Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:57

UBND tỉnh Long An chỉ đạo xử lý gấp vụ bồi thường gần 16.000m2 giá "siêu rẻ"!

Dân trí

Sau khi nhận được phản ánh của báo Dân Trí, UBND tỉnh Long An đã yêu cầu huyện Đức Hòa sớm vào cuộc giải quyết. UBND huyện Đức Hòa cũng bị phê bình vì chậm cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc trên.

Vừa qua, báo Dân trí đã đăng tải bài viết "Bồi thường gần 16.000m2 giá "siêu rẻ". Ngay sau khi đăng tải, UBND tỉnh Long An đã nắm bắt sự việc. Tuy vậy, đơn vị xử lý trực tiếp là huyện Đức Hòa lại tỏ ra khá thờ ơ, không quan tâm tới khiếu nại kéo dài của người dân. Khi báo Dân trí gửi công văn yêu cầu cung cấp thông tin, hơn 3 tháng UBND huyện Đức Hòa vẫn chưa trả lời. 

Trước thực trạng trên, trong cuộc họp giao ban báo chí quý I/2019, ông Mai Văn Nhiều - Chánh VP UBND tỉnh Long An đã yêu cầu UBND Đức Hòa xử lý gấp: "Thay mặt UBND tỉnh, tôi đề nghị UBND huyện Đức Hòa cần sớm giải quyết vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Ngôn (80 tuổi, ngụ ấp 4 xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, Long An) về việc gia đình sắp bị cưỡng chế thu hồi đất phục vụ cho dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc. Yêu cầu UBND huyện cũng sớm có trả lời báo Dân trí và kết hợp với báo Dân Trí thông tin về sự việc đến người dân".

Gần một năm qua, ông Nguyễn Văn Ngôn cũng đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan nhưng đều bị "phớt lờ". Hiện, gia đình ông Ngôn vẫn tiếp tục kêu cứu vì cho rằng gia đình bị thiệt thòi vì đền bù đất tại địa phương. Mảnh đất gia đình ông có giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng, tuy vậy chỉ được áp giá bồi thường chưa tới 4 tỉ. 

"Tôi bây giờ già rồi, con cái thì nghèo khó, dị tật. Tôi chỉ muốn số tiền đền bù thỏa đáng một chút để tôi đi mua đất cất nhà cho con cháu ở và kiếm kế sinh nhai. Giờ con cái đông, tôi nhận tiền bồi thường này chỉ đủ mua miếng đất chứ chưa nói đến việc xây nhà cho con cái. Rồi lúc đó, đất đai bị thu hồi con cháu tôi sống bằng nghề gì. Vợ tôi mất sớm để mình tôi cực khổ nuôi 6 đứa con, một đứa bị bại liệt, một đứa mù mắt nên khổ lắm, mong nhà nước thương dùm", ông Ngôn chia sẻ.

Ông Ngôn cho biết, từ năm 1976, ông Ngôn đã mua 15.826m2 đất tại xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa) để trồng lúa. Toàn bộ diện tích đất trên được UBND huyện Đức Hòa cấp GCNQSDĐ năm 1997 sốL: 664680. Thứ tự các thửa 420, 422, 426, 429, 463, 465, 500 tờ bản số số 24.

Năm 1975, sau ngày giải phóng, ông từ Tiền Giang lên Đức Hòa lập nghiệp, gia đình đông người nên năm 1976 ông Ngôn mua mảnh đất 15.826m2 đất để trồng lúa nuôi sống gia đình. Tuy nhiên, mỗi chỉ trồng được một vụ nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

UBND tỉnh Long An chỉ đạo xử lý gấp vụ bồi thường gần 16.000m2 giá siêu rẻ!  - 1
Ông Ngôn đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng chưa được giải quyết

Năm 2004, khi ông Ngôn và gia đình đang canh tác trên đất thì tỉnh Long An thành lập dự án KCN Đức Hòa 1 - Hạnh Phúc trên phần diện tích của ông. Tuy vậy, phía chủ đầu tư và gia đình ông cùng 24 hộ gia đình khác không thống nhất được mức đền bù nên hiện giờ nhiều hộ vẫn chưa đồng ý giao đất. Theo ông Ngôn, giá bồi thường của chủ đầu tư thấp chỉ bằng 1/10 giá thị trường.

Năm 2017, sau 13 năm liên tục gửi đơn kêu cứu nên số tiền bồi thường của của ông được nâng lên hơn 3,7 tỷ. "Với mức giá bồi thường này tôi chỉ đủ mua khoảng vài trăm m2 đất vì giá thị trường hiện nay khoảng 20-30 triệu/m2. Giờ người ta bán phải 25 - 30 tỷ/ 1 mẫu (1 mẫu bằng 10.000m2 - PV) mà người ta trả tôi có 2 tỷ/mẫu là quá thấp. Do vậy tôi tiếp tục không nhận số tiền đó. Tôi mong muốn một mức giá phù hợp để tôi đủ mua đất và xây nhà cho 6 người con, trong đó một đứa bị bại liệt và một đứa bị mù tôi phải chăm sóc suốt đời", ông Ngôn nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, ông Ngôn và gia đình đã gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Đức Hòa nhưng không được nhận đơn. Ông và gia đình đang tiếp tục khiếu nại ra Trung Ương để đòi quyền lợi thì bất ngờ ngày 18/12/2018, UBND huyện Đức Hòa đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông số 9413/QĐ-UBND. Theo quyết định trên, thời gian cưỡng chế vào ngày 18/1/2019.

Theo tìm hiểu của PV, Khu công nghiệp Đức Hòa 1- Hạnh Phúc được đầu tư bởi Liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long An IDICO, Tập đoàn xi măng Hạnh Phúc và Công ty xây dựng ShingDa của Đài Loan. Giá thuê đất tại KCN Đức Hòa hiện nay giao động từ 100 - 120USD/1m2, nếu tính sơ bộ với diện tích đất của gia đình ông Ngôn sau khi xây xưởng sẽ được cho thuê với giá khoảng 1 triệu USD/năm. Như vậy, việc thu hồi đất với giá "siêu rẻ" của UBND huyện Đức Hòa để xây dựng KCN sau đó cho thuê là bất hợp lý, gây thiệt thòi cho dân.

Xuân Hinh