Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!)

(Dân trí) - Sau nhiều lần trì hoãn, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm tranh chấp trong nội bộ Công ty TNHH Kim Anh, địa chỉ số 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, một lần nữa HĐXX lại quyết định dừng phiên toà.

Đây là vụ việc ồn ào trong giới đầu tư kinh doanh suốt 2 năm qua, tới mức Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, kết luận rõ ràng.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 buổi sáng xét xử và nghe ý kiến từ 2 phía gồm nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) và bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh, Hội đồng xét xử tiếp tục quyết định dừng phiên toà.

 

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!) - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử quyết định dừng phiên toà và chưa biết khi nào sẽ xét xử trở lại (Ảnh: T.K)

 Đáng chú ý, dù vụ việc đã được TAND TP Hà Nội thụ lý kéo dài suốt 2 năm qua nhưng ngày 10/1/2019, Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thuỷ mới ký văn bản yêu cầu ông Đoàn Minh Quân tới Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội để nộp án phí trên 116 triệu đồng và bổ sung bà Đỗ Thị Kim Ngân (mẹ đẻ ông Đoàn Minh Quân) là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM đánh giá, về mặt nguyên tắc việc kéo dài quá trình xét xử như thế này là không đúng quy định và TAND Tối cao cần xem xét việc này.

Bộ Công an và Công an Hà Nội đã 4 lần điều tra, xác minh

Đáng chú ý, tại phiên toà, luật sư Phạm Văn Phất (bảo vệ quyền lợi cho ông Đoàn Minh Quân) đã nộp cho Hội đồng xét xử văn bản số 455/KH&ĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trả lời Công ty TNHH Kim Anh, ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Minh Quân vào tháng 3/2018 để Hội đồng xét xử đánh giá, xét xử vụ việc công tâm, khách quan nhất.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, ngày 25/1/2016 đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT về giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Công ty TNHH Kim Anh. Sau 30 ngày ban hành, Công ty TNHH Kim Anh và các thành viên đã không khởi kiện quyết định này của Sở theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, nên quyết định đã có hiệu lực pháp luật, các bên liên quan trong Công ty đương nhiên có trách nhiệm thi hành.

Các đơn thư của Công ty TNHH Kim Anh và các ông Nguyễn Lương Thế, Đoàn Minh Quân tiếp tục phát sinh sau khi đã giải quyết khiếu nại lần 2 gửi đến UBND thành phố Hà Nội, kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 5 của Công ty đã được UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết trả lời theo thẩm quyền.

 

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!) - Ảnh 2.

Văn bản gần đây nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội giải quyết vụ việc này.

 Đối với kiến nghị của ông Nguyễn Lương Thế liên quan đến việc chữ ký của ông Đoàn Minh Quân là giả mạo trong hồ sơ thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành, Công an là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xác minh, kết luận về nội dung giả mạo của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

“Nội dung này đã 4 lần được các cơ quan công an (gồm Công an Hà Nội và Bộ Công an) xác minh, trả lời không phải là giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên Đoàn Minh Quân là lỗi sai phạm về hành chính, không đủ yếu tố cấu thành tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự”- Sở này nhấn mạnh.

Kiến nghị thu hồi đăng ký doanh nghiệp không có cơ sở pháp luật

Đối với ý kiến của ông Nguyễn Lương Thế cho rằng việc chuyển nhượng 50 tỷ đồng phần vốn góp giữa các thành viên Công ty là giả tạo, văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đã chỉ rõ cơ sở pháp lý.

Cụ thể, tại Điều 4 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Chính phủ đã quy định về nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp: Doanh nghiệp tự kê khai hô sơ đăng ký doanh nghiệp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hô sơ đăng ký doanh nghiệp, các giấy tờ chuyển nhượng trong hồ sơ của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ chữ ký của những người có liên quan và cũng được chính ông Nguyễn Lương Thế xác nhận các bên đã hoàn tất việc thanh toán chuyền nhượng.

Theo quy định pháp luật hiện hành, các cơ quan hành chính Nhà nước cũng như cơ quan đăng ký kinh doanh không có thẩm quyền, trách nhiệm xem xét, xác định có hay không có thật việc chuyền nhượng 50 tỷ đồng vốn góp giữa các tổ chức, cá nhân trong doanh nghiệp, bởi đây là giao dịch chuyển nhượng tài sản dân sự, không phải là tài sản của Nhà nước trong doanh nghiệp.

Trường hợp xảy ra tranh chấp dân sự thì thẩm quyền giải quyết, phán quyết thuộc vê Tòa án theo quy định Điều 31 Bộ luật tố tụng Dân sự. Bản thân ông Nguyễn Lương Thế và các thành viên có liên quan trong công ty cũng đã đưa các tranh chấp liên quan đến việc chuyền nhượng 50 tỷ đồng tiền vốn góp ra giải quyết tại TAND TP Hà Nội, đã được Tòa án thụ lý và đang giải quyết theo quy định pháp luật.

 

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!) - Ảnh 3.

Một số giấy tờ, giấy xác nhận, biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn.

 

Về những kiến nghị của các thành viên Công ty TNHH Kim Anh gửi đến Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/11/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 12906/VPCP-V.I thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết đơn kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế như sau: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 8624/BKHĐT ngày 23/10/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp”.

Việc giải quyết kiến nghị liên quan đến thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 của công ty đã được các cơ quan có thẩm quyền và liên quan giải quyết đúng quy định pháp luật.

“Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện đúng theo quy định tại Điều 211 Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do đó, việc ông Nguyễn Lương Thể tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đối lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội khẳng định.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM khẳng định, kết quả giải quyết nêu trên của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình là những cơ sở, tài liệu tham khảo quan trọng trong quá trình TAND TP Hà Nội xét xử công tâm vụ án này.

Thế Kha