Còn VKSND tỉnh Trà Vinh cho rằng không khởi tố là không có cơ sở.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:26

Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Như Dân trí đã nhiều lần đưa tin, một quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành cho đến nay đã gần13 năm không được thực hiện, đất phải thu hồi đã bị chuyển nhượng trái phép để thu lợi bất chính.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:28

Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi
Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi

(Dân trí) – Ông Đặng Đình Hoan, Chánh văn phòng UBND huyện Lạng Giang đã kí văn bản số 923/UBND-TTr ngày 3/10/2012 gửi Báo Dân trí hồi âm vụ tố cáo cán bộ địa chính thị trấn hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế trái với quy định pháp luật.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:20

Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại
Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại

(Dân trí) - 3 tháng sau khi TP. Hà Nội ban hành kết luận Thanh tra vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ bị xâm hại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 5/10/2012, UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hành chỉ đạo.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:08

Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý

(Dân trí) - Vin vào nguyên tắc “thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường” nhiều hộ dân đang “làm mưa làm gió”, bắt bí chủ đầu tư trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:16

Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"
Thành phố liên tục chỉ đạo, công trình vi phạm vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt"

(Dân trí) - Trải qua 6 năm tranh chấp, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng đến nay công trình vi phạm lối đi chung vẫn ngang nhiên tồn tại ở đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, khiến người dân sống xung quanh cảm thấy bức xúc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:28

Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?
Vụ kiện nhà hàng My Way: Y án sơ thẩm, đâu là niềm tin công lý?

(Dân trí) - Sáng 11/10/2012, tại TAND TP. Hà Nội, Hội đồng xét xử vụ mất xe máy của anh Vũ Song Toàn ở nhà hàng My Way đã tuyên án phúc thẩm, theo đó giữ nguyên quyết định từ phiên sơ thẩm của TAND quận Cầu Giấy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa
Khởi tố vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, ngày 23/9/2012, Cơ quan CSĐT công an Quận Đống Đa đã chính thức có quyết định Khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ việc trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 12:01

 10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn
10 tấm ảnh được nhiều độc giả bình chọn

Trải qua gần 2/3 chặng đường, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:00

Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh
Những khuất tất trong vụ tranh chấp ở quận Bình Thạnh

(Dân trí)- Không thu được tiền nhà của Công ty Toàn Thế, gia đình bà Hồng Loan trú tại 5/99/19 Nơ Trang Long, P.7, quận Bình Thạnh còn bị bên thuê nhà kiện ra tòa đòi tiền đặt cọc. Tại TAND quận Bình Thạnh, chủ nhà lại chịu cảnh bức xúc vì cách xử lý thiếu công minh.

Thứ năm, 11/10/2012 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn
Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì thái độ "lật lọng" của bị đơn

(Dân trí) - Nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, sau phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của đại diện VKSND, HĐXX đã chuyển sang phần nghị án kéo dài, tạm dừng phiên tòa và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/10/2012.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:32

Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”
Yêu cầu làm rõ “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”

(Dân trí) – Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Hà Tĩnh làm rõ loạt bài “Những chuyện cười ra nước mắt ở một xã 135”.

Thứ tư, 10/10/2012 - 12:05

Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!
Vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại BV Pháp Việt: Căng thẳng leo thang!

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ nội dung khiếu nại của gia đình các nạn nhân tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) theo đề nghị của Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 5/10/2012, FV lại đưa ra thông báo với nội dung rũ bỏ trách nhiệm.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:40

Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng
Đề nghị điều tra vụ khách hàng “sập bẫy” sàn vàng 25 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhận được văn bản của Báo Dân trí, Phòng PC44 - Công an TP. Hà Nội có văn bản đề nghị PC45 - Công an TP. Hà Nội điều tra làm rõ đơn tố giác tội phạm của bà Vũ Thị Thuận liên quan đến vụ “sập bẫy” sàn vàng tiền tỷ tại Golden Star.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:35

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Người đấu tranh lĩnh "đòn thù"

(Dân trí) - Trong lúc lời kêu cứu mong được dùng nước sạch của Tổ dân cư 22 thị trấn Cầu Diễn chưa được giải quyết, UBND thị trấn Cầu Diễn đã quyết định miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ với ông Hoàng Tiến An, người trực tiếp đứng đơn đòi quyền lợi cho cư dân.

Thứ ba, 09/10/2012 - 07:25

Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”
Vụ kiện đất đai ở Kiên Giang: Chờ đợi giám đốc thẩm để “giải oan”

(Dân trí)- Bà Vân mua đất cất nhà vào năm 1999, đến năm 2000 ông Đặc mới được bán hóa giá nhà cùng với 5 hộ khác. Khi sửa lại nhà đụng phải nhà bà Vân, ông Đặc cho rằng bà Vân lấn đất nên kiện ra tòa.

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:06

Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu
Bài học pháp lý từ vụ kiện tại Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, TAND quận Hà Đông đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp mua bán căn hộ chung cư cao cấp tại dự án Làng Việt kiều châu Âu (Euroland).

Thứ ba, 09/10/2012 - 12:01

Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng
Mỗi ngày khách hàng phải nhận 1 tin nhắn khiếm nhã từ nhà mạng

(Dân trí) - Sau nạn móc túi từ khách hàng nhờ những tin nhắn rác kiểu “Quý khách đã nhận được 30000 đồng do thuê bao xxx gửi tặng”, thời gian gần đây các “thượng đế” lại phải gồng mình sống chung với tin nhắn mời chào kiểu khiếm nhã.

Thứ hai, 08/10/2012 - 08:05

Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng
Đất đang tranh chấp vẫn được Chủ tịch xã cấp giấy phép xây dựng

(Dân trí) - Trong lúc tranh chấp mảnh đất rộng 510m2 giữa dòng họ Nguyễn Thọ và ông Nguyễn Thọ Đô tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang chờ giải quyết, UBND xã vẫn cấp GPXD cho người bị khởi kiện là ông Nguyễn Thọ Đô khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 08/10/2012 - 06:05

Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã
Đề nghị giải quyết vụ khiếu nại chậm cấp sổ đỏ tại phường Kim Mã

(Dân trí) – Ban tiếp công dân UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thọ trú tại 60 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 01:30

Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ
Đăk Lắk: Đường đau khổ, càng sửa càng khổ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng thụ con đường mới sửa, dân trên địa bàn thuộc xã EaTóh, DliêYa, EaTân…huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lắk đã lại phải đối mặt với những khó khăn và rủi ro hàng ngày.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 11:03

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01