Hồi âm:

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Dân trí đã có bài phản ánh.
>>Sở Xây dựng “né” vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
>>Sở Xây dựng báo cáo Thành ủy vụ việc Báo Dân trí đưa tin
>>Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Công văn số 2197 của Văn phòng Chính phủ gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
 (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Ngày 4/4/2012, Văn phòng Chính phủ có công văn số 2197/VPCP-KNTN gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Bà Vũ Minh Hà (con gái ông Trần Quang Huy tức Vũ Đức Huề, lão thành cách mạng) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến chỉ đạo như sau: Yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ vụ việc này.
 
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Gia đình ông Trần Quang Huy đang ngày đêm trông đợi 
 Sở Xây dựng Hà Nội giải quyết dứt điểm việc mua lại nhà 59B Trần Quốc Toản
theo Nghị định 61/CP của Chính phủ.

Như Dân trí đã phản ánh, từ năm 2006 đến nay, mặc dù gia đình ông Trần Quang Huy đã hoàn tất mọi thủ tục để xin mua lại ngôi nhà trên theo Nghị định 61/CP nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, đơn của gia đình ông Trần Quang Huy được gửi đến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và đã được gửi đến Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị xét cho gia đình ông Trần Quang Huy được mua lại ngôi nhà 59B Trần Quốc Toản theo Nghị định 61/CP của Chính phủ (Tháng 9 năm 2010).

Đơn của gia đình ông Trần Quang Huy tiếp tục được Thành ủy Hà Nội đề nghị được giải quyết theo tinh thần của Nghị định số 61/CP của Chính phủ. Đến ngày 24/9/2010, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã gửi trực tiếp công văn số 38 - CV/VPTU đến ông Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chuyển ý kiến chỉ đạo mà  đồng chí Phạm Quang Nghị yêu cầu xem xét, giải quyết, trả lời cho người có đơn và báo cáo Bí thư Thành ủy kết quả để giải quyết việc này.
 
Ngày 25/2/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 28/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại cuộc họp giải quyết 03 biệt thự trên địa bàn Thành phố Hà Nội nêu rõ: Đối với nhà biệt thự số 59B, phố Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm: UBND TP. Hà Nội báo cáo HĐND Thành phố xem xét, thông qua chủ trương bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định số 61/CP của Chính phủ và pháp luật liên quan trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Liên tiếp sau đó vào các ngày 15/3 và 22/4/2011, UBND Thành phố Hà Nội ban hành công văn số  813/VP – XD và số 1383/VP-XD gửi Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu và chỉ đạo đơn vị này phối hợp các các ban ngành liên quan tổ chức thực hiện chỉ thị ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về sự việc trên.

Tiếc rằng, sau từng đấy công văn của các cơ quan Trung ương và Hà Nội, sự việc trên vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Mới đây nhất, ngày 9/6/2011, Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội có công văn số 259/PCĐ – HĐND chuyển đơn kiến nghị của gia đình ông Trần Quang Huy đến Sở Xây dựng Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

“Đến đây, gia đình tôi trông đợi Sở Xây dựng Hà Nội có thể giải quyết sự việc này một cách dứt  điểm. Thế nhưng, sau ba tháng tìm hiểu cặn kẽ những thông tin trong và ngoài luồng thì tất cả những công văn đã trình bày ở trên, thì Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan cuối cùng để giải quyết cho rằng họ không có lấy nổi một quyết định hay thẩm quyền gì cả. Họ cứ vô tư im lặng, như chưa thấy một công văn chỉ đạo nào của Thành phố! ”, chị Vũ Minh Hà bức xúc chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: "Sở Xây dựng Hà Nội không nên “im lặng” quá lâu như vậy. Cơ quan này cần trả lời bằng văn bản đối với gia đình ông Trần Quang Huy đã đủ tiêu chuẩn mua nhà chưa? Hay còn thiếu điều kiện gì mà đến nay gia đình vẫn chưa được giải quyết mua nhà theo Nghị định 61/CP của Chính phủ?. Nếu trả lời cụ thể như vậy, sẽ tránh tình trạng gia đình ông Trần Quang Huy phải vất vả, đôn đáo đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng suốt chục năm qua”.

Ông Trần Quang Huy (Tức Vũ Đức Huề), là lão thành cách mạng từ năm 1936, vào Đảng năm 1938, giữ nhiều trọng trách của Đảng và Nhà nước. Cụ thể: Sau ngày giải phóng miền Bắc, năm 1958, ông Trần Quang Huy được Ban Tài chính quản trị TW phân cho ngôi nhà 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đó là ngôi nhà hai tầng với tổng diện tích là 208 m2 theo tiêu chuẩn Ủy viên TW Đảng (ông Trần Quang Huy từng giữ các chức vụ: Chánh Văn phòng Tổng Bí thư TW Đảng, phụ trách Báo Nhân dân (năm 1951-1954), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương,... Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (1976), đồng chí được bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, là đại biểu Quốc hội các khóa IV, V, VI, VII. Năm 1980-1988 đồng chí là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp chế của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa VII).

 Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

Tag :
MỚI NHẤT
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại Trường THPT Lômônôxốp
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại Trường THPT Lômônôxốp

(Dân trí) - Ông Đỗ Đình Hồng, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo kiểm tra vụ khiếu kiện tại trường THPT dân lập Lômônôxốp.

Thứ hai, 09/04/2012 - 09:08

 Trò chơi bạo lực lấn át trò diễn dân gian
Trò chơi bạo lực lấn át trò diễn dân gian

(Dân trí) - Sáng 8/4, hàng ngàn du khách thập phương cùng nhân dân đã hành hương về chùa Long Đọi Sơn, huyện Duy Tiên để cùng hoà mình vào Lễ hội năm 2012.

Thứ hai, 09/04/2012 - 08:33

“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp
“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Bán hàng đa cấp vẽ ra một viễn cảnh trong mơ, vì thế có rất nhiều người lao vào hình thức này như những “con thiêu thân”, nhưng sự thật về nó không phải ai cũng hiểu rõ, đã có nhiều bài học đắt giá cho những người có giấc mơ “làm giàu không khó”.

Thứ hai, 09/04/2012 - 08:30

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?
Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Xin cho biết, pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ? Tôi mua nhà đã lâu mà không được cấp sổ (Nguyễn Văn Thanh, Email:thanhvan NTM@yahoo.com).

Thứ hai, 09/04/2012 - 12:01

Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần
Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần

(Dân trí) - Bến đò Giao Thủy trên sông Thu Bồn, nối đôi bờ xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc và xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên hàng ngày có hàng trăm lượt khách qua lại. Đáng lo ngại là những chuyến đò chở khách này luôn rình rập những mối nguy hiểm.

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:06

Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?
Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?

(Dân trí) - Tôi đang định bán nhà, tôi nghe nói khi bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản? Vậy theo quy định của pháp luật, cá nhân khi bán nhà có bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không? (Nguyễn Thị Lan, Email: nguyenlan 1978 @gmail.com).

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:01

Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ
Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ

(Dân trí)- Liên quan đến vụ cô gái bị xăm “quái vật” lên mặt và ngực, cơ quan Công an TP Vũng Tàu vừa kết thúc điều tra và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng liên quan đến vụ án trên.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 09:26

Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?
Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?

(Dân trí) - Gần 10 năm làm hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), ông Bùi Huy Lưu cố tình làm sai quy định nhiều việc khiến cho cán bộ giáo viên nhà trường hết sức bức xúc và một số giáo viên đã công khai đứng ra tố cáo thì bị hiệu trưởng này trù dập...?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:08

Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”
Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”

(Dân trí) – Trong 50 hộ dân đã bị thu hồi đất rất nhiều gia đình lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Từ một gia đình êm ấm với 5 thành viên, giờ chỉ còn lại một người; cả một gia đình 3 thế hệ bồng bế nhau đi ở trọ,… Trong khi, dự án vẫn “treo”.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:23

Đại gia ngành thép “sập bẫy”
Đại gia ngành thép “sập bẫy”

Vụ việc bùng nhùng, ông Hoa khởi kiện ra tòa. Ban đầu ông Hoa kiện dân sự và liền sau đó lại gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra. Vụ án được khởi tố đưa ra tòa xét xử.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:21

Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?
Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?

(Dân trí) - Tôi vào nghề dạy học từ năm 1982, đến 1992 tôi rời bục giảng và năm 1995 tôi trở lại ngành công tác cho đến nay được 16 năm. Như vậy tôi có được tính phụ cấp thâm niên của thời gian công tác 10 năm trước đây không?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 08:01

Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản
Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản

Điều đáng nói mặc dù biển công ty Việt Ngọc được che lại bằng một tấm bạt lớn song chúng tôi xác định được đây không phải Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng của công ty Machino mà là một công ty tư nhân.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

(Dân trí) – Bố tôi mất năm 2000, cụ để lại di chúc (bố tôi nhờ một người cháu trong họ viết và bố tôi đã điểm chỉ vào đó). Sau khi bố tôi qua đời bản di chúc này được mọi người trong gia đình công nhận. Như vậy, bản di chúc đó là hợp pháp?

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:01

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

(Dân trí) - Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:06

Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?

(Dân trí) – Tôi mới mua xe, cửa hàng hẹn 1 tháng sau mới trả giấy tờ gốc, do đó tôi chưa đăng ký được. Trong thời hạn 1 tháng này, tôi bị công an bắt và giữ xe, như vậy có đúng luật không?

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:03

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án

(Dân trí) - Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Mai đã được TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra xét xử từ ngày 4/1/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua với 4 lần hoãn xử, cụ Mai vẫn dài cổ chờ phán quyết của tòa án.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:05