Vụ kiện vi phạm bản quyền sách lần đầu tiên tại Việt Nam:

Trường Anh ngữ quốc tế Úc Châu công khai xin lỗi

(Dân trí) – Ngày 14/6, một trong 2 đơn vị bị kiện về bản quyền sách đã thừa nhận hành vi sai trái, chấp nhận bồi thường, chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và xin lỗi công khai.

Sau ba lần làm việc, đấu tranh căng thẳng trước tòa án, kéo dài trong bốn tháng, ngày 14/6, Trường Anh ngữ Quốc Tế Úc Châu (TPHCM) đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và chấp nhận bồi thường công ty First News - Trí Việt theo yêu cầu của tòa; đồng thời cam kết chấm dứt hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; xin lỗi công ty Trí Việt công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một đơn vị cũng bị kiện về bản quyền sách là Trường Anh văn Hội Việt Úc. Trong vụ kiện này, đại diện trường Việt Úc có đến tham dự hai phiên tòa hòa giải và đã thừa nhận hành vi sai trái của mình nhưng không chấp nhận bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News, nguyên đơn vụ khởi kiện cho biết: “Đó là thái độ thách thức, ngoan cố làm trái pháp luật. Chúng tôi cương quyết sẽ theo đuổi đến cùng vấn đề vi phạm bản quyền của Trường Anh văn Hội Việt Úc trước tòa án và công luận”.
Sách vi phạm bản quyền vẫn bày bán tràn lan
Sách vi phạm bản quyền vẫn bày bán tràn lan

Diễn biến của vụ kiện bản quyền sách đầu tiên ở Việt Nam được “khơi nguồn” từ năm 2008. Khi đó, First News - Trí Việt đã phát hiện rất nhiều trường, trung tâm ngoại ngữ tổ chức qui mô việc photo sách và sao chép những CD chương trình luyện thi nhiều cấp độ TOEFL iBT, TOEIC mà First News – Trí Việt đã mua bản quyền để bán cho học viên. Sau khi bị Sở Văn hóa Thông tin, nay là Sở Thông tin Truyền thông TPHCM xử lý phạt hành chính, các trường đó trả lời là do không biết ở Việt Nam có luật bản quyền, không hiểu Công ước Berne, là vi phạm lần đầu tiên và cam kết sẽ không tái phạm.

Thế nhưng, trong suốt ba năm 2009, 2010, 2011, First News – Trí Việt và bạn đọc đã phát hiện rất nhiều trường, trung tâm ngoại ngữ ở nhiều thành phố khác nhau vi phạm bản quyền nghiêm trọng đối với các sách ngoại ngữ của First News - Trí Việt đã mua bản quyền của NXB Compass. Tháng 7/2011, đơn vị bị xâm phạm bản quyền đã tiến hành họp báo cùng với chủ sở hữu, nêu đích danh những trường vi phạm ở TPHCM. Dù báo đài, phương tiện truyền thông đưa tin, các trường đó vẫn ngang nhiên thách thức, tiếp tục photo sách có bản quyền bán cho học viên.

Tháng 3/2012, sau khi thu thập đầy đủ tang chứng, vật chứng vi phạm của 10 trường, Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt – First News cùng với Đoàn Luật sư Người nghèo đã chọn khởi kiện hai trường ngoại ngữ là trường Anh ngữ Quốc Tế Úc Châu và Trường Anh Văn Hội Việt Úc vì hành vi sao chép sách + đĩa lậu kéo dài, có hệ thống.

“Số tiền thu được từ vụ kiện này, sau khi trừ các chi phí, sẽ dành để trao tặng học bổng có điều tra và lựa chọn, cho các em sinh viên, học sinh nghèo, hiếu học, hoàn cảnh khó khăn”, ông Nguyễn Văn Phước cho biết.

Công Quang