Long An:

Ồ ạt "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp phân lô, bán nền

(Dân trí) - Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đã bị một số đại gia tại Long An "xẻ thịt" để phân lô, bán nền trục lợi. Chỉ khi đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất mới lộ diện.

"Điểm nóng" Long Thượng

Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.
Hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An đã có kết luận kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), qua kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế đối với Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng khi để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị "xẻ thịt", chuyển mục đích sử dụng đất vượt chỉ tiêu.

Theo số liệu phân tích tại Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT thì 6 tháng cuối năm 2014, Phòng TN&MT đã phối hợp với UBND xã Long Thượng giải quyết 22 hồ sơ chuyển mục đích với hơn 6.000m2 đất; năm 2015 là 238 hồ sơ với diện tích hơn 58.000m2 và 6 tháng đầu năm 2016 là 103 hồ sơ với diện tích hơn 27.000m2 đất. Như vậy, tổng diện tích đất đã được chuyển mục đích trong thời kỳ kiểm tra là hơn 91.000m2 đất.

Đáng chú ý, riêng trong năm 2015, theo kế hoạch sử dụng đất của xã Long Thượng thì chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất chỉ là 3ha, nhưng Phòng TN&MT đã giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất lên tới hơn 5,8ha vượt chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất hơn 2,8ha.

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, Đoàn kiểm tra đã phát hiện hồ sơ của ông Nguyễn Thanh Trường (chuyển mục đích năm 2015) không có Biên bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất do thất lạc trong công tác lưu trữ hồ sơ (?).

Công trình sai phạm mọc hàng loạt nhưng chính quyền địa phương không biết.
Công trình sai phạm mọc hàng loạt nhưng chính quyền địa phương không biết.

Theo báo cáo của UBND huyện Cần Giuộc thì UBND xã Long Thượng đã xử lý 75 trường hợp có hành vi vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai với tổng diện tích vi phạm là hơn 4.000m2. Tuy nhiên, các trường hợp này chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả. Đặc biệt, những trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp thì mới chỉ bị phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình, khôi phục hiện trạng ban đầu của đất…

Trong quá trình kiểm tra các điểm phân lô, điểm dân cư tập trụng từ hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất hình thành, đoàn kiểm tra đã thông kê được trên địa bàn xã Long Thượng có 30 điểm phân lô tập trung gồm 732 thửa đất với tổng diện tích hơn 8,4ha. Diện tích mỗi thửa đất trung bình từ 50-100m2. 30 điểm phân lô do 1 tổ chức và 12 cá nhân thực hiện.

Những cá nhân trên thực hiện việc đầu tư khu dân cư với hình thức: Chủ đầu tư thuê người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tiến hành hợp thửa, phân lô để chuyển nhượng cho người dân có nhu cầu hoặc tiến hành xây dựng nhiều căn liền kề giống nhau rồi mới chuyển nhượng…

Qua kiểm tra về tính phù hợp quy hoạch, Đoàn kiểm tra đã phát hiện 2/30 điểm phân lô không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đã tách thửa (loại đất trồng cấy hàng năm với tổng số là 47 thửa và tổng diện tích là hơn 5.200m2). 2 điểm phân lô này đã được xây dựng nhà ở hoàn chỉnh và đã chuyển nhượng cho các hộ dân nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng đất…

Buông lỏng quản lý đất?

UBND xã Long Thượng để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.
UBND xã Long Thượng để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT nêu rõ, Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc đã triển khai điều chuyển chỉ tiêu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong Kế hoạch sử dụng đất nhằm giải quyết nhu cầu thực thế của từng địa phương mà không tham mưu UBND huyện Cần Giuộc trình UBND tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất là chưa “phù hợp” theo quy định tại Điều 46 của Luật Đất đai năm 2013.

Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc chưa thực hiện trách nhiệm ngăn chặn, chấn chỉnh tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp; Chưa đề xuất được giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, phát sinh nhiều điểm phân lô mà các điểm phân lô này có phát sinh hạ tầng kỹ thuật nhưng không có khả năng kết nối và đảm bảo các tiêu chí về hiệu quả sử dụng…Chưa có giải pháp tham mưu UBND huyện xử lý dứt điểm trong thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai hoặc tham mưu cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

UBND huyện Cần Giuộc cần làm rõ trách nhiệm, cá nhân, tổ chức liên quan đến vi phạm về quản lý, sử dụng đất.
UBND huyện Cần Giuộc cần làm rõ trách nhiệm, cá nhân, tổ chức liên quan đến vi phạm về quản lý, sử dụng đất.

Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Long An còn yêu cầu xứ lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể Phòng TN&MT huyện Cần Giuộc khi để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời chấn chỉnh ngay công tác theo dõi việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực đất đai và công tác lưu trữ hồ sơ cho phép chuyển quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Kết luận cũng nêu rõ những vấn đề mà UBND xã Long Thượng vi phạm như không kịp thời triệt để ngăn chặn tình trạng tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Kết quả để xảy ra 77 trường hợp vi phạm trong đó có 75 trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND xã.

Vấn đề về đất đai hiện đang được dư luận khá quan tâm, đặc biệt là việc thực hiện những nội dung sau kiểm tra của Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Long An thế nào? trách nhiệm của những người liên quan đến sai phạm bị xử lý ra sao?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!

Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Trở lại “điểm ban đầu” sau hàng trăm lá đơn khiếu nại!

Hàng trăm lá đơn khiếu nại, kiến nghị, cầu cứu được bà cụ 76 tuổi gửi đến các cấp từ địa phương đến Trung ương nhưng sau nhiều năm nỗi oan khuất của bà lại trở về “điểm ban đầu” đã giải quyết là TAND huyện Bến Lức. Nỗi lo mất trắng gần 15.000m2 đất đang khiến cụ bà mòn mỏi ở tuổi xế chiều.