Thứ tư, 10/05/2017 - 05:19

UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động

Dân trí

Trước thực trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc), Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh xuống làm việc với UBND huyện Cần Giuộc và kiểm tra thực tế, có ý kiến xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

UBND tỉnh Long An cấp tốc chỉ đạo làm rõ vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp chấn động - 1

UBND tỉnh Long An đã giao Sở TN&MT, Thanh tra tỉnh xuống làm việc với UBND huyện Cần Giuộc và kiểm tra thực tế tại nhưng địa điểm có dấu hiệu "xẻ thịt" đất nông nghiệp hàng loạt.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An đã có kết luận kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), qua kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế đối với Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng khi để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị "xẻ thịt", chuyển mục đích sử dụng đất vượt chỉ tiêu. Qua đó, yêu cầu xứ lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc khi để xảy ra tình trạng trên.

Quá trình kiểm tra các điểm phân lô, điểm dân cư tập trụng từ hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất hình thành, đoàn kiểm tra đã thông kê được trên địa bàn xã Long Thượng có 30 điểm phân lô tập trung gồm 732 thửa đất với tổng diện tích hơn 8,4ha. Diện tích mỗi thửa đất trung bình từ 50 - 100m2.

Trong 30 điểm phân lô là do 1 tổ chức và 12 cá nhân thực hiện gồm: ông Nguyễn Thanh Trường (3 điểm), ông Vũ Văn Trang (4 điểm), ông Đoàn Trang Hữu Duy (2 điểm), ông Nguyễn Thanh Tân (4 điểm), ông Trần Anh Linh (4 điểm), ông Nguyễn Tấn Được (2 điểm), ông Vũ Anh Chiến (3 điểm) và 5/30 điểm do 5 cá nhân khác thực hiện.

Những "ông trùm" phân lô này thực hiện việc đầu tư khu dân cư với hình thức: Chủ đầu tư thuê người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành hợp thửa, phân lô để chuyển nhượng cho người dân có nhu cầu hoặc tiến hành xây dựng nhiều căn liền kề giống nhau rồi mới chuyển nhượng…

Hàng loạt căn nhà liền kề giống nhau mọc lên sau khi thực hiện tách thửa thành công tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.
Hàng loạt căn nhà liền kề giống nhau mọc lên sau khi thực hiện tách thửa thành công tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

Theo số liệu phân tích tại Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT thì 6 tháng cuối năm 2014, Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND xã Long Thượng giải quyết 22 hồ sơ chuyển mục đích với hơn 6000m2 đất; năm 2015 là 238 hồ sơ với diện tích hơn 58.000m2 và 6 tháng đầu năm 2016 là 103 hồ sơ với diện tích hơn 27.000m2 đất. Như vậy, tổng diện tích đất đã được chuyển mục đích trong thời kỳ kiểm tra là hơn 91.000m2 đất. Đáng chú ý, trong năm 2015, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất của xã Long Thượng chỉ là 30.000m2 nhưng không hiểu vì sao Phòng TN&MT đã giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất lên tới hơn 5.8000m2 vượt chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất 28.000m2.

Qua kiểm tra về tính phù hợp quy hoạch, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2/30 điểm phân lô không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đã tách thửa (loại đất trồng cấy hàng năm với tổng số là 47 thửa và tổng diện tích là hơn 5.200m2). 2 điểm phân lô này đã được xây dựng nhà ở hoàn chỉnh và đã chuyển nhượng cho các hộ dân nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất…

Đặc biệt, trong 30 điểm phân lô thì ông Nguyễn Thanh Trường có 3 điểm phân lô. Đoàn kiểm tra đã rút “ngẫu nhiên” một số hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và phát hiện trong hồ sơ của ông Nguyễn Thanh Trường không có biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Câu hỏi đặt ra: Trong hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của ông Nguyễn Thanh Trường tại 3 điểm phân lô liệu có biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất không?.

Tình trạng phân lô, xây dưng vẫn đang diễn ra ồ ạt tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.
Tình trạng phân lô, xây dưng vẫn đang diễn ra ồ ạt tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

Dù đoàn kiểm tra của Sở TN&MT đã có kết luận, tuy nhiên việc nhiều "ông trùm" đã phân lô hàng chục ngàn m2 đất trên địa bàn xã Long Thượng và Ban Thường vụ Huyện uỷ huyện Cần Giuộc đã thành lập hội đồng kỷ luật, kỷ luật với hình thức cách chức ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng uỷ xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng và được giải quyết cho nghỉ việc theo nguyện vọng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc. Ngoài ra, UBND huyện Cần Giuộc cũng đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm "mập mờ", trách nhiệm của nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa được làm rõ.

Ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức Đoàn xuống làm việc với UBND huyện Cần Giuộc và kiểm tra thực tế về vấn đề các "đại gia" phân chia hơn 8,4ha thành 732 lô nền. Có ý kiến xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật (nếu có). Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh kết quả tiến độ thực hiện chỉ đạo này.

Ông Ngô Thanh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Long Thượng cho biết, sau khi khảo sát, kiểm tra 30 điểm phân lô do 1 tổ chức và 12 cá nhân thực hiện trên địa bàn xã Long Thượng phát hiện nhiều đường rất nhỏ, chặt cua còn hơn cả TPHCM, nếu cháy nổ không biết chạy đi đâu.
Ông Ngô Thanh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Long Thượng cho biết, sau khi khảo sát, kiểm tra 30 điểm phân lô do 1 tổ chức và 12 cá nhân thực hiện trên địa bàn xã Long Thượng phát hiện nhiều đường rất nhỏ, chặt cua còn hơn cả TPHCM, nếu cháy nổ không biết chạy đi đâu.

Nhằm làm rõ các vấn đề trong vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp ồ ạt tại xã Long Thượng, ngày 5/4, PV Dân trí đã làm việc với Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc về các vấn đề liên quan đến hồ sơ các trường hợp vi phạm liên quan tới các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở nông thôn...trên địa bàn xã Long Thượng từ đầu năm 2015 đến nay. Sau khi tiếp nhận câu hỏi, lãnh đạo phòng này hứa trả lời sau 1 tuần nhưng đến nay vẫn "im bặt".

Ngày 27/4, PV Dân trí liên hệ với ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc để tìm hiểu thông tin về việc xử lý sai phạm, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong vụ đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại xã Long Thượng. Tuy nhiên, ông Thiệp bận họp nên chúng tôi để lại câu hỏi thông qua Chánh văn phòng huyện uỷ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Trước vụ việc "xẻ thịt" đất nông nghiệp gây chấn động, dư luận không khỏi "băn khoăn" về sự minh bạch, có chăng việc "ém" hồ sơ sai phạm, liệu tỉnh Long An giải quyết dứt điểm được tình trạng "xẻ thịt" đất nông nghiệp đang diễn ra rầm rộ tại địa phương này (?)!.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên