Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

Dân trí Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.
>>Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP

Mua nhà kiểu “kỳ quặc”

Có nhiều trường hợp gian truân khi mua lại nhà đang ở thuê của Nhà nước theo Nghị định 61/CP nhưng trường hợp của gia đình cụ Vũ Thị Tân và con trai Vương Đình Cát ở 46 Hàng Bè, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội có lẽ thuộc vào loại khó khăn nhất.

Theo tài liệu xác minh của PV Dân trí cho thấy: Vào  giữa năm 2003 khi gia đình ông Cát được mua và cấp "sổ đỏ" theo Nghị định 61/CP cho diện tích nhà 22,8m2 tại số nhà 46 phố Hàng Bè, thì gia đình ông mới biết, diện tích gian bếp (2,5m2) đã sử dụng nhiều năm nay, liền tường với nhà lại không nằm trong phần đất, nhà ghi trong "sổ đỏ" vừa cấp. Muốn giải quyết một lần cho gọn, ông Cát lại một lần nữa làm các thủ  tục để được mua nốt 2,5m2 còn lại.
 
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Công văn chỉ đạo giải quyết vụ việc trên sau gần 10 năm
vẫn không được thực hiện. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Mọi chuyện ban đầu có vẻ thuận buồm xuôi gió với gia đình ông Cát khi các cán bộ Xí nghiệp Kinh doanh nhà đến đo đạc, lập hồ sơ, chuyển lên Công ty Kinh doanh nhà số 2 để giải quyết việc mua 2,5m2 nhà của ông. Chỉ sau vài tháng, khi các thủ tục hành chính chính đã hoàn tất, ông Cát được ký hợp đồng mua bổ sung diện tích 2,5m2 nhà tự tạo ngoài hợp đồng thuê nhà và được người ta gửi thông báo đến thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để cấp "sổ đỏ".

Ngày 3/6/2004, ông Vương Đình Cát đã thực hiện nghĩa vụ này với số tiền nộp vào Kho bạc Nhà nước gần 3,7 triệu đồng theo Giấy nộp tiền số 0006699. Yên tâm ra về với lời dặn: "Chờ chúng tôi gọi lên lấy sổ đỏ". Nhưng chờ vài tháng rồi hàng năm cũng chưa thấy đâu, hành trình gõ cửa các cơ quan công quyền, khiếu nại kéo dài của gia đình ông Vương Đình Cát bắt đầu.

Vốn là một cán bộ thuộc Bộ Xây dựng, có khá nhiều mối quan hệ ở Hà Nội, ông Cát đã tìm đủ mọi con đường để việc mua bán được giải quyết nhưng đều thất bại.

Gần đây nhất, khoảng cuối năm 2005, UBND TP. Hà Nội đã biết về trường hợp của gia đình ông Cát và có công văn gửi Sở TN-MT & NĐ (nay là Sở TN-MT) Hà Nội, yêu cầu kiểm tra, xem xét, giải quyết trường hợp này.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ, sau khi kiểm tra toàn bộ sự việc cho biết, khoảng năm 2001 - 2002, Công ty Kinh doanh nhà số 2 đã bán nhà theo Nghị định 61/CP cho 3 hộ gia đình trong số nhà 46 Hàng Bè (Trong đó, có nhà ông Vương Đình Cát). Theo đó, cơ quan chức năng có phân bổ không hoạch định sân và ngõ đi chung cho 3 gia đình, bao gồm diện tích 2,5m2 mà ông Cát đã nộp tiền mua.

Như vậy, phần diện tích 2,5m2 này đã được bán một lần cho cả 3 gia đình từ khoảng 3 năm trước nhưng đến giữa năm 2004 lại điềm nhiên cho thu tiền để bán riêng cho gia đình ông Vương Đình Cát một lần nữa.

Sai sót "bán 2 lần" của cơ quan chức năng đã rõ nhưng sự việc giải quyết lại không dễ bởi phải thu "sổ đỏ" của cả 3 gia đình để chỉnh sửa mới có thể bán cho gia đình ông Cát.

Theo ông Nguyên Đăng Bình thì Sở TN-MT&NĐ đã ra văn bản (ngày 2/12/2005) yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với UBND phường sở tại tổ chức họp 3 gia đình để "sửa sai". Tuy nhiên, do chưa thỏa thuận được với các hộ gia đình nên sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Giải quyết kiểu “kỳ quái”

Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, ngày 10/11/2011, UBND TP. Hà Nội ban hành công văn số 9783/UBND-TNMT gửi Báo Dân trí nêu rõ: “Báo Dân trí ngày 25/10/2011 có đăng bài “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP” phản ánh gia đình cụ Vũ Thị Tân và con trai là Vương Đình Cát làm thủ tục mua nhà ở tại số 46 Hàng Bè, quận Hoàn Kiếm từ năm 2003, nhưng đến nay các cơ quan chức năng chưa giải quyết xong.

Nguyên nhân do đơn vị bán nhà đã bán 2,5 m2 nhà mà gia đình cụ Tân đang sử dụng cho 2 hộ gia đình khác trong cùng biển số nhà, nhưng các cơ quan không xử lý, giải quyết dứt điểm.

Về việc này, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ việc bán nhà tại số 46 Hàng Bè theo phản ánh của Báo Dân trí, có biện pháp chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội giải quyết dứt điểm, báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội trước ngày 20/12/2011.
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Ngày 24/11/2011, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với nhiều thành phần tham dự để giải quyết vụ việc bán nhà “kỳ quặc” mà Báo Dân trí đã phản ánh. Tuy nhiên, đã 5 tháng trôi qua, gia đình cụ Tân vẫn phải đôn đáo đi gõ cửa nhiều cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chính đáng của gia đình mình.

Ngày 29/11/2011, Sở Xây dựng Hà Nội có công văn số 8893/SXD-B6 gửi UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Ngày 24/11/2011 Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp gồm đại diện Sở Xây dựng, Báo Điện tử Dân trí, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, XN Quản lý và Phát triển nhà Hoàn Kiếm, Thanh tra Sở, đại diện UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm.

Các thành viên tham gia buổi họp trên đều đi đến thống nhất phương án giải quyết như sau: Đề nghị Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tổ chức cuộc họp trong vòng 1 tháng để các hộ gia đình tự thỏa thuận phân chia hoạch định lại diện tích phụ dùng chung bằng văn bản, có xác nhận của UBND phường sở tại. Trên cơ sở đó Công ty tính lại bán theo thỏa thuận của các hộ, hủy Giấy chứng nhận cũ và cấp lại giấy chứng nhận mới theo thỏa thuận của các hộ gia đình.

Trong trường hợp, các hộ không tự hòa giải được đề nghị Công ty thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Văn bản số 3758/VP-UB ngày 20/11/2009 và văn bản số 3942/SXD-B61 ngày 31/05/2010 của Sở xây dựng.

Tiếc rằng, đến nay đã đã gần 10 năm trôi qua, vụ việc của gia đình cụ Tân đã rõ như ban ngày mà cứ nơi này chuyển đơn qua nơi khác. Các cơ quan có trách nhiệm không phân rõ được sự việc ai đúng, ai sai.

Dân sai thì phải giải thích để cho dân hiểu, chính quyền hoặc cơ quan công quyền cấp dưới làm sai phải quy định thời hạn giải quyết và và phải thường xuyên theo dõi việc giải quyết của cấp dưới. Cấp dưới do tiêu cực, làm sai thường báo cáo lên cấp trên méo mó, hoặc không đúng sự thật, thậm chí còn không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, khiến vụ việc “tít mù nó chạy vòng quanh”, gia đình cụ Tân cứ mỏi mòn đi khiếu kiện.
 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vương Đình Cát ngậm ngùi: “Mẹ tôi năm nay đã 98 tuổi, không biết cụ còn sống để theo đuổi chuyện mua bán “kỳ quặc” này nữa hay không. Vì việc này tôi đã phải gõ cửa nhiều cơ quan chức năng Trung ương và Hà Nội như: Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, HĐND Thành phố, UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng … và đã trực tiếp gặp lãnh đạo Thành phố tại các buổi tiếp dân v.v…

Mẹ tôi là người cao tuổi, là thân nhân liệt sĩ, gia đình tôi nằm giữa Thủ đô, không xa Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội, một việc làm sai trái của Công ty kinh doanh nhà kéo dài gần 10 năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình nhà tôi vẫn chưa được giải quyết. Một sự việc không phải phức tạp mà tại sao các cơ quan chức năng cứ đùn đẩy để không chịu sửa sai (?!)…”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

Tag :
MỚI NHẤT
Đại gia ngành thép “sập bẫy”
Đại gia ngành thép “sập bẫy”

Vụ việc bùng nhùng, ông Hoa khởi kiện ra tòa. Ban đầu ông Hoa kiện dân sự và liền sau đó lại gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra. Vụ án được khởi tố đưa ra tòa xét xử.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:21

Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?
Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?

(Dân trí) - Tôi vào nghề dạy học từ năm 1982, đến 1992 tôi rời bục giảng và năm 1995 tôi trở lại ngành công tác cho đến nay được 16 năm. Như vậy tôi có được tính phụ cấp thâm niên của thời gian công tác 10 năm trước đây không?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 08:01

Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản
Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản

Điều đáng nói mặc dù biển công ty Việt Ngọc được che lại bằng một tấm bạt lớn song chúng tôi xác định được đây không phải Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng của công ty Machino mà là một công ty tư nhân.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:06

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

(Dân trí) – Bố tôi mất năm 2000, cụ để lại di chúc (bố tôi nhờ một người cháu trong họ viết và bố tôi đã điểm chỉ vào đó). Sau khi bố tôi qua đời bản di chúc này được mọi người trong gia đình công nhận. Như vậy, bản di chúc đó là hợp pháp?

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:01

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

(Dân trí) - Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:06

Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?

(Dân trí) – Tôi mới mua xe, cửa hàng hẹn 1 tháng sau mới trả giấy tờ gốc, do đó tôi chưa đăng ký được. Trong thời hạn 1 tháng này, tôi bị công an bắt và giữ xe, như vậy có đúng luật không?

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:03

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án

(Dân trí) - Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Mai đã được TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra xét xử từ ngày 4/1/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua với 4 lần hoãn xử, cụ Mai vẫn dài cổ chờ phán quyết của tòa án.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:05

Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?
Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?

(Dân trí) - Mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên mẹ tôi làm chủ sở hữu (cha tôi đã mất), nay cho tôi một phần trên diện tích đất đó. Vậy thủ tục cần những gì? Phải nộp những tiền gì? Xin cảm ơn.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:01

Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Dân trí)- Hưởng ứng buổi đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ vào sáng ngày 22/3/2012, Công đoàn Công ty Vinacam đã có kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:03

Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?
Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?

(Dân trí) - Anh trai tôi sau khi kết hôn thì mua một căn nhà để ở, trong đó phần lớn tiền mua nhà là của bố mẹ tôi cho. Vậy, khi ly hôn thì anh tôi có phải chia đôi căn nhà này không? (Lê Văn An, email: Levanan2688@gmail.com).

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:01

Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm
Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm

(Dân trí) - Không chỉ thiếu khách quan, việc giải quyết vụ án của hai cấp tòa có dấu hiệu áp dụng sai luật khiến tài sản đã “đổi chủ” nhiều lần nhưng người sử dụng đất sau cùng lại mất quyền, cho dù đã nhận chuyển quyền một cách ngay tình.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 06:36

UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm
UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm

(Dân trí) - Mặc dù UBND phường Cống Vị đã "cương quyết" vào cuộc xử lý việc lấn chiếm lối đi chung tại ngõ số 10 Kim Mã Thượng, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa chấm dứt – khiến các hộ dân trong khu vực càng bức xúc hơn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:08

Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy
Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy

(Dân trí) – Ông Trần Quốc Minh, Chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa trả lời báo Dân trí việc ông Hà Ngọc Lành phản ánh UBND TP. Hạ Long chậm trễ trong việc giải quyết khiếu nại của công dân, khiến gia đình bà rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?
Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?

(Dân trí) - Trong trường nhân viên kinh doanh của Công ty A sửa chữa máy điện thoại làm mất toàn bộ danh bạ trên máy của khách hàng thì giải quyết thế nào?

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc
Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc

(Dân trí) - Vụ việc một gia đình dựng cổng sắt chặn lối đi của các hộ dân ngách 67/40 phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng đã từ lâu gây rất nhiều bức xúc cho người dân nay vẫn tồn tại và chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:04

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?
Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?

(Dân trí) – Tôi làm mất giấy khai sinh của con tôi. Nay tôi muốn làm lại thì phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn Quý báo (Chu Thị Vân Anh, Hà Giang).

Thứ bảy, 31/03/2012 - 12:01