Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

Dân trí

Liên quan đến dự án bệnh viện Bình An có tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm, UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất hơn 15.000m2 cấp cho dự án này.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thu hồi đất của Dự án bệnh viện do Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An thực hiện tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới với tổng diện tích hơn 15.000 m2.

Dự án Bệnh viện Bình An bị thu hồi đất vì chậm tiến độ trên 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư. Diện tích đất thu hồi sẽ được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN-MT Quảng Bình quản lý.

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình - 1

Dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Bình An bàn giao bản gốc 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Văn phòng Đăng ký đất đai, thuộc Sở TN-MT. Thanh lý tài sản trên đất của dự án trong vòng 12 tháng.

Như Dân trí đã phản ánh, thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển bệnh viện, phòng khám chất lượng, năm 2009, Công ty Bình An trình lập hồ sơ thuê khu vực đất thuộc tổ dân phố 10 (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) để thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An và sau đó được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý cho thuê diện tích 14.186 m2 đất. Thời hạn 50 năm, với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục cho Công ty Bình An thuê thêm 834 m2 đất để mở rộng quy mô dự án. Tổng diện tích mà UBND tỉnh Quảng Bình 2 lần cho công ty này thuê là hơn 15.000 m2. Sau khi thuê đất, năm 2011, Công ty Bình An đã tổ chức lễ khởi công dự án rất hoành tráng trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, nhiều Sở, ban ngành và đông đảo người dân.

Thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm tại Quảng Bình - 2

UBND tỉnh Quảng Bình mới đây đã quyết định thu hồi đất cấp cho dự án này.

Theo thiết kế, Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An sẽ xây dựng một khu nhà chính khám và điều trị rộng 9.600 m2; quy mô 7 tầng, gồm 21 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 250 giường bệnh nội trú, có 6  phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với diện tích sàn 26.000 m2. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 1.600 tỷ đồng.

Dự án bệnh viện này được kỳ vọng sẽ là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên được xây dựng tại Quảng Bình, góp phần thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, đến nay công trình mới xây dựng tường rào bao xung quanh và một dãy nhà 2 tầng chưa xong phần thô. Trong khuôn viên dự án cỏ dại mọc um tùm, hoang hóa.

Theo ông Nguyễn Văn Tuế, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, TP Đồng Hới, dự án bỏ hoang vì chủ đầu tư không có năng lực tài chính. Để tránh bị thu hồi đất, năm 2017, Công ty Bình An đã cho xây dựng phần thô tầng 1 ngôi nhà, một năm sau thì xây tiếp tầng 2 cho có lệ và đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”.

Tiến Thành

Đáng quan tâm