Bắc Ninh:

Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài về thực trạng dòng sông Đuống đau đớn, quằn quại khi bị nhiều công trình sai phạm xâm hại. Sau chỉ đạo của UBND huyện Quế Võ, doanh nghiệp đã tháo dỡ các công trình vi phạm.

Báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh thực trạng đau lòng về những dòng sông đang "hấp hối", "giãy chết" do sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương tại tỉnh Bắc Ninh. Cùng với dòng sông Ngũ Huyện Khê cơ bản đã... chết và dòng sông Cầu đang "hấp hối" thì dòng sông Đuống thơ mộng tại địa phương này cũng đang ngày đêm rên xiết, quằn quại.

Mới đây nhất, việc chính quyền địa phương huyện Tiên Du buông lỏng quản lý đã dẫn đến tình trạng la liệt các trạm trộn bê tông, công trình xây dựng, bến bãi không phép đua nhau “gặm” nát bờ sông Đuống.

Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí - 1
Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí - 2
Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí - 3

Công ty Đức Trọng tháo dỡ các công trình vi phạm sau chỉ đạo của UBND huyện Quế Võ.

Tại huyện Quế Võ, chính quyền địa phương đã ban hành các công văn yêu cầu doanh nghiệp tự động tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại hiện trạng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, Công ty Đức Trọng đã chủ động chấp hành các yêu cầu từ phía chính quyền sở tại. Các hạng mục xây dựng vi phạm gây khả năng ngăn cản dòng chảy của sông Đuống như nhà kho tạm, bờ rào, mố cầu… đều đã được tháo dỡ.

Dù còn chưa hết tiếc nuối phần tài sản vừa tháo dỡ, ông Phan Văn Giảng - Giám đốc Công ty Đức Trọng cho biết: “Chúng tôi là những người lao động. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi chưa hiểu cặn kẽ các quy định của pháp luật nên để xảy ra sai phạm. Nay chính quyền có yêu cầu, chúng tôi tự nguyện chấp hành nghiêm túc. Mong muốn của chúng tôi là sau lần này, chúng tôi sẽ tiến hành hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục gửi các cơ quan chức năng xin cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật”.

Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí - 4
Tháo dỡ các công trình xâm hại sông Đuống sau phản ánh của Dân trí - 5

Những công trình không phép cực khủng dọc sông Đuống đang đợi các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh xử lý triệt để.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Ngà - Chánh văn phòng UBND huyện Quế Võ cho biết: “Huyện uỷ - UBND huyện Quế Võ đã chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao trong việc xử lý vi phạm tại bờ sông Đuống. Quan điểm của chúng tôi là luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Sau khi được tuyên truyền, vận động, Công ty Đức Trọng đã chủ động khắc phục sai phạm, tránh để xảy ra việc cưỡng chế. Đây là sự cầu thị rất đáng ghi nhận của doanh nghiệp này”.

Trong khi đó, ông Đàm Phương Bắc - Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi tỉnh Bắc Ninh cho biết đoàn thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị kết luận về nhiều nội dung liên quan đến các công trình có dấu hiệu sai phạm dọc đê sông Đuống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đang được quan tâm