Thứ ba, 24/12/2013 - 20:39

Hà Nội:

UBND quận Đống Đa bị “tố” chậm thực hiện chỉ đạo của cấp trên

Dân trí

Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Đống Đa xem xét, kết luận đơn tố cáo của công dân đối với vi phạm của Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng nhưng đến nay quận Đống Đa chưa thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Về vụ việc bà Lê Thị Thanh Hằng, trú tại 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội tố cáo một Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng có dấu hiệu làm giả hồ sơ khi GPMB thực hiện dự án Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ sông Chẹm đến sông Lừ. Đồng thời, bà Hằng cũng có đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào - Chủ tịch UBND quận Đống Đa có dấu hiệu bao che cho cấp đưới. Ngày 29/8/2013, UBND TP Hà Nội ký văn bản số 6323/UBND-BTCD gửi Thanh tra Thành phố yêu cầu xác minh, kết luận đơn của công dân.
 
Nội dung văn bản số 6323/UBND-BTCD nêu rõ: “UBND Thành phố nhận được đơn của bà Lê Thị Thanh Hằng ở số 163 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa tố cáo Chủ tịch UBND quận Đống Đa - Nguyễn Song Hào không thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 196/TB - UBND ngày 24/6/2013, bao che sai phạm của Phó chủ tịch UBND phường Nam Đồng và cán bộ địa chính phường Nam Đồng trong việc làm giả hồ sơ, xác nhận sai nguồn gốc đất, chiếm đoạt tiền đền bù giải phóng mặt bằng (Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ sông Chẹm đến sông Lừ) của gia đình Bà.

Về việc trên, UBND Thành phố giao Thanh tra Thành phố xem xét , kết luận, báo cáo UBND Thành phố theo quy định của Luật tố cáo năm 2011”.

Sau khi Thanh tra có văn bản báo cáo, ngày 20/11/2013, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản số 8802/UBND - BTCD gửi UBND quận Đống Đa chỉ đạo xem xét, kết luận nội dung đơn tố cáo của công dân đối với một Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng với nội dung:

“Xét đề nghị của Thanh tra Thành phố tại văn bản số 2653/TTTP - P1 ngày 14/10/2013 về việc xem xét, kết luận đơn của bà Lê Thị Thanh Hằng ở số nhà 72 phố Nguyễn Thiệp, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm liên quan đến việc tố cáo Phó chủ tịch phường Nam Đồng và bà Nguyễn Thu Hương - cán bộ địa chính UBND phường Nam Đồng trong việc làm giả hồ sơ, xác nhận sai nguồn gốc, chiếm đoạt tiền đền bù GPMB dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ sông Chẹm đến sông Lừ của gia đình bà ( UBND Thành phố đã có chỉ đạo tại Thông báo số 196/TB - UBND ngày 24/6/2013), UBND Thành phố chỉ đạo như sau:

Giao UBND quận Đống Đa xem xét, kết luận nội dung đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng đối với Phó Chủ tịch và bà Nguyễn Thu Hương - cán bộ địa chính UBND phường Nam Đồng theo quy định của Luật tố cáo năm 2011; báo cáo UBND Thành phố”.
 
UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xem xét, kết luận nội dung đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng. Tuy nhiên, cho đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Trong đơn khiếu nại và tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hằng đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo, giám sát UBND quận Đống Đa sớm ban hành kết luận theo đúng trình tự, quy định pháp luật, đồng thời xử lý nghiêm minh những cán bộ liên quan. 
 
Như thông tin đã đưa, trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng TP Hà Nội, bà Lê Thị Thanh Hằng, trú tại số 163 Xã Đàn (số cũ 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2), phường Nam Đồng, quận Đống Đa phản ánh: Tháng 6/2009, vợ chồng bà Hằng nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Đỗ Đức Sơn, bà Nguyễn Thị Mền 48,6 m2 nhà, đất tại số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng. Thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và “sổ đỏ” được sang tên đổi chủ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội. Sau khi bán nhà, đất, gia đình ông Sơn đã chuyển hộ khẩu về sinh sống tại khu đô thị Định Công.

Tháng 12/2011, quận Đống Đa thực hiện dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ, theo thiết kế dự án sẽ lấy vào đất của gia đình bà Hằng 19,7m2. Tuy nhiên, khi UBND quận Đống Đa lập hồ sơ GPMB, ra quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, thông báo hợp khối… đối với nhà, đất tại số 71, ngách 195, ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng thì lại lấy tên hộ ông Đỗ Đức Sơn chứ không phải hộ bà Lê Thị Thanh Hằng. Và tháng 10/2012, tức là gần 1 năm sau, bà Hằng mới hay biết UBND quận Đống Đa đã ban hành các văn bản để thu hồi đất của gia đình bà nhưng lại đứng tên ông Đỗ Đức Sơn.

Theo bà Hằng, tại các văn bản nói trên có rất nhiều điều sai trái và có dấu hiệu giả mạo danh nghĩa chủ sử dụng đất. Cụ thể, Quyết định 6189/QĐ-UBND, ngày 1/12/2012 của UBND quận Đống Đa, về việc thu hồi 19,7m2 đất của hộ gia đình ông Đỗ Đức Sơn nêu rõ: “Vị trí, diện tích, ranh giới thu hồi đất được xác định bởi các điểm: (A,C) thuộc thửa đất số 6 do Cty TNHH Nhà nước một thành viên Địa chính Hà Nội lập ngày 1/12/2010 có xác nhận của UBND phường Nam Đồng, Ban quản lý dự án quận Đống Đa và chủ sử dụng đất”(?). Và tại Thông báo số 115a/TB-UBND, ngày 2/12/2011 của UBND quận Đống Đa về việc hợp khối thửa đất phù hợp với quy hoạch xây dựng đối với phần diện tích đất còn lại ngoài chỉ giới GPMB… Mặc dù số nhà 71 ngách 195, ngõ Xã Đàn 2 thuộc địa giới hành chính phường Nam Đồng nhưng UBND quận Đống Đa lại hướng dẫn chủ sử dụng đất là gia đình ông Sơn liên hệ với UBND phường Phương Liên làm các thủ tục hợp khối.
 
Bà Hằng đề nghị làm rõ những điểm khuất tất thể hiện trên phương án bồi thường
Bà Hằng đề nghị làm rõ những điểm khuất tất thể hiện trên phương án bồi thường

Trao đổi với phóng viên, vợ chồng ông Đỗ Đức Sơn, bà Nguyễn Thị Mền cho biết: “Gia đình tôi bán nhà, đất cho vợ chồng cô Hằng từ tháng 6/2009, rồi chuyển về khu đô thị Định Công ở. Từ đó, gia đình chúng tôi không còn liên quan gì đến nhà đất và chính quyền địa phương nơi ở cũ nữa. Việc UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất vẫn mang tên gia đình tôi là không đúng, và còn nói rằng có sự xác nhận của gia đình tôi thì điều đó hoàn toàn là bịa đặt, giả mạo”.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Thanh Hằng cho biết thêm, từ khi biết được UBND quận Đống Đa ra quyết định thu hồi đất nhầm chủ sử dụng, gia đình đã làm đơn khiếu nại lên UBND quận Đống Đa và UBND phường Nam Đồng, nhưng tất cả các lá đơn đều không được giải quyết theo đúng trình tự và quy định pháp luật.

Sau khi báo Dân trí có bài viết “Đề nghị điều tra dấu hiệu giả mạo hồ sơ GPMB tại quận Đống Đa”, ngày 7/6/2013, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND phường Nam Đồng có văn bản số 69/UBND-VP gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng khẳng định: “Quá trình triển khai thực hiện công tác GPMB dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ” quận Đống Đa nói chung và hộ gia đình tại địa chỉ số 71 ngách 195 ngõ Xã Đàn 2, phường Nam Đồng là rõ ràng, minh bạch, đúng trình tự, quy định của pháp luật. Đơn tố cáo của bà Lê Thị Thanh Hằng về việc một Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng lập hồ sơ giả mạo làm sai lệch hồ sơ GPMB, mưu đồ chiếm đoạt tài sản của công dân là không đúng”.

Cho rằng nội dung văn bản trả lời của UBND phường Nam Đồng có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, bà Lê Thị Thanh Hằng tiếp tục gửi đơn tố cáo đến UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng Thành phố nhưng đến nay bà Hằng chưa nhận được kết luận nội dung đơn tố cáo, UBND quận Đống Đa cũng chưa ban hành kết luận, mặc dù ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8802/UBND-BTCD ngày 20/11/2013.

 

 Ngọc Cương