Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.

UBND huyện Yên Thế đã ban hành Kết luận số 1400/KL-UBND do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp do các công ty, lâm trường trả lại tại xã Đồng Tiến.


Kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Thế do ông Vũ Trí Hải ký ban hành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai liên quan đến người thân quan xã, quan huyện tại Yên Thế.

Kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Thế do ông Vũ Trí Hải ký ban hành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai liên quan đến người thân quan xã, quan huyện tại Yên Thế.

Kết luận cho biết: Tại Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 04/12/2014 của UBND huyện Yên Thế cấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 20 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất tại xã Đồng Tiến có 05 hộ có diện tích đất nằm trong diện tích 21,37ha Công ty TNHH một thành viên Lâm trường Yên Thế bàn giao về ngày 29/5/2015 cho UBND xã Đồng Tiến quản lý theo Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 03/4/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang đã được cấp giấy chứng nhận tại 6 thửa cụ thể:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11..990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.

Ngoài ra còn các hộ ông Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Văn Tuấn, Hoàng Văn Hùng, Trần Văn Vĩ, Phạm Văn Thích diện tích đất của các hộ đều có nguồn gốc của công ty, lâm trường trả về năm 2010; nhưng khi cấp lại ghi nguồn gốc tự khai phá, nhận tặng cho.

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân còn chưa công khai, chưa đúng quy trình, quy định của pháp luật cụ thể: Đất chưa có quyết định thu hồi bàn giao đã lập hồ sơ, tờ trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Đặc biệt là việc cấp GCNQSD đất cho anh, em ruột của công chức địa chính và gia đình công chức địa chính, ông Chủ tịch UBND xã ( Nguyễn Văn Mão) gây bức xúc trong nhân dân”, kết luận thanh tra cho biết.


Chỉ trên địa bàn 1 xã của huyện Yên Thế đã có hàng chục nghìn m2 đất bị cấp sổ đỏ trái luật cho người nhà quan xã, quan huyện.

Chỉ trên địa bàn 1 xã của huyện Yên Thế đã có hàng chục nghìn m2 đất bị cấp sổ đỏ trái luật cho người nhà "quan xã, quan huyện".

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mão, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến xác nhận có việc cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho nhiều người nhà cán bộ, trong đó có vợ ông vào thời điểm ông còn giữ cương vị Chủ tịch UBND xã.

Về việc, trong kết luận thanh tra của huyện Yên Thế chỉ rõ 5 trường hợp được cấp sổ đỏ trái luật thì có 4 trường hợp được ghi chú rõ là người thân của cán bộ, lãnh đạo nào trong xã. Chỉ có trường hợp hộ ông Lưu Văn Sáu được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 không có ghi chú này, ông Mão cho biết: Ông Sáu là em của ông Lưu Xuân Vượng, Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế. Thời điểm sổ đỏ của ông Sáu được cấp, ông Vượng đang là Chủ tịch UBND huyện Yên Thế. “Nhưng có lẽ ông Vượng không biết việc cấp sổ đỏ này mà có khi cấp phó của ông Vượng thực hiện thôi”, ông Mão phân trần.

Được biết, ngày 14/5/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Yên Thế (Bắc Giang) tổ chức hội nghị lần thứ 25 (kỳ đột xuất) kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy khóa XX, nhiệm kỳ 2010 - 2015. Theo đó, ông Lưu Xuân Vượng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy Yên Thế. Ông Vũ Trí Hải, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang giữ chức Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Huyện ủy Yên Thế nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Bắc Giang: Ký quyết định trái luật khi là chủ tịch huyện, Giám đốc Sở Công thương lên tiếng

Bắc Giang: Ký quyết định trái luật khi là chủ tịch huyện, Giám đốc Sở Công thương lên tiếng

Ký quyết định điều động với một nữ hiệu phó trường mầm non trái quy định của Bộ luật Lao động vào năm 2014, tuy nhiên, khi nhận Kết luận nội dung tố cáo sai phạm từ UBND tỉnh Bắc Giang, ông Trần Quang Tấn đã từ Chủ tịch huyện Lục Ngạn trở thành Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.
Đang được quan tâm