Tòa cấp cao hủy vụ đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định vẫn bị thua kiện

Bạch Dương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện", tòa cấp cao đã tuyên hủy án sơ thẩm.

Ông Phạm Văn Thảo (ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ngày 29/1/2021, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ kiện "Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất" giữa ông Thảo (bị đơn) và ông Trịnh Lến (nguyên đơn).

Theo đó, tòa cấp cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng; giao về cho TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử lại.

Lý do tòa đưa ra là phía ông Trịnh Lến (người khởi kiện ông Thảo ra TAND tỉnh Sóc Trăng đòi đất) không có cơ sở chứng minh đất của mình. Còn phía ông Thảo có đủ hồ sơ hợp lý theo quy định của pháp luật về đất đai, như có tên trong sổ mục kê, có quá trình sử dụng đất lâu dài, được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng quy định.

Tòa cấp cao hủy vụ đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định vẫn bị thua kiện - 1

Phần đất tranh chấp giữa ông Thảo và ông Lến.

Tòa cấp cao hủy vụ đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định vẫn bị thua kiện - 2

Ông Thảo cho biết tòa cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy án sơ thẩm và chuyển về tòa tỉnh Sóc Trăng xử lại.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 1976, ông Phạm Văn Hung mua của ông Trịnh Cá một phần đất 2.618m2, tọa lạc tại ấp Đay Sô (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Việc chuyển nhượng này có làm giấy mua bán tay.

Năm 1977, ông Hung cho con ruột là ông Phạm Văn Thảo phần đất này và ông Thảo quản lý, sử dụng liên tục, không tranh chấp với ai. Ngày 10/4/2000, UBND huyện Mỹ Xuyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thảo (trong đó đất ONT 300m2, CLN 2.318m2). Khi làm hồ sơ thủ tục cấp giấy không ai tranh chấp, khiếu nại gì.

Ngày 7/11/2017 và ngày 28/8/2018, ông Trịnh Lến (con ông Trịnh Cá) làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mỹ Xuyên yêu cầu tòa buộc ông Phạm Văn Thảo phải trả lại cho ông toàn bộ phần đất 2.618m2, với lý do ông Thảo lấn chiếm từ năm 1992. Vụ kiện được chuyển hồ sơ về TAND tỉnh Sóc Trăng xử lý.

Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm và tuyên buộc ông Thảo trả cho ông Lến giá trị quyền sử dụng diện tích đất nói trên với số tiền hơn 548 triệu đồng; công nhận cho ông Thảo được quyền tiếp tục sử dụng phần đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Mỹ Xuyên cấp.

Sau khi bị TAND tỉnh Sóc Trăng xử thua, ông Phạm Văn Thảo đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng đến TAND cấp cao tại TPHCM, đề nghị xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.