Bài 11:

Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bắc Giang, khởi tố bị can với Trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động liên quan sai phạm tại dự án du lịch Tây Yên Tử, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở TN&MT). Đáng chú ý là trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có công văn khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Theo thông tin PV Dân trí cập nhập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Đức Hạnh (SN 1973), Phó bí thư chi bộ, Phó giám đốc Trung tâm kỹ thuật tài nguyên và môi trường liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động.

Trước đó, 2 bị can nguyên là cán bộ (Sở Tài nguyên và Môi trường) tỉnh Bắc Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Thân Đức Thanh, nguyên Trưởng phòng và Nguyễn Văn Lực, nguyên cán bộ Phòng Đo đạc.

Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang? - 1

Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đang xảy ra tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại với ông Ngọc Minh Phụng, Trưởng phòng TN&MT. Ông Phụng bị khởi tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sai phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. 

Tuy nhiên, điều hy hữu là ngày 6/8/2018, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1922/TNMT-KHTC do ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc thay mặt Giám đốc ký gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định không hề có sai phạm nào trong vụ việc đền bù này.

Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND huyện Sơn Động xem xét hủy bỏ các quyết định số 32/QĐ- UBND, Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018, giữ nguyên Quyết định số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017, đồng thời giao trách nhiệm cho Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Sơn động và Trung tâm kỹ thuật TNMTxem xét giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại, khẩn trương tiến hành lập các thủ tục về thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, GPMB các đợt tiếp theo.

Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang? - 2
Thêm lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường nào vừa bị khởi tố tại Bắc Giang? - 3

Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ký văn bản khẳng định không phát hiện sai phạm trong khi Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố nhiều bị can.

Trong khi đó, ông Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án này, đã ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường tại huyện Sơn Động. 

Sau khi, Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra nhiều kỳ, UBND huyện Sơn Động lại có văn bản cho rằng ông Tâm có công phát hiện sai phạm.

Như vậy, điều cần phải làm sáng tỏ là ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc Sở TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã đúng hay sai khi khẳng định không có sai phạm trong sự việc này? Nếu sai thì động cơ mục đích khi ra văn bản đó là gì? Và ngoài 2 cán bộ chuyên môn thuộc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường thì còn có lãnh đạo nào thuộc Sở TN&MT sẽ phải chịu trách nhiệm nữa hay không?

Tương tự, UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang cũng cần phải làm rõ ông Giáp Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động là Chủ tịch Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án xây dựng Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử có công hay có tội khi trưởng phòng TN&MT huyện Sơn Động đã chính thức bị khởi tố.

Trong một vụ việc khác, từ một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ, nguyên cán bộ VKSND tỉnh Bắc Giang Trịnh Thị Thanh cùng chồng là Đỗ Đức Kiên đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Cặp vợ chồng “siêu lừa” đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Tuy nhiên, hành vi tội phạm này không thể thực hiện nếu không có sự tiếp tay vô tình hay cố ý của văn phòng công chứng và cơ quan chức năng.

Được biết, người ký cấp cuốn sổ đỏ trái pháp luật để đối tượng mang đi lừa đảo là ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang (hiện đã nghỉ hưu). Người tham mưu, thẩm định cấp sổ đỏ là ông Nguyễn Đình Thắng hiện đang làm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Bắc Giang.

Vì vậy, luật sư cho rằng Công an tỉnh Bắc Giang cần khởi tố vụ án cấp sổ đỏ “ma” tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế