Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân-Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội vừa đề nghị huỷ bỏ việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Liên quan đến những lùm xùm xoay quanh việc chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh (trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội) mà Dân trí liên tục phản ánh thời gian qua, ông Lê Thanh Vân - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội vừa ký văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình.

Theo Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, ông đã đọc rất kỹ lưỡng hồ sơ sự việc và nhận thấy, quy định tại Điều 9 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định “cơ quan chuyên môn thuộc UBND chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra về nghiệp vụ của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực cấp trên”.

Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chịu sự chỉ đạo song trùng trực thuộc, trong đó UBND TP Hà Nội chỉ có quyền chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác, mà không có quyền chỉ đạo, kiểm tra Sở Kế hoạch và Đầu tư về nghiệp vụ.

Theo Quyết định số 1899 ngày 8/11/2010 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ có Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ này mới là cơ quan quản lý nhà nước theo ngành dọc về nghiệp vụ đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

“Bởi các lẽ trên, việc ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh tại văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 là trái với các quy định ở trên là sai về phạm vi thẩm quyền”- ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội “vạch rõ” bất thường trong vụ thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh ở Hà Nội - 2

Văn bản của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân gửi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.
Văn bản của Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân gửi Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Hơn nữa, theo Quyết định số 12/QĐ-KH&ĐT ngày 25/1/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của Công ty TNHH Kim Anh đã có hiệu lực pháp luật, dù quyết định này có nêu “Công ty TNHH Kim Anh nghiêm túc rút kinh nghiệm và có trách nhiệm đối với cơ quan có thẩm quyền và các các nhân có liên quan để thực hiện khắc phục vi phạm trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định”, nhưng lại không chỉ rõ được rằng, nếu không khắc phục trong thời hạn nào thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Khoản 3, Điều 58 Nghị định 78/2015 của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp thì không có quy định nào đề cập đến trường hợp nếu không khắc phục thì sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mặt khác, điều khoản này cũng không cấm các bên khắc phục vi phạm trước khi Phòng đăng ký kinh doanh có yêu cầu.

“Vi phạm về chữ kỹ của thành viên Đoàn Minh Quân, nếu được khắc phục, cũng sẽ không làm thay đổi bất kỳ nội dung nào trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, khi đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh. Do đó việc áp dụng quy định tại khoản 3, Điều 58 Nghị định số 78/2015 đối với việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là không cần thiết”- ông Vân phân tích.

Đặc biệt, hồ sơ sự việc cho thấy Bộ Công an và Công an Hà Nội đã 4 lần xem xét, đều kết luận việc bố ruột ký thay con trai “không phải là kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Từ đó, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo thẩm quyền, quyết định: Huỷ bỏ việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký thay đổi lần 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; tôn trọng quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đã có hiệu lực pháp luật của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; chuyển các nội dung khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Lương Thế về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 5 (nếu có) cho Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/6

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - vừa ký văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về vụ việc lùm xùm xảy ra tại Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, ông Đoàn Minh Quân (trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh việc UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012. Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xem xét giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân theo đúng quy định của pháp luật.

Hà Nội phải báo cáo sự việc lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.
Hà Nội phải báo cáo sự việc lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.

“Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp; kiểm tra lại việc UBND TP Hà Nội có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng hay sai; chỉ đạo xem xét giải quyết vụ việc đúng căn cứ pháp luật”- văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ yêu cầu với lãnh đạo TP Hà Nội.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, UBND TP Hà Nội phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1/6/2017.

Thế Kha