Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:44

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên

Dân trí

Hàng chục hộ dân tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) đang kêu cứu các cấp chính quyền, bởi triều cường, sóng lớn gây sạt lở bờ biển, nhà ở, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Triều cường, sóng lớn uy hiếp nhà cửa của người dân

Mỗi mùa mưa bão đến là người dân thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn lại “ăn không ngon, ngủ không yên” vì triều cường sóng lớn lại uy hiếp nhà cửa. Để tự bảo vệ, có gia đình đã bỏ hàng chục triệu đồng/hộ để xây bờ kè.

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 1

Triều cường xâm thực sâu vào bờ biển, uy hiếp nhà dân

Luôn sống trong lo lắng, bất an ông Phạm Diệp, người dân Mỹ Quang Nam cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hàng chục năm. Trước đây nhà của gia đình tôi cách biển hàng chục mét, bất kể mưa to, bão, sóng biển, triều cường cũng không làm ảnh hưởng. Gần 10 năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu triều cường xâm thực sâu vào bờ biển đã "xóa sổ" con đường và uy hiếp vào nhà ở.

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 2

Mỗi mùa mưa bão đến là ông Điệp lại ăn ngủ không ngon

“Tôi mới đầu tư gần 60 triệu để làm bờ kè cho nhà mình. Thế nhưng, có bão là cũng lo mà chạy chứ không dám ở nhà, vì không có bờ kè nên sóng rất lớn, tạt qua mái nhà, nguy hiểm lắm. Mong sao chính quyền giúp dân ở đây xây bờ kè để an tâm mà sinh sống” ông Diệp mong muốn.

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 3

Ông Điệp chằng chống thêm bao cát để bảo vệ nhà cửa trước khi bão số 6 đổ bộ

Còn ông Nguyễn Văn Vương, thôn Mỹ Quang Nam vừa trở về nhà sau khi cả gia đình phải di dời khẩn cấp trước bão số 5, nay lại tiếp tục chằng chống nhà cửa để tránh bão số 6. Ông Vương than thở: Cứ mỗi lần nghe tin mưa bão là vợ chồng tôi và các con phải dọn đồ đạc di dời xin ở nhờ nơi khác vì nhà ở của gia đình chỉ còn cách biển 7m không còn an toàn.

“Sống hàng chục năm ở đây và kiếm cơm bằng nghề biển, nên dù thế nào chúng tôi cũng phải bám trụ ở mảnh đất này. Tôi mong tỉnh Phú Yên sớm được đầu tư xây dựng kè biển thôn Mỹ Quang Nam để bảo vệ nhà ở, đất đai, giúp gia đình tôi và bà con trong thôn sớm ổn định cuộc sống”  ông Vương nói.

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 4

Để tự bảo vệ nhà cửa, mỗi gia đình ở đây phải bỏ hàng chục triệu đồng để gia cố làm bờ kè

Theo UBND xã An Chấn, tại khu vực thôn Mỹ Quang Nam có 60 hộ dân sống ở dọc bờ biển, thường xuyên bị triều cường, sóng biển xâm thực đe dọa nhưng chưa được đầu tư kè biển. Điển hình như đợt triều cường vào tháng 1/2019, sóng lớn đánh dồn dập vào bờ khiến các khối kè làm bằng bê tông sát biển bị cuốn đổ sập, vỡ nát; 7 ngôi nhà của người dân có nguy cơ bị sóng biển đánh sập.

Đặc biệt, ngày 30/10/2019, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và triều cường dâng cao đã cuốn trôi toàn bộ tuyến đường sát biển uy hiếp trực tiếp nhà ở, tài sản của 60 hộ dân thôn Mỹ Quang Nam.

Triều cường, sạt lở uy hiếp hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 5

Người dân mong được đầu tư bờ kè bê tông kiên cố

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã An Chấn cho biết: khu vực người dân sống sát biển ở thôn Mỹ Quang Nam thời gian gần đây liên tục bị triều cường, sóng biển uy hiếp. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, sản xuất, giúp người dân yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định đời sống địa phương đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên quan tâm đầu tư thêm 200m kè biển để bảo vệ bờ biển và 60 hộ dân.

Trung Thi