Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định!

Dân trí Dù đã được cơ quan có thẩm quyền giao quyền sử dụng đất để doanh nghiệp mở rộng nhà máy. Thế nhưng, ông Quý và bà Hường cho người dựng chòi ở, trồng keo… Vợ chồng ông Quý chỉ đồng ý để công ty này thi công khi đền bù thỏa đáng. Vậy thực hư câu chuyện ra sao?
>>Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!
>>Mạnh tay “dẹp loạn” trồng keo trên đất nông nghiệp tại Bình Định!

Doanh nghiệp “cầu cứu”

Theo đơn “cầu cứu” gửi đến UBND tỉnh Bình Định, UBND thị xã An Nhơn, UBND phường Nhơn Hòa, thì tháng 4/2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng (gọi tắt là Công ty Nguyễn Hoàng) thuê đất để mở rộng xây dựng Nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất tại Cụm Công nghiệp Nhơn Hòa, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 1
Ông Nguyễn Định Huy - Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Nguyễn Hoàng cho rằng một hộ dân tự ý xây dựng công trình, trồng cây... trên đất đã được nhà nước giao quyền cho công ty.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đồng ý cho Công ty Nguyễn Hoàng thuê tổng diện tích 2.314,1 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh, thuộc thửa đất số 679, tờ bản đồ số 13. Thời hạn thuê từ ngày UBND tỉnh ký đến ngày 31/08/2034. Hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Đại diện Công ty Nguyễn Hoàng trình bày, ngày 22/8/2018, Công ty được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, thửa đất nói trên. Thế nhưng, mọi chuyện rắc rối khi công ty đang chờ cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng, thì ngày 1/12/218, công ty phát hiện ông Trần Văn Quý và bà Hồ Thị Hường cho người đến trồng cây keo con, dựng chòi che tôn ở, làm hàng rào bao quanh. Sau đó, công ty có công văn gửi UBND thị xã An Nhơn và UBND phường Nhơn Hòa báo cáo vụ việc.

Ngày 11/12/2018, tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất do UBND phường Nhơn Hòa chủ trì cùng các bên liên quan. Kết quả cho thấy, hiện trạng trên đất đã giao cho Công ty Nguyễn Hoàng có 1 công trình xây dựng với diện tích gần 13m2, trụ bạch đàn, dựng tôn xung quanh và rào tre xung quanh thửa đất, trên đất có trồng cây keo con.

Trong khi đó, vợ chồng ông Qúy, bà Hường không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào hợp pháp liên quan đến quyền sử dụng đất và công trình đã xây dựng trên đất. Vợ chồng bà Hường trình bày, đất này được giao trồng dừa từ năm 1987 nhưng không được bồi thường gì và gia đình bà cho cháu dựng nhà và rào như hiện trạng. Vợ chồng ông Quý, bà Hường không ký vào biên bản làm việc.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu có công văn chỉ đạo UBND thị xã An Nhơn và các cơ quan liên quan giải quyết và báo cáo trong tháng 2/2019 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

UBND phường Nhơn Hòa khẳng định, việc tự ý xây dựng công trình, trồng keo và rào cây xung quanh thửa đất số 679, tờ bản đồ số 13 đã được UBND tỉnh Bình Định giao quyền sử dụng cho Công ty Nguyễn Hoàng là vi phạm pháp luật về đất đai.

UBND phường Nhơn Hòa yêu cầu gia đình ông Quý, bà Hường tự tháo dỡ toàn bộ công trình đã xây dựng trái phép và thu dọn toàn bộ hàng rào, keo con đã trồng trên đất của Công ty Nguyễn Hoàng. Trả lại mặt bằng sạch trong thời gian 5 ngày tính từ ngày 11/12/2018. Sau thời gian nói trên, nếu gia đình bà Hường không tự thực hiện thì UBND phường sẽ thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Địa phương chưa "sâu sát" như chỉ đạo của tỉnh

Theo một lãnh đạo Công ty Nguyễn Hoàng, vụ việc diễn ra từ cuối năm 2018 nhưng đến nay đã gần hết tháng 3 song vẫn chưa được giải quyết, còn gia đình ông Quý và bà Hường cũng không chịu tháo dỡ. Trong khi đó, khi công ty cho máy móc ra thi công thì vợ chồng ông Quý lại gây cản trở, có thái độ liều mạng. Công ty điện thoại cho phường can thiệp thì phường nói điện cho thị xã An Nhơn.

Thực hư việc doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất của dân ở Bình Định! - 3
Các ngành chức năng yêu cầu hộ ông Quý tháo dỡ công trình xây dựng, cây trồng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

“Việc hộ ông Quý và bà Hường cản trở không cho công ty thi công xây dựng nhà máy, gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động cũng như kế hoạch sản xuất của nhà máy. Công ty cũng đã gửi đơn cơ quan phường, thị xã nhưng không xong nên công ty đành gửi đơn lên UBND tỉnh để được giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu”, vị lãnh công ty nói.

Tiếp tục, tại biên bản hòa giải, ngày 8/1/2019 do UBND phường Nhơn Hòa chủ trì giữa các bên cũng bất thành. Trong khi ngành chức năng tiếp tục khẳng định việc tự ý xây dựng công trình, trồng keo trên đất đã giao quyền sử dụng cho Công ty Nguyễn Hoàng của hộ bà Hường là vi phạm pháp luật về đất đai. Thế nhưng, bà Hường không thống nhất với kết quả giải quyết của UBND phường. Bà Hường nói rằng nếu Công ty Nguyễn Hoàng chưa đền bù cho gia đình bà thì không được xây dựng.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 29/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu đã ký văn bản chỉ đạo UBND thị xã An Nhơn và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện, báo cáo cho UBND tỉnh trong tháng 2/2019. Thế nhưng, đến nay đã giữa tháng 3/2019 vụ việc vẫn tiếp tục kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Về góc độ địa phương, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa cho biết, hiện UBND phường đang hoàn thành các thủ tục để xử phạt hành chính đối với hộ vi phạm. Đồng thời, lập kế hoạch để cưỡng chế nếu gia đình ông Quý không tự tháo dỡ.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Nhiều đơn thư của người dân cần được làm rõ!
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Nhiều đơn thư của người dân cần được làm rõ!

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc gửi đến, phản ánh nhiều vụ việc, vấn đề tồn tại tại các địa phương trên cả nước. Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của các bạn đọc đến các cơ quan chức năng có liên quan để được xem xét giải quyết.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:46

Khiếp đảm cảnh côn đồ liên tiếp ném bom xăng thiêu sống nhà dân trong đêm!
Khiếp đảm cảnh côn đồ liên tiếp ném bom xăng thiêu sống nhà dân trong đêm!

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, ông Nguyễn Cao Kỳ cùng gia đình trú tại xóm 4B, xã Hải Minh, Hải Hậu (Nam Định) luôn sống trong cảnh tận cùng sợ hãi khi các đối tượng côn đồ liên tiếp đến uy hiếp, ném đá, chất bẩn vào nhà. Đỉnh điểm sự dã man là nhóm côn đồ này đã liên tiếp ném bom xăng đốt nhà ông Kỳ trong đêm.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:12

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu : Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây!
Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu : Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây!

(Dân trí) - Dù UBND huyện Đất Đỏ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay, việc xử phạt cứ phạt, người vi phạm vẫn cứ xây. Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:39

Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương!
Một công ty “chây ì” gần 50 tỷ đồng tiền thuế tại Bình Dương!

(Dân trí) - Cục Thuế tỉnh Bình Dương xác định, đến tháng 2/2019, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty Cổ phần Tân Tân gần 50 tỷ đồng. Không chỉ “chây ì” nợ thuế gây thất thoát ngân sách Nhà nước, công ty này còn bị cổ đông “tố” hàng loạt sai phạm.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:38

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Công an TP Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời!
Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Công an TP Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời!

(Dân trí) - Thật khó hiểu với từng đó hành động, biểu hiện của người thực hiện hành vi phạm tội, diễn biến của vụ việc mà công an huyện Chương Mỹ có thể nhận định chỉ với mục đích chạm vào bộ phận nhạy cảm chứ không nhằm mục đích thực hiện hành vi hiếp dâm. Dư luận nhân dân thực sự hoan nghênh việc Công an Hà Nội đã rút hồ sơ vụ việc và nên xem xét lại theo thẩm quyền.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:35

Thủ tướng yêu cầu báo cáo rõ vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương!
Thủ tướng yêu cầu báo cáo rõ vụ đấu giá dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Bình Dương!

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 19/03/2019 - 12:03

Cư dân chung cư 229 Phố Vọng tiếp tục kêu cứu, gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ
Cư dân chung cư 229 Phố Vọng tiếp tục kêu cứu, gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Sau nhiều năm tuyệt vọng đi đấu tranh đòi quyền lợi, mới đây nhất, Ban quản trị và các cư dân cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng tiếp tục có Đơn kiến nghị, tố cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, khẩn thiết kính mong Thủ tướng xem xét, chỉ đạo UBND TP Hà Nội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì tại cụm chung cư.

Thứ ba, 19/03/2019 - 08:06

"Mạnh tay" xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan
"Mạnh tay" xử lý dứt điểm tình trạng xâm hại danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan

(Dân trí) - Trước thực trạng gần 20% mặt nước trên danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan (H. Tuy An, Phú Yên) bị xâm hại nghiêm trọng. Trong năm nay, tỉnh Phú Yên sẽ “mạnh tay” xử lý các phương tiện khai thác hải sản không đúng quy định, cương quyết tháo dỡ hồ nuôi thủy sản trái phép trên khu vực đầm này.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:37

Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: “Chìm xuồng” sau 6 lần chỉ đạo từ Chính phủ?
Vụ dành cả thanh xuân đi đòi đất: “Chìm xuồng” sau 6 lần chỉ đạo từ Chính phủ?

(Dân trí) - Đã quá thời hạn báo cáo theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhưng đến nay việc giải quyết khiếu nại của người phụ nữ dành cả tuổi thanh xuân đi đòi đất vẫn chưa dứt điểm. Thanh tra Chính phủ vẫn “im lặng” dù Văn phòng Chính phủ 6 lần truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ.

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:35

Không được đồng ý, cha mẹ có được quyền quản lý tiền lì xì của con?
Không được đồng ý, cha mẹ có được quyền quản lý tiền lì xì của con?

(Dân trí) - Cha mẹ có được cất giữ dùm hoặc sử dụng số tiền này khi con cái (người sở hữu chính danh số tiền lì xì) không đồng ý? Luật của mình có quy định việc này? Và nếu có thì cụ thể như thế nào, cùng Chương trình 3 phút cùng Luật sư của Báo Điện tử Dân trí giải đáp những thắc mắc đời thường này nhé!

Thứ ba, 19/03/2019 - 07:34

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Tạm đình chỉ sau khi Dân trí thông tin!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, suýt ngồi tù: Tạm đình chỉ sau khi Dân trí thông tin!

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bà Gương chặt cây trên đất đã mua suýt ở tù được Báo Dân trí đã phản ánh, ngày 14/01, VKS huyện Kiên Lương đã ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án. Nhưng gần 2 tháng trôi qua, đến nay bà Gương vẫn chưa nhận được Quyết định này.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:50

Cả trăm giáo viên cầu cứu mong được trả tiền trợ cấp thâm niên tại Nghệ An
Cả trăm giáo viên cầu cứu mong được trả tiền trợ cấp thâm niên tại Nghệ An

(Dân trí) - Sau nhiều năm về hưu nhưng vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp thâm niên như theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hàng trăm giáo viên tại Quỳ Hợp (Nghệ An) hàng năm vẫn đội đơn đến các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi cho mình.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh
Huế: Bế tắc thoả thuận đền bù tại dự án làm sập trần nhà đè cụ bà 86 tuổi bất tỉnh

(Dân trí) - Sau nhiều tranh cãi, nhà đầu tư đồng ý mức đền bù cho dân sau khi gây nứt, sập nhà… nhưng các hộ dân lại đề xuất đền lên gấp đôi, điều này khiến sự việc vẫn chưa có lối thoát và chính quyền Thừa Thiên Huế phải buộc dừng thi công công trình để tiếp tục kiểm định.

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:56

Bị giang hồ trắng trợn phá nát nhà, cướp tiền, nhiều người dân kêu cứu tại Đắk Nông!
Bị giang hồ trắng trợn phá nát nhà, cướp tiền, nhiều người dân kêu cứu tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Hàng chục đối tượng lạ mặt đến đập phá nhà một số hộ dân đang sinh sống dọc quốc lộ 28. Khu vực này đang là điểm nóng của tỉnh Đắk Nông về tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:46

Chính quyền bất lực để doanh nghiệp chiếm hàng trăm m2 đất hành lang đê tại Hà Tĩnh!
Chính quyền bất lực để doanh nghiệp chiếm hàng trăm m2 đất hành lang đê tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh ngang nhiên lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất hành lang đê để sản xuất kinh doanh. Trải qua 3 đời chủ tịch xã nhưng sự việc vẫn không thể xử lý nổi.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:14

Hoang tàn cảnh tận thu gỗ, phá rừng làm rẫy ngay cách trạm quản lý bảo vệ rừng
Hoang tàn cảnh tận thu gỗ, phá rừng làm rẫy ngay cách trạm quản lý bảo vệ rừng

(Dân trí) - Nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng Đê Toăk (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) khoảng 4km là những cảnh tượng “hoang tàn” của những sườn đồi bị “cạo trọc, đốt sạch”. Không những thế, các đối tượng “lâm tặc” còn ngang nhiên dùng cưa đốn hạ những cây gỗ lớn và xẻ ngay tại rừng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:12

Xem xét bố trí lại việc làm cho cán bộ xã lâu năm thi trượt kỳ thi công chức tại Đắk Lắk!
Xem xét bố trí lại việc làm cho cán bộ xã lâu năm thi trượt kỳ thi công chức tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Sáng 15/3, ông Trường Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) - cho biết, huyện đã gửi UBND tỉnh danh sách của 12 cán bộ xã từng thi rớt kỳ thi công chức để được bố trí công tác và đang chờ văn bản trả lời của tỉnh.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Vụ cháu bé 6 tuổi chết oan ức dưới hố công trình: Lưới trời lồng lộng, thủ phạm liệu có thoát tội?
Vụ cháu bé 6 tuổi chết oan ức dưới hố công trình: Lưới trời lồng lộng, thủ phạm liệu có thoát tội?

(Dân trí) - “Không thể chấp nhận được”, “Không thể tin nổi”, “Quá vô cảm, vô trách nhiệm, không có tình người”, “Mong Dân trí hãy đi đến cùng để làm sáng tỏ sự việc”… Bạn đọc Dân trí đã bày tỏ cảm xúc qua ý kiến bình luận gửi về Báo.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:49

Sóc Trăng: Cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng
Sóc Trăng: Cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng

(Dân trí) - Một nữ giáo viên ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) bị “tố” giữa đêm cùng em ruột đến nhà chị chồng của cô giáo này để gây sự. Vụ việc sau đó có đơn yêu cầu xử lý hành vi của cô giáo nhưng không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết thỏa đáng khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:43

Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định!
Quảng Bình: Dự án gần 90 tỷ đồng đổ và bán phế thải sai quy định!

(Dân trí) - Mặc dù có quy hoạch về điểm đổ phế thải, thế nhưng đơn vị thi công gói thầu phá dỡ sân vận động để xây dựng Quảng trường Trung tâm TP Đồng Hới đã mang phế thải đổ ở một vị trí khác. Bên cạnh đó, hàng trăm khối phế thải còn được đem bán cho một nhà máy gạch nhằm trục lợi.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:38

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí!
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí!

(Dân trí) - Với nhiều bài viết có sức lan toả rộng, đóng góp tích cực vào thành công của Tuần Văn hóa - Du lịch “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” năm 2019, nhà báo Nguyễn Anh Thế - Thư ký toà soạn, Trưởng Ban Bạn đọc Báo Dân trí đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký tặng bằng khen.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:19

Chính thức khởi tố kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” sau loạt 35 bài điều tra của Báo Dân trí!
Chính thức khởi tố kỳ án “1 thửa đất 4 sổ đỏ” sau loạt 35 bài điều tra của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo chính thức về việc đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:49

Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi?
Nghệ An: Lợi dụng nạo vét lòng đập, doanh nghiệp tận thu đất bán để trục lợi?

(Dân trí) - Lợi dụng việc sửa chữa, nâng cấp đập, một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã lợi dụng vận chuyển đất để đi bán trái phép để trục lợi.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:47

Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!
Nhiều đối tượng đào hàng loạt hang sâu bí ẩn trên đất trồng keo của dân tại Bình Định!

(Dân trí) - Các đối tượng đào đất lén lút ban đêm và đào hầm ở khu vực đất rừng trồng keo thuộc xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) không rõ lý do. Người dân nghi ngờ họ lấy đất vận chuyển đi nơi khác để đãi vàng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:44