UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý vụ khai thác đất địa giới hành chính đem bán!

(Dân trí) - Mới đây Chánh VP UBND tỉnh Nghệ An ông Lê Đức Cường có Công văn gửi Sở TNMT tỉnh này về việc xử lý vấn đề báo Dân trí nêu.

Một địa điểm khai thác đất trái phép được Báo điện tử Dân trí phản ánh trước đó.
Một địa điểm khai thác đất trái phép được Báo điện tử Dân trí phản ánh trước đó.

Theo đó, ngày 19/12/2017 - UBND tỉnh có Công văn số 9856/UBND-TH về việc xử lý vấn đề Báo điện tử Dân trí nêu: “Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán?”.

Cụ thể, UBND tỉnh giao cho Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nội dung Báo điện tử Dân trí nêu. Đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý, trả lời Báo Dân trí, gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TTTT để theo dõi trước ngày 30/12/2017.

Như Dân trí trước đó có bài phản ánh: Những ngày cuối tháng 11/2017, có mặt tại xóm Trại Bò, bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) và ghi nhận một điểm khai thác đất nằm ngay bên đường quốc lộ 48A. Nối tiếp các xe tải đất lớn đứng chờ “ăn đất” để chở đi nơi khác.

Theo người dân nơi đây, điểm này đã hoạt động từ rất lâu, có thời điểm hoạt động rầm rộ cả hàng trăm xe mỗi ngày, gần đây thì hoạt động kín đáo hơn về chập tối và đêm. Một hộ dân sống bên cạnh bãi khai thác đất cho biết, đất khai thác rầm rộ, lâu nay cứ chập tối đêm nghe tiếng máy móc làm việc xuyên đêm để múc đất.

Công văn UBND tỉnh Nghệ An gửi cơ quan chức năng và Báo Dân trí.
Công văn UBND tỉnh Nghệ An gửi cơ quan chức năng và Báo Dân trí.

Quan sát tại hiện trường, một quả đồi khá lớn nằm xen kẽ là những ngôi nhà dân và vườn tràm đang bị xẻ thịt đến khó tin. Tại đây nhiều diện tích đất được đào nham nhở, đã có hàng ngàn m3 đất bị lấy đi, rất nhiều xe tải đã nằm trong bãi để chờ nhận đất và đưa đi.

Theo người dân địa phương thì chủ mỏ đất là H.H, trên những chiếc xe howo có dán chữ H - H để lưu thông trên đường.

Về vấn đề trên, ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho báo chí biết, đây là vùng đất giáp ranh giữa hai xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu) và Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp).

Từ nhiều đời nay, địa giới hành chính thuộc xã Châu Bình nhưng người dân sống trong vùng là công dân Yên Hợp. Hai địa phương đã nhiều lần bàn bạc và thống nhất để Yên Hợp quản lý luôn vì đó là công dân Yên Hợp.

Còn ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp) cũng thừa nhận khu vực đất đang bị khai thác là đất địa giới hành chính của xã Châu Bình.

Nguyễn Duy