Bạc Liêu:

Thanh tra vào cuộc vụ khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 26/5, tin từ Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra lại những khuất tất xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Bửu - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu- cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra lại những vấn đề liên quan đến Trường Trung cấp Văn hóa- Nghệ thuật (TCVHNT) Bạc Liêu bị tố cáo có nhiều sai phạm trong hoạt động, quản lý. “Đoàn thanh tra sẽ thực hiện việc thanh tra trong vòng 45 ngày. Hiện Đoàn đang tiến hành các bước thanh tra và sớm sẽ có kết luận cụ thể”, ông Bửu cho biết.

Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.
Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, báo Dân trí đã có loạt bài phản ánh những khuất tất xảy ra tại Trường TCVHNT tỉnh Bạc Liêu. Trong đó, đã nhấn mạnh những sai phạm về công tác bổ nhiệm cán bộ không đủ chuẩn và thu chi tài chính không rõ ràng, minh bạch, có dấu hiệu tư túi tiền của Nhà nước của lãnh đạo trường này. 

Cụ thể, việc bổ nhiệm cán bộ tại trường này, trong đó có ông Trần Trung Trực chưa có bằng tốt nghiệp THPT, không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định nhưng vẫn được Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu bổ nhiệm làm Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp vào năm 2013. Ông Trực cũng được cho đi học Trung cấp chính trị. Ông Châu Quốc Thanh trước đây là Bí thư Đoàn trường nhưng do mắc một số khuyết điểm nên bị Chi bộ kiểm điểm và kỷ luật bãi nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn. Tuy nhiên, sau đó ông Thanh lại được Ban giám hiệu (thời điểm ông Trịnh Việt Xô là Hiệu trưởng) làm thủ tục để kết nạp vào Đảng. Ông Thanh cũng được Sở VH -TT&DL Bạc Liêu bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Đào tạo của trường.

Về tài chính, từ năm 2007- 2014, Trường TCVHNT Bạc Liêu liên kết với Trường ĐH Đồng Tháp và ĐH Văn hóa TPHCM mở được 16 lớp CĐ, ĐH với 550 học viên. Trong đó có 14 lớp liên thông 2,5 năm với 497 học viên và 2 lớp học 4 năm với 53 học viên, với mức học phí trung bình 5 triệu đồng/người/năm. Qua tính toán, tổng thu học phí cho 16 lớp liên kết đào tạo trên là trên dưới 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu vào cuộc thì chỉ thanh tra làm rõ 5 lớp liên kết với ĐH Văn hóa TPHCM, còn lại 11 lớp liên kết với ĐH Đồng Tháp thì không thanh tra. Điều đáng nói là trong 5 lớp liên kết đào tạo với số tiền thu được là 2,5 tỷ đồng đã thanh tra nhưng kết quả báo cáo lại chưa rõ ràng.

Theo hợp đồng liên kết giữa các trường thì Trường TCVHNT Bạc Liêu nhận 30%, còn trường liên kết nhận 70% trong tổng thu học phí. Cũng theo quy định, Trường TCVHNT Bạc Liêu không chi trả tiền giảng dạy cho giáo viên nhưng trong báo cáo thanh tra thì cho rằng Trường TCVHNT Bạc Liêu chi trả giảng dạy cho giáo viên số tiền là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, việc chi trả trên là hết sức vô lý, bởi tiền giảng dạy do các trường ĐH liên kết chi trả cho giáo viên. Trường TCVHNT Bạc Liêu chỉ chi trả tiền ăn, tiền xe, phòng ở cho giáo viên khi xuống Bạc Liêu giảng dạy. Như vậy, số tiền 500 triệu đồng mà lãnh đạo Trường TCVHNT Bạc Liêu nói là đã chi trả cho giáo viên giảng dạy đang ở đâu ?

Bên cạnh đó, vào tháng 3/2015, khi bàn giao kế toán và thủ quỹ mới, giáo viên trường hết sức bất ngờ khi phát hiện ra số tiền hơn 400 triệu đồng (trong 70% theo hợp đồng) phải trả cho Trường ĐH Đồng Tháp và ĐH Văn hóa TPHCM đến nay vẫn không được Trường TCVHNT Bạc Liêu chi trả. Cụ thể, số tiền chưa trả cho ĐH Đồng Tháp là 103 triệu đồng và ĐH Văn hóa TPHCM là 300 triệu đồng. Trong khi đó, các lớp đào tạo liên kết với 2 trường này đã ra trường từ đầu năm 2014.

Ngoài ra, riêng lớp liên kết với Trường ĐH VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa, năm học thứ nhất (2014) đã thu học phí được 726 triệu đồng, trường trả cho phía Thanh Hóa 80%, còn lại trường giữ 20% (khoảng 141 triệu đồng). Tuy nhiên, đến giờ này trường vẫn không chi trả chế độ cho giáo viên và hoạt động của trường. Nhiều giáo viên cũng không được thông tin, công khai rõ ràng là nhà trường đã sử dụng thế nào số tiền 141 triệu đồng.

Hàng năm, Trường TCVHNT Bạc Liêu được Nhà nước cấp kinh phí hoạt động khoảng 4 tỷ đồng, trong đó chi tiền lương khoảng 1,5 tỷ đồng, còn lại là chi thường xuyên. Từ năm 2004 đến 2014, lãnh đạo trường (cụ thể là ông Trịnh Việt Xô- Hiệu trưởng, đã được cho nghỉ hưu từ tháng 8/2014) không mua được cho nhà trường bất cứ tài sản nào có giá trị khoảng 100 triệu đồng, kể cả dụng cụ dạy học. Ngoài ra, trường ít đi tuyển sinh, mỗi năm chỉ đi vài huyện là xong nhưng hàng năm vẫn không đủ tiền để hoạt động. Chỉ tính riêng năm 2014, kinh phí Nhà nước cấp cho trường là 3,826 tỷ đồng; chi đến hết tháng 7/2014 là 2,014 tỷ đồng; còn lại chi từ tháng 8/2014 đến tháng 12/2014 là 1,811 tỷ đồng, trong đó tiền lương 5 tháng là 600 triệu đồng, vậy còn khoảng 1,2 tỷ đồng thì không biết ở đâu và dùng vào việc gì.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

                                                                                                            H.H

Tin liên quan
Vụ “Khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu”: Lãnh đạo trường tiếp tục bị tố “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng

Vụ “Khuất tất tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu”: Lãnh đạo trường tiếp tục bị tố “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng

Trong khi tổng số tiền liên kết đào tạo chưa được làm rõ ràng thì mới đây, lãnh đạo Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu tiếp tục bị “tố” có dấu hiệu “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng tiền liên kết cũng như tiền Nhà nước cấp cho trường này.
Đang được quan tâm