Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:21

Thừa Thiên - Huế: Ai “bảo kê” cho doanh nghiệp khai thác cát lậu?

Dân trí

Trong hơn 1 năm qua, tại điểm bãi bồi Khe Băng thuộc sông Bồ, đoạn qua phường Hương Vân (Thị xã Hương Trà), 1 doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát lậu trái phép. Dù có nhiều ý kiến của người dân lên cơ quan chức năng nhưng không ai giải quyết.

Ồ ạt khai thác cát lậu, cạnh tranh không lành mạnh

Theo đơn phản ánh, doanh nghiệp vi phạm đó là Công ty TNHH MTV Châu Ngọc Dũng do ông Châu Ngọc Dũng làm giám đốc. PV đã đến hiện trường, mục sở thị việc khai thác cát của doanh nghiệp này thì chứng kiến điều này đúng với đơn thư người dân trình báo.

Hàng ngày từ sáng đến chiều, doanh nghiệp trên đưa từ 3-5 thuyền hút cát với công suất lớn ra giữa sông khai thác cát ồ ạt, sau đó đưa cát lên bãi ở phía bờ thuộc địa bàn phường Hương Vân. Từ đó nhiều xe chở cát mà đa số của doanh nghiệp Tuyết Liêm đến mua, chở đi tại các công trình trọng điểm gần đó. Bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp của ông Dũng bán 200-300 khối cát trở lên.

Bãi khai thác cát lậu của ông Châu Ngọc Dũng
Bãi khai thác cát lậu của ông Châu Ngọc Dũng

Điều đáng nói là có một số đoàn kiểm tra của các cơ quan chức năng liên quan, nhưng “đến rồi lại đi”, không xử lý gì trước tình trạng trên. Nhiều đơn vị khai thác mỏ cát đúng phép gần đó bức xúc vì bị ông Châu Ngọc Dũng bán phá giá với giá 30 ngàn - 40 ngàn/khối - trong khi mỗi khối cát của họ khi khai thác đưa vào bãi tập kết đã 70 ngàn (do phải đóng các phí tài nguyên, bảo vệ môi trường…) 

Theo hồ sơ, khu vực sông Bồ đoạn qua phường Hương Vân, Thị xã Hương Trà được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quy hoạch 2 điểm khai thác cát sỏi nhằm đáp ứng nhu cầu cát xây dựng. Công ty Châu Ngọc Dũng chỉ có đăng ký được bãi cát tập kết chứ không có quyền khai thác mỏ cát.

Thuyền của ông Dũng ra giữa sông múc cát lậu rồi đưa vào bãi.

Thuyền của ông Dũng ra giữa sông múc cát lậu rồi đưa vào bãi.

Chủ doanh nghiệp "cát tặc" là em vợ Phó Bí thư thị ủy

Trong đơn thư, người dân nêu ý kiến vì có ông Phan Văn Hải, Phó Bí thư thường trực Thị ủy Hương Trà là anh vợ của ông Châu Ngọc Dũng nên doanh nghiệp này đã nhiều lần tuy bị kiểm tra nhưng vẫn thoát “qua ải”, tiếp tục khai thác cát trái phép. 

Trả lời với PV về việc này, ông Phan Văn Hải cho biết ông là anh vợ của ông Dũng. Tuy nhiên việc kinh doanh của ông Dũng thế nào thì ông không quan tâm. Nhưng có chuyện xảy ra như trên, dù là việc riêng thuộc góc độ cá nhân, nhưng ông sẽ về nói chuyện với em vợ mình và gia đình để chấn chỉnh.

Ông Châu Ngọc Dũng thừa nhận việc làm của mình là sai khi khai thác trái phép và bán cát có phần “phá giá” với giá rẻ. “Tuy nhiên, do công ty đã bỏ nhiều tiền mua máy với phần lớn vay từ ngân hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều nhân viên, giờ không làm thì anh em thất nghiệp nên rất khó xử. Cũng xin cấp trên có hướng giúp cho chúng tôi (?)”

Ông Châu Ngọc Dũng

Ông Châu Ngọc Dũng thừa nhận mình làm sai.

Ông Nguyễn Xuân, Chủ tịch UBND phường Hương Vân cho biết, đầu năm 2015 khi công an kiểm tra nhưng không phát hiện ra vấn đề gì ở bãi tập kết cát của ông Dũng, qua việc phóng viên trình bày sẽ đi kiểm tra ngay. 

Làm việc với Dân trí ngày 14/4, ông Phạm Hữu Thường, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường Thị xã Hương Trà khẳng định, Công ty của ông Châu Ngọc Dũng khai thác cát là trái phép. Trong năm 2014, đoàn làm việc của Sở Tài nguyên & Môi trường đã làm việc, nhắc nhở và xử lý với đơn vị này, cảnh sát đường thủy cũng có làm việc nhưng không biết sau đơn vị lại tái phạm.

“Chúng tôi sẽ có ý kiến tham mưu với cấp trên, lập đoàn đi kiểm tra xử lý như theo ý kiến các anh trao đổi. Vấn nạn này cũng như nạn bắt chó lậu, khó xử lý dứt điểm quá, vì doanh nghiệp này lợi dụng có bãi cát tập kết rồi đưa thuyền ra múc cát “chui” giữa sông những lúc không có ai. Nhân lực của phòng chúng tôi cũng có hạn. Làm vậy họ lời lắm vì không phải đóng thuế gì. Tuy nhiên chúng tôi sẽ có biện pháp” - ông Thường trao đổi.

Rõ ràng, việc khai thác cát lậu của Công ty TNHH MTV Châu Ngọc Dũng là sai và trái với pháp luật. Đề nghị chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng cần xử lý nghiêm trong thời gian sớm sắp tới.

Ông Châu Ngọc Dũng

Ông Châu Ngọc Dũng

Việc ồ ạt khai thác cát lậu của Công ty Châu Ngọc Dũng cần phải được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Đại Dương