Bắc Ninh - Bài 4:

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại!

(Dân trí) - Không chỉ có 2 doanh nghiệp “bóp cổ” sông Đuống trục lợi tại khu vực huyện Tiên Du (Bắc Ninh) mà hàng loạt trạm bê tông, công trình vi phạm đang đua nhau “gặm” 2 bờ sông lở loét nham nhở.

Báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh thực trạng đau lòng về những dòng sông đang "hấp hối", "giãy chết" do sự thơ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương tại tỉnh Bắc Ninh. Cùng với dòng sông Ngũ Huyện Khê cơ bản đã... chết và dòng sông Cầu đang "hấp hối" thì dòng sông Đuống thơ mộng tại địa phương này cũng đang ngày đêm rên xiết, quằn quại.

Mới đây nhất, việc chính quyền địa phương huyện Tiên Du buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng các công trình vi phạm pháp luật đê điều, cản trở dòng chảy sông Đuống trong suốt một thời gian dài mà không hề bị xử lý.

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 1
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 2
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 3

Hai bên bờ sông Đuống lở loét do bị doanh nghiệp "gặm" nham nhở trục lợi.

Chỉ đến ngày 17/3/2020, ông Đặng Trần Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Ninh ký văn bản gửi UBND huyện Tiên Du về việc kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về đê điều trên bãi sông Đuống, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, sự bất thường mới… lòi ra.

Theo đó, ngày 21/02/2020, UBND huyện Tiên Du có văn bản số 129/UBND-CV và 130/UBND-TNMT; văn bản số 01/CV-CTNĐ ngày 05/01/2020 của Công ty TNHH Nam Đạt và văn bản số 09/CV-CPXD ngày 22/01/2020 của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Hùng gửi Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị cấp phép xây dựng bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng ở ngoài bãi sông tương ứng với vị trí thuộc đoạn từ K23+960 đến K24+100 và L24+100 đến K24+300 đê tả Đuống, xã Tri Phương, huyện Tiên Du kèm theo hồ sơ xin cấp phép.

Tuy nhiên, qua công tác quản lý và kiểm tra hiện trường, ngày 10/3/2020 Sở NN&PTNT Bắc Ninh nhận thấy: Tại vị trí bãi sông tương ứng K23+960 đến K24+100 và K24+100 đến K24+300 đê tả Đuống, thôn Cao Đình, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Hùng đã xây dựng các hạng mục nhà điều hành, nhà xưởng, chôn cột điện…

Đây là hành vi vi phạm pháp luật về đê điều gây cản trở dòng chảy và thoát lũ đã được Hạt quản lý đê điều Tiên Du lập biên bản và kiến nghị chính quyền địa phương xử lý.

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 4
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 5
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 6

Xe quá khổ quá tải từ những trạm bê tông không phép ngang nhiên cày xéo nát mặt đê sông Đuống.

Dòng sông Đuống thơ mộng, đi vào thi ca đang quằn quại đau đớn khi bị xâm hại, gặm nham nhở để trục lợi. Sự buông lỏng  quản lý bất thường không chỉ xảy ra tại huyện Tiên Du mà mới đây nhất Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh tiếp tục “bóc mẽ” chính quyền địa phương huyện Quế Võ đã “thờ ơ” như thế nào trước món lợi vi phạm pháp luật mà doanh nghiệp trục lợi được từ sông Đuống.

Ngày 16/4/2020, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh có công văn do giám đốc Đặng Trần Trung ký gửi UBND huyện Quế Võ cho biết: Ngày 8/7/2019, Sở NN&PTNT đã có văn bản số 904/SNN-CCTL đề  nghị UBND huyện Quế Võ chỉ đạo tổ chức xử lý vi phạm Luật Đê điều đối với trường hợp của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng. Công ty đã tự ý xây dựng nhà điều hành, nhà ở, tường tào, 4 mố cầu, 2 trạm bê tông thương phẩm, lắp đặt thiết bị dây truyền sản xuất gạch có lợp mái tôn bằng khung sắt lắp ghép, trạm biến áp và tập kết than với khối lượng rất lớn trên mặt bãi.

Ngày 6/4/2020, Sở NN&PTNT Bắc Ninh nhận được văn bản số 518/KHĐT-ĐKKD của Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh về việc lấy ý kiến đề nghị điều chỉnh dự án ĐTXD bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng tại đê tả Đuống xã Bồng Lai, huyện Quế Võ của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng với mục đích điều chỉnh là: Bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi lòng sông, than và vật liệu xây dựng.

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 7
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 8
Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 9

Những hình ảnh khiến khó ai có thể tưởng tượng được với câu hỏi chính quyền địa phương ở đâu?

Sở NN&PTNT Bắc Ninh khẳng định: Sau khi xem xét đề nghị và kiểm tra thực tế cho thấy hiện nay Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng vẫn chưa nghiêm túc thực hiện việc xử lý, giải toà công trình vi phạm theo quy định. Vì vậy, cơ quan này tiếp tục đề nghị UBND huyện Quế Võ chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng

Công văn của Sở NN&PTNT đồng thời được gửi đến UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao UBND huyện Quế Võ lại “nhắm mắt làm ngơ”, không xử lý dứt điểm sai phạm của doanh nghiệp này dù đã được Sở NN&PTNT Bắc Ninh chỉ ra lâu đến vậy? Tại sao doanh nghiệp bất chấp pháp luật như vậy vẫn được Sở KH&ĐT Bắc Ninh lấy ý kiến đề nghị điều chỉnh dự án ĐTXD bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng ngay tại hiện trường vi phạm? Và chắc chắn hành vi trục lợi bất chính của doanh nghiệp này không hề đóng một đồng thuế cắc bạc nào vào ngân sách nhà nước huyện Tiên Du. Chỉ một thực tế đau lòng là sông Cầu bị xâm hại đến quằn quại đau đớn trong bất lực.

Trao đổi với PV Dân trí về quan điểm xử lý sai phạm của doanh nghiệp này, cũng như có hay không việc chống lưng bao che cho sai phạm, ông Lê Hồng Phúc - Bí thư huyện uỷ huyện Quế Võ cho biết: Huyện uỷ Quế Võ đã họp và chỉ đạo UBND huyện Quế Võ phải xử lý dứt điểm, triệt để sai phạm của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Trọng.

Những hình ảnh khủng khiếp về một sông Đuống đang “lở loét”, quằn quại! - 10

Trụ sở UBND huyện Quế Võ.

Được biết Chủ tịch UBND huyện Quế Võ hiện là ông Hoàng Minh Xuyên. PV Dân trí đặt liên hệ đặt lịch và để lại nội dung đề nghị cung cấp thông tin với UBND huyện Quế Võ, hiện đang đợi hồi âm từ cơ quan này.

Là người trực tiếp đề xuất tham mưu Sở NN&PTNT quyết liệt đề xuất xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, ông Đàm Phương Bắc - Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi tỉnh Bắc Ninh thẳng thắn bày tỏ: Quan điểm của tôi là tất cả những hành vi vi phạm pháp luật đê điều phải được xử lý nghiêm và triệt để. Chúng tôi hay các cơ quan quản lý nhà nước khác rất ủng hộ doanh nghiệp nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải làm đúng, thượng tôn pháp luật.

Ông Bắc cũng cho biết thêm hiện đoàn thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị kết luận về nhiều nội dung liên quan đến các công trình có dấu hiệu sai phạm dọc đê sông Đuống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế