Đắk Lắk - Bài 3:

Thi công dự án BOT làm nứt nhà dân: Trốn đền bù sẽ đề nghị Bộ GTVT xử lý

(Dân trí) - Sở GTVT Đắk Lắk cho rằng nếu nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu thi công không hỗ trợ, đền bù các tài sản hư hỏng do lỗi của mình gây ra, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT xử lý theo quy định.

Sở GTVT Đắk Lắk vừa có công văn phản hồi thông tin báo chí liên quan đến việc thi công nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 26 (dự án BOT), làm hư hỏng nhà cửa, tài sản của người dân mà báo Dân trí phản ánh.

Thi công dự án BOT làm nứt nhà dân: Trốn đền bù sẽ đề nghị Bộ GTVT xử lý - 1
Trạm thu phí Ea Đar trên tuyến QL 26 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk

Theo đó, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến QL 26 (dự án BOT Ea Đar) do nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501, doanh nghiệp thực hiện dự án là Công ty TNHH MTV CICO 501 BOT QL26 (Công ty Cico).

Theo phản ánh của người dân, quá trình thi công Dự án các nhà thầu thi công sử dụng máy lu rung để lu lèn nền đường làm nứt, hư hỏng nhà cửa của người dân; các hộ dân đã có đơn thư gửi cho Doanh nghiệp dự án về sự việc trên và đề nghị doanh nghiệp dự án hỗ trợ, đền bù các tài sản bị hư hỏng; tuy nhiên các kiến nghị chưa được doanh nghiệp dự án giải quyết thỏa đáng theo đề nghị.

Thi công dự án BOT làm nứt nhà dân: Trốn đền bù sẽ đề nghị Bộ GTVT xử lý - 2
Quá trình thực hiện dự án đã khiến nhà người dân bị nứt nẻ, hư hỏng

Tuy nhiên, việc giải quyết các kiến nghị không kịp thời, dẫn đến bức xúc trong người dân. Ngày 2/7, một số người dân đã tập trung tại khu vực Trạm thu phí Ea Đar, để gây áp lực, yêu cầu Doanh nghiệp dự án thực hiện việc đền bù, hỗ trợ các tài sản bị hư hỏng.

Sở GTVT cho rằng, việc đền bù, hỗ trợ tài sản của người dân bị hư hỏng do quá trình thi công Dự án thuộc trách nhiệm của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án; ngoài ra, nhà thầu thi công cũng phải chịu trách nhiệm nếu các hư hỏng xảy ra do lỗi của Nhà thầu thi công.

“Sở GTVT đề nghị nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê cụ thể các trường hợp hư hỏng do ảnh hưởng từ việc thi công Dự án; trong trường hợp cần thiết phải tổ chức giám định thiệt hại công trình để có phương án hỗ trợ, đền bù cho người dân theo quy định”, công văn nêu rõ.

Thi công dự án BOT làm nứt nhà dân: Trốn đền bù sẽ đề nghị Bộ GTVT xử lý - 3

Người dân bao vây trạm BOT yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, nhà thầu thi công không thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ, đền bù đối với các tài sản hư hỏng do lỗi của mình gây ra, Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo xử lý các đơn vị trên theo quy định.

Như Dân trí đã phản ánh, quá trình thi công dự án BOT Ea Đar trên tuyến QL 26 đã gây ra về nhà cửa cho người dân nhưng không có động thái bồi thường như đã thỏa thuận trước đó.

Thi công dự án BOT làm nứt nhà dân: Trốn đền bù sẽ đề nghị Bộ GTVT xử lý - 4

Trước những thiệt hại của người dân, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị lên phương án bồi thường, hỗ trợ do lỗi của mình gây nên

Theo đó, đại diện Công ty Cico đã ký cam kết sau ngày 30/4/2017 sẽ cùng chính quyền địa phương xã Ea Đar, các đơn vị có chức năng giám định, xác định mức hỗ trợ thiệt hại do quá trình thi công gây nên cho các hộ dân và sẽ thực hiện bồi thường trước ngày 31/5/2017.

Tuy nhiên, khi trạm thu phí đi vào hoạt động đơn vị vẫn không có động thái bồi thường dẫn tới việc người dân bức xúc kéo nhau ra trạm BOT để gây áp lực.

Sau đó, đơn vị này đã hỗ trợ cho một số hộ dân từ 3 – 5 triệu đồng, còn một số hộ không đồng ý hỗ trợ mà yêu cầu đơn vị phải thực hiện bồi thường như đã thỏa thuận do chi phí sửa nhà lên tới hàng chục triệu đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm