Trà Vinh: :

Thông tin mới vụ nhà máy nước đá "mọc" trên đất người khác hơn một thập kỷ

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự Trà Vinh cho biết, đơn vị đang phối hợp ngành chức năng tỉnh để tiến hành cưỡng chế công trình sai phạm là nhà máy nước đá "mọc" trên đất của người khác.

Hết thời gian vận động… buộc cưỡng chế thi hành án

Đại diện lãnh đạo Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Trà Vinh cho rằng, vụ việc không quá phức tạp, tuy nhiên người bị thi hành án không hợp tác. Hơn nữa, việc tháo dỡ công trình xây dựng liên quan đến khí gas - Nhà máy nước đá là vụ đầu tiên của đơn vị thực hiện. Do đó, cần phối hợp với các ngành chức năng tỉnh và huyện làm chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Khiêm - Phó cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết, từ khi bản án có hiệu lực, Chi cục THADS huyện Trà Cú thực hiện các bước vận động thi hành bản án, trước khi thực hiện cưỡng chế; chính quyền địa phương vận động 2 bên thỏa thuận mua bán đất để giảm thiệt hại cho bên bị thi hành án. Nhưng đến thời điểm hiện tại, bên bị thi hành án chưa tự nguyện thi hành theo bản án.

Thông tin mới vụ nhà máy nước đá mọc trên đất người khác hơn một thập kỷ - 1

Ông Bùi Thiện Dân vất vả, mất nhiều công sức và thời gian để đòi lại phần đất mà ông Nguyễn Hồng Nhẫn xây dựng công trình trái phép trên phần đất của ông từ 2008 (Ảnh: Nguyễn Hành).

Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh giao cho Cục THADS tỉnh Trà Vinh phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, lãnh đạo huyện Trà Cú và Chi cục THADS huyện Trà Cú khẩn trương xây dựng kế hoạch cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất của ông Dân.

Ông Nguyễn Minh Khiêm, Phó Cục trưởng, Cục THADS tỉnh Trà Vinh cho biết: "Đây là vụ việc kéo dài trên địa bàn, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đều quan tâm chỉ đạo sớm giải quyết. Vì vậy, chúng tôi đang quyết tâm dồn sức xây dựng kế hoạch cưỡng chế bản án này chậm nhất vào cuối quý 2 năm 2022".

Theo lãnh đạo Cục THADS tỉnh Trà Vinh, vụ bản án kéo dài 4 năm chưa thi hành xong là do nhiều nguyên nhân, trong đó mất hết 6-7 tháng dồn sức cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, khiến việc cưỡng chế bị chậm.

Hiện Cục THADS tỉnh Trà Vinh phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh và huyện Trà Cú kiểm tra lại toàn bộ quy trình cưỡng chế; thống nhất lần cuối với đơn vị xử lý khí gas; phương án tháo dỡ nhà máy nước đá (phần lấn chiếm trên đất ông Dân); phương án di dời vật dụng khi tháo dỡ… được chuẩn bị kỹ trước khi cưỡng chế.

Cũng theo Cục THADS tỉnh Trà Vinh, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh thực hiện khoảng 20.000 vụ thi hành án dân sự khác nhau. Do đó, không thể để một công trình xây dựng trái phép trên đất ông Bùi Thiện Dân tồn tại nhiều năm mà không thi hành được.

Thông tin mới vụ nhà máy nước đá mọc trên đất người khác hơn một thập kỷ - 2

Công trình sai phạm to đùng nhưng sự ngó lơ của chính quyền địa phương đã làm gia đình ông Bùi Thiện Dân khổ sở suốt 14 năm qua trong hành trình đòi lại đất (Ảnh: Nguyễn Hành).

Tóm tắt vụ án

Như Dân trí đã thông tin, ông Bùi Thiện Dân có mảnh đất 551m2 tại thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Từ năm 2008 - 2009 bị vợ chồng ông Nguyễn Hồng Nhẫn (cùng địa phương với ông Dân) lấn chiếm 230m2 đất và xây công trình nhà máy sản xuất nước đá.

Ngày 22/10/2009, TAND huyện Trà Cú đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn tháo dỡ toàn bộ nhà máy nước đá xây dựng trên phần đất ông Dân theo đúng hiện trạng ban đầu. Đến 2010, TAND tỉnh Trà Vinh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm cũng buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình trả lại 230m2 đất cho ông Dân.

Tuy nhiên đến lúc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú không thể thi hành vì vợ ông Nhẫn là bà Tăng Thị Hồng Nghiệp có đơn phản ánh vì cho rằng bà cùng các thành viên trong gia đình là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nhưng các cấp từ sơ thẩm đến phúc thẩm TAND tỉnh Trà Vinh đều không đề cập đến.

Thông tin mới vụ nhà máy nước đá mọc trên đất người khác hơn một thập kỷ - 3

Công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Hồng Nhẫn trên phần đất ông Bùi Thiện Dân tồn tại cả chục năm qua. Bản án có hiệu lực 2018 nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ (Ảnh: Nguyễn Hành).

Ngày 15/11/2012, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh. Đến 3/1/2013, Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao. Hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh về "tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn ông Bùi Thiện Dân và bị đơn ông Nguyễn Hồng Nhẫn. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Trà Cú xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, lần lượt năm 2017 và năm 2018, TAND huyện Trà Cú và TAND tỉnh Trà Vinh bổ sung những người liên quan và đưa vụ án ra xét xử lại. Kết quả hai phiên tòa đều buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình, trả lại 230m2 đất và số tiền hơn 128 triệu đồng cho ông Dân.

Sau đó, Chi cục THADS huyện Trà Cú thực hiện các thủ tục thi hành bản án nhưng gia đình ông Nhẫn không tự nguyện thi hành án và kéo dài đến hôm nay, khiến gia đình ông Dân và dư luận bức xúc.