Hà Nội:

Trà đá chiếm vỉa hè, “vẽ” chiêu trò kiếm tiền khách đi đường

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên tuyến đường Trần Duy Hưng đoạn siêu thị Big C Thăng Long xuất hiện nhiều quán trà đá lấn chiếm vỉa hè, tranh chấp “lãnh địa” gây mất trật tự an ninh và “chặt chém” người dân.

Trà đá vỉa hè vẽ ra rất nhiều chiêu trò trước khu BigC
Trà đá vỉa hè vẽ ra rất nhiều chiêu trò trước khu BigC
 
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè đô thị để kinh doanh đã thành “bệnh khó chữa” và trở nên quá quen thuộc khi các cơ quan chức năng chỉ xử phạt theo kiểu chiếu lệ, “đá ném ao bùn”. Tình trạng này không chỉ dừng lại ở việc lấn chiếm, buôn bán lộn xộn mà còn xuất hiện hiện tượng “thừa nước đục thả mồi câu” khi tìm cánh chặt chém người dân bằng đủ mọi chiêu trò.
 
Theo phản ánh của người dân, trên vỉa hè trước siêu thị Big C, nhiều quán trà đá vô tư mọc lên, chiếm dụng đất công và xả rác bừa bãi, gây hoen ố vỉa hè. Chủ của những hàng quán này ngang nhiên “nuốt” trọn vỉa hè, cố gắng bành trướng hết mức để có được nhiều diện tích “vàng” nhất, bàn ghế xếp la liệt, xe cộ để tràn lan. Thậm chí, những chủ quán trà đá này còn có hành động ganh đua, giành giật “lãnh địa”.
 
Vỉa hè thành nơi tập kết rác hàng ngày
Vỉa hè thành nơi tập kết rác hàng ngày
 
Tình trạng xẻ thịt vỉa hè đã diễn ra từ lâu nhưng không bị xử lý
Tình trạng "xẻ thịt" vỉa hè đã diễn ra từ lâu nhưng không bị xử lý

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Dân trí, trên đoạn đường Trần Duy Hưng, đoạn từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh, Hoàng Minh Giám đến ngã tư giao cắt với đường Vành đai 3 có 5 - 6 quán trà đá. Đoạn vỉa hè này bỗng dưng trở thành điểm “đắt” khi bị phân “lô”, tranh giành. Ngay trước cổng chính của Big C xuất hiện một quán trà đá “bành trướng” bày bàn ghế và để xe tràn trên vỉa hè.

Theo như một nhân viên làm việc tại khu vực gần đó, những quán trà đá này ngang nhiên bày bàn ghế la liệt, nếu có lực lượng chức năng đến kiểm tra thì việc thu dọn bàn ghế cũng chỉ dừng ở việc tức thời, sau đó lại tiếp tục “bệnh cũ tái phát”. Đến cuối giờ chiều, các hàng quán này còn mở rộng phạm vi kinh doanh ra giáp lề đường, khiến người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường. Các quán trà đá này xả rác, túi bóng, nước chè, sỉ thuốc lào ra ngay vỉa hè.
 
Đã có không ít cuộc tranh giành lãnh địa xảy ra trên đường Trần Duy Hưng
Đã có không ít cuộc tranh giành "lãnh địa" xảy ra trên đường Trần Duy Hưng

Để bảo đảm tình hình an ninh khu vực, môi trường, cảnh quan đô thị và quyền lợi của người dân, đề nghĩ UBND phường Trung Hòa, UBND quận Cầu Giấy vào cuộc kiểm tra, làm rõ những bất cập mà người dân phản ánh và xóa bỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị.

Ngọc Cương - Vũ Thúy

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM