TPHCM: Cách xử lý “tiền hậu bất nhất” của phường khiến người dân bức

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, gia đình bà Loan đã nhận hàng loạt văn bản, quyết định của UBND phường 7, quận Bình Thạnh về việc xử lý đơn khiếu nại của hộ cạnh bên. Cách xử lý "tiền hậu bất nhất" của UBND phường 7 đã khiến vụ việc kéo dài khiến gia đình bà Loan mệt mỏi.

Quyết định “lạ”!

Theo đơn khiếu nại của bà Hồ Thị Hồng Loan (SN 1969, ngụ P.7, Q.Bình Thạnh) gửi Báo Dân trí, ngày 6/1/2009 bà Loan được UBND phường 7 (Q.Bình Thạnh) cho phép xây dựng cổng rào bằng sắt trên phần đất công (diện tích 4m x 2m) hẻm cụt nhằm đảm bảo an ninh trật tự dựa theo sự đồng thuận của bà con tổ dân phố, đặc biệt có sự đồng ý của hộ liền kề là bà Phạm Thị Thu Hà.

Quyết định 117/QĐ-UBND của UBND phường 7 khiến bà Loan bức xúc
Quyết định 117/QĐ-UBND của UBND phường 7 khiến bà Loan bức xúc

Đến ngày 5/8/2014, UBND phường 7 ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (lần đầu) của bà Phạm Thị Thu Hà, với nội dung: “Bà Hà khiếu nại UBND phường 7 đã chấp thuận cho bà Loan xây dựng cổng rào trên phần hẻm công cộng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong khu vực và trực tiếp là gia đình bà Hà”. Trong đó có việc bà Hà khiếu nại việc dừng xe để nổ máy chờ mở cổng rào của bà Loan và những người thân đã gây ra tiếng ồn, khói bụi bay trực tiếp vào nhà bà Hà, ảnh hưởng sức khỏe những người trong gia đình.

Sau khi xác minh, UBND phường 7 đã ban hành quyết định 117/QĐ-UBND với nội dung Chủ tịch phường 7 xác nhận nội dung tố cáo bên trên là có thật. Trong đơn khiếu nại gửi Báo Dân trí, bà Loan nêu rõ, tại sao UBND phường lại khẳng định bà Loan chạy xe gây tiếng ồn, xả khói bụi làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bà Hà là có thật?

“Khi tôi thắc mắc thì phía UBND phường 7 không đưa ra bất cứ bằng chứng nào để đo độ ồn, việc xả khói bụi từ phương tiện đi lại của gia đình bà làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là hộ cạnh bên? Chẳng lẽ, Chủ tịch UBND phường 7 muốn thay mặt ngành y tế để giám định mức độ gây tổn hại đến sức khỏe cho hộ kề bên, từ những lý do hết sức phi lý như trên?” - Bà Loan bức xúc.

Trong 117/QĐ-UBND ghi rõ, công nhân việc bà Hà khiếu nại UBND phường 7 là đúng, buộc bà Loan có trách nhiệm tháo cổng, trả phần hẻm chung và chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Tuy nhiên, bà Loan cho rằng, việc UBND đưa ra quyết định trên là tự nhận cái sai trong việc cấp phép từ năm 2009 của chính phường này. Việc buộc bà Loan có trách nhiệm tháo cổng, trả phần hẻm chung là bất hợp lý vì tài sản cổng rào là tài sản của riêng bà Loan, không thể lấy là vật để UBND phường 7 khắc phục cái sai của chính UBND phường. Đồng thời việc buộc những người liên quan thực hiện quyết định này lại không có tên bà Loan.

Ngày 23/10/2014, Chủ tịch phường 7 lại tiếp tục ban hành Thông báo cưỡng chế cổng rào của nhà bà Loan. Dù phía phường 7 chưa thể xác định được rõ nội dung đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thu Hà, nhưng vẫn lên kế hoạch cưỡng chế và buộc bà Loan tiến hành thủ tục bồi thường thiệt hại xuất phát từ cổng rào của tôi thông qua việc xả khói bụi, gây tiếng ồn vô căn cứ.

Ngày 26/11/2014, bà Loan tiếp tục nhận được thư mời với nội dung : “Hướng dẫn bà Hồ Thị Hồng Loan thủ tục bồi thường thiệt hại thực tế liên quan đến cổng rào trên phần hẻm công cộng”

“Mặc dù tôi đã nhiều lần yêu cầu phường 7 không được làm phiền đến gia đình tôi nữa, cứ ban hành các văn bản đúng qui định tôi sẽ thực hiện. Thế nhưng phía Chủ tịch phường 7 đã không tôn trọng ý kiến của người dân nên vẫn giữ im lặng không có bất cứ văn bản nào trả lời cho tôi và cứ tiếp tục ban hành những văn bản gây tổn thương tinh thần, sức khỏe, thời gian và tiền của gia đình tôi” - Bà Loan viết trong đơn gửi Chủ tịch quận Bình Thạnh.

Trong đơn gửi Báo Dân trí, bà Loan còn trình bày việc bị con rể bà Hà chụp ảnh cổng rào nhà bà và gắn thêm hình người treo cổ vấy máu gây ảnh hưởng đến gia đình, các con của bà. Sau đó bà Loan có trình báo lên UBND phường 7 (trực tiếp báo bà Huyền Tôn Nữ Tuyết Hoa, Chủ tịch UBND phường 7 và ông Phó chủ tịch phường) nhưng không được giải quyết.

Lãnh đạo phường 7 nói gì?

Liên quan đến các vấn đề khiếu nại của bà Hồ Thị Hồng Loan, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với bà Huyền Tôn Nữ Tuyết Hoa, Chủ tịch UBND phường 7, quận Bình Thạnh. Bà Tuyết Hoa khẳng định, trong quyết định 117/QĐ-UBND là nội dung chỉ đạo các bộ phận cán bộ nghiệp vụ giải quyết đơn thư của bà Phạm Thị Thu Hà. Việc giải quyết Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến bà Loan nên bà Loan là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vì mọi mâu thuẫn xuất phát từ cổng ra mà bà Loan dựng ra trước đó.

“Tháng 6/2014, lần đầu tiên UBND phường mới lần đầu tiên nhận được đơn khiếu nại của bà Hà về hành vi của UBND phường 7 đã chấp thuận cho bà Loan xây dựng cổng rào trên phần hẻm công cộng” - Bà Tuyết Hoa nói.

UBND phường này xác định tiếng ồn chỉ bằng “cảm tính”?
UBND phường này xác định tiếng ồn chỉ bằng “cảm tính”?

Trong đơn khiếu nại của bà Hà có nội dung phản ánh việc xe cộ, tiếng ồn, xả chất thải ảnh hưởng tới nhà bà Hà và những người thuê trọ. Vậy căn cứ vào đâu để UBND phường 7 xác nhận việc này là có thât? Bà Tuyết Hoa giải thích: “Nếu trước đây chưa có cái cổng thì nó khác, bây giờ có cái cổng có nghĩa bà bà Loan muốn chạy vào nhà của mình thì phải dừng xe ngay chỗ cổng nên sẽ có tiếng động do mở cổng, đóng cổng, việc chạy xe qua lại đã ảnh hưởng tới gia đình bà Hà. Do đó về mặt giải quyết đơn khiếu nại thì phường chỉ xác nhận là đúng, có cơ sở là khi mà việc đậu dừng xe của nhà bà Loan đã ảnh hưởng, mình nhận thấy được” – Bà Tuyết Hoa khẳng định.

Từ những điểm bà Chủ tịch UBND phường 7, quận Bình Thạnh có thể nhận thấy, UBND phường này xác định tiếng ồn chỉ bằng “cảm tính”, không có cơ sở để kết luận việc dừng xe mở cổng đã gây ảnh hưởng đến gia đình bà Hà (khi về nhà ai cũng buộc phải dừng xe mở cổng, nếu theo lập luận này của bà Tuyết Hoa thì ai cũng vi phạm?). Bởi theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, muốn xác định rõ phải có các đơn vị chức năng, chuyên đo về độ ồn như: Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường hay Phân viện Bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường miền Nam…kiểm tra và đưa ra kết luận.

UBND phường này xác định tiếng ồn chỉ bằng “cảm tính”?
Bức ảnh vị trí công nhà bà Loan và bức ảnh ghép thêm hình ảnh ma quỷ được đăng tải trên facebook của con rể bà Hà

Về việc bà Loan “tố” bị con rể bà Hà chụp ảnh cổng rào nhà bà và gắn thêm hình người treo cổ vấy máu gây ảnh hưởng đến gia đình, các con của bà, Chủ tịch phường 7 - Huyền Tôn Nữ Tuyết Hoa xác nhận có nắm được thông tin trình báo từ bà Loan, bà Tuyết Hoa cho biết, hình ảnh cổng rào có ghép thêm hình ma quỷ được đăng trên trang facebook cá nhân của ông Quân (con rể bà Hà). Theo lời bà Tuyết Hoa, trách nhiệm của UBND phường 7 chỉ dừng lại ở mức độ trao đổi với cảnh sát khu vực (CSKV) là phải theo dõi, nhắc nhở đương sự không nên tạo thêm những hiềm khích trong thời điểm “nhạy cảm” khi hai gia đình đang xảy ra mâu thuẫn. “Phần hình ảnh đăng tải là của trang mạng cá nhân. Do đó, chưa có quy định nào yêu cầu UBND phường thực hiện chế tài” - bà Tuyết Hoa khẳng định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây ông Quân đã có một quyết định xử phạt của Công an phường về lời nói đe doạ “đòi đập đầu giết chết bà Loan”.

Trung Kiên