Thứ năm, 04/08/2016 - 08:28

UBND tỉnh Thanh Hóa “ưu ái” cho người chống lại chủ trương của mình?

Dân trí

Dù luôn khẳng định mảnh đất nằm trong diện bị thu hồi, các bước thủ tục hành chính đã làm, chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính. Nhưng thật hài hước khi tỉnh Thanh Hóa không tìm cách tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư mà chỉ đạo cấp dưới xử lý chủ đầu tư vì một cái hàng rào tạm trên phần đất đã được bàn giao, để bảo vệ cho gia đình đang chống lại chính chủ trương của mình.

Nhà đầu tư bị làm khó

Ngày 13/1/2011, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn 216/UBND-NN về việc phê quyệt chủ trương đầu tư dự án khách sạn cao cấp của Công ty TNHH Hồng Thắng (Cty Hồng Thắng), thị xã Sầm Sơn. Tổng diện tích dự án được chấp thuận là 0,92 ha.

Ngày 4/7/2011, UBND thị xã Sầm Sơn ban hành Quyết định số 360/UBND-QLĐT về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khách sạn cao cấp Hồng Thắng tại thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn.

Mặc dù nằm trong diện quy hoạch do Nhà nước thu hồi đất, nhưng hộ gia đình này vẫn không chịu bàn giao mặt bằng
Mặc dù nằm trong diện quy hoạch do Nhà nước thu hồi đất, nhưng hộ gia đình này vẫn không chịu bàn giao mặt bằng

Đến ngày 16/1/2013, UBND thị xã đã ban hành Quyết định số 125/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bố trí tái định cư để giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án.

Căn cứ Luật Đất đai năm 2003, đây là dự án được Nhà nước thu hồi đất bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm trôi qua từ ngày được phê duyệt chủ trương, chủ đầu tư mới chỉ nhận được 0,42 ha mặt bằng, khiến dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo UBND thị xã Sầm Sơn thì hiện nay, chính quyền đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao đất thực hiện dự án.

Trong đó có hộ gia đình ông Trương Như Canh, bà Ngô Thị Lệ, thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư. Mặc dù nằm trong diện bị thu hồi đất để thực hiện dự án theo chủ trương đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, nhưng gia đình bà Lệ không chấp thuận còn liên tục gửi đơn thể hiện việc chống đối chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo các biên bản làm việc giữa các bên và nhiều công văn của chính quyền thị xã Sầm Sơn đều khẳng định, toàn bộ diện tích đất theo giấy chứng nhận mang tên ông Trương Như Canh và diện tích ngõ đi thuộc đất giao thông do UBND xã Quảng Cư quản lý, đều nằm trong mặt bằng quy hoạch thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án.

Mọi việc đã quá rõ ràng, nhưng hơn 5 năm qua, thay vì tìm cách tháo gỡ cho nhà đầu tư thì tỉnh Thanh Hóa lại ban hành công văn đề nghị cấp dưới xử lý nhà đầu tư chỉ vì xây dựng hàng rào tạm bảo vệ phần đất đã được giao và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đền bù, tái định cư theo quy định.

Chống đối chủ trương lại được ưu ái?!

Qua tìm hiểu thực tế và tài liệu cho thấy, trong tổng diện tích 0,92 ha UBND thị xã Sầm Sơn giao cho Cty Hồng Thắng thực hiện dự án có toàn bộ 369 m2 của gia đình bà Ngô Thị Lệ tại thửa số 177a, tờ bản đồ số 32.

Gia đình chống đối mạnh nhất lại được ưu ái?!
Gia đình chống đối mạnh nhất lại được ưu ái?!

Nhiều hộ gia đình nằm trong khu vực quy hoạch đã bàn giao đất, chuyển đến khu tái định cư. Tuy nhiên, gia đình bà Lệ vẫn “cố thủ” không thực hiện chủ trương đã được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đền bù, tái định cư theo quy định trên mặt bằng được bàn giao, Cty Hồng Thắng đã tiến hành xây tường rào tạm bằng gạch vồ để bảo vệ đất tránh lấn chiếm. Bà Lệ viết đơn kêu cứu cho rằng, doanh nghiệp xây tường rào trái phép và chặn đường vào nhà của mình.

Trong khi đó, chủ đầu tư sẵn sàng mở một lối đi khác rộng rãi hơn để gia đình này có thể ra vào khi chưa bàn giao đất, chưa kể còn nhiều con đường khác để đi vào. Tuy nhiên, gia đình bà Lệ vẫn cố tình chây ì khi chính quyền, chủ đầu tư đã nhiều lần tuyên truyền, vận động.

Tại công văn số 1547/UBND-TNMT ngày 4/7 của UBND thị xã Sầm Sơn cho thấy, hộ gia đình ông Canh, bà Lệ sử dụng đất có nguồn gốc là đất nhận chuyển nhượng từ ông Vũ Như Tài. Tại hồ sơ 299 là thửa 1146, tờ bản đồ số 1; hồ sơ địa chính năm 1995 là thửa số 177a, tờ bản đồ 32. Năm 2008, hộ ông Canh được UBND thị xã Sầm Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 369 m2.

Theo hồ sơ địa chính 299 đo vẽ năm 1985, hồ sơ địa chính đo vẽ năm 1995 và theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích ngõ đi không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông Canh, bà Lệ.

Hơn nữa, toàn bộ diện tích 369 m2 của gia đình bà Lệ đã được UBND thị xã Sầm Sơn ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và diện tích ngõ đi thuộc đất giao thông do UBND xã Quảng Cư quản lý, đều nằm trong mặt bằng quy hoạch thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khách sạn cao cấp Hồng Thắng tại xã Quảng Cư (Cty Hồng Thắng đã bồi thường, hỗ trợ có phiếu thu tiền do UBND xã Quảng Cư lập ngày 21/4/2012).

Theo đại diện Cty Hồng Thắng, đơn vị có thể xây bịt hoàn toàn diện tích ngõ đi vì đó là diện tích đã đất đã được UBND thị xã Sầm Sơn giao. Tuy nhiên đơn vị không làm vậy mà có để lại gần 1m ngõ đi tạm trong khi chờ GPMB.

Mọi việc đã quá rõ ràng, nhưng thay vì kiểm tra thực tế, tổ chức đối thoại giữa các bên cũng như rà soát thủ tục, chỉ đạo thực hiện đúng chủ trương, kế hoạch và tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện dự án thì UBND tỉnh Thanh Hoá lại ban hành văn bản bảo vệ người chống lại chủ trương của mình.

Liên tiếp trong các ngày 31/5 và 28/6 và 14/7, ông Trần Huy Chân - Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ký công văn chỉ đạo giải quyết theo đề nghị của UBND thị xã Sầm Sơn và của bà Lệ về việc chủ đầu tư xây dựng trái phép, lấn chiếm ngõ đi chung vào gia đình bà Lệ?!.

Đã hơn 5 năm nhưng chủ đầu tư chưa được bàn giao hết mặt bằng đã được phê duyệt
Đã hơn 5 năm nhưng chủ đầu tư chưa được bàn giao hết mặt bằng đã được phê duyệt

Công văn nêu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch thị xã Sầm Sơn chỉ đạo tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ngõ đi của hộ gia đình bà Lệ. Trong khi trước đó, UBND thị xã Sầm Sơn đã khẳng định rõ ràng là phần diện tích ngõ đi không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình ông Canh, bà Lệ.

Điều khó hiểu nữa là, mặc dù trước đó, UBND thị xã Sầm Sơn đã nhiều lần báo cáo về nguồn gốc sử dụng đất của gia đình bà Lệ. Tuy nhiên, trong văn bản số 6843/UBND-TD ngày 28/6, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND thị xã Sầm Sơn kiểm tra, kết luận rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất ngõ đi của bà Lệ và nguồn gốc sử dụng đất của Cty Hồng Thắng.

Báo cáo như trên là một chuyện, nhưng UBND thị xã Sầm Sơn lại thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa là tháo dỡ tường rào xây tạm trên chính đất mà UBND thị xã đã giao cho Cty Hồng Thắng. Mà lý do tháo dỡ là chưa có giấy phép xây dựng, mặc dù đây chỉ là xây dựng hàng rào tạm để bảo vệ đất tránh lấn chiếm.

Duy Tuyên