Hồi âm:

Thanh tra Chính phủ hướng dẫn công dân huyện Thanh Hà khởi kiện ra Tòa

(Dân trí) - Về vụ thu hồi đất triển khai dự án mở rộng tỉnh lộ 390 đoạn đi qua huyện Thanh Hà mà một số hộ dân xã Tân An đang khiếu nại, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án tỉnh Hải Dương.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, người dân xã Tân An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương nhiều lần gửi đơn phản ánh: UBND huyện Thanh Hà đã xác định vị trí, giá trị đất không đúng thực tế và dẫn đến áp dụng mức giá bồi thường không phù hợp, gây thiệt hại quyền lợi kinh tế cho công dân, trong khi các hộ dân sinh sống trên cùng vị trí và đóng tiền thuế sử sụng đất hàng năm như nhau. Sau khi công dân làm đơn khiếu nại, UBND huyện Thanh Hà ban hành quyết định giải quyết với nội dung bao biện cho sai phạm. Sau khi công dân gửi đơn khiếu nại, UBND tỉnh Hải Dương đã kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai sót của cấp dưới nhưng vẫn kết luận huyện Thanh Hà áp dụng chế độ bồi thường đúng quy định.

Dự án mở rộng tỉnh lộ 390 áp dụng chế độ bồi thường không đồng đều

Dự án mở rộng tỉnh lộ 390 áp dụng chế độ bồi thường không đồng đều

Sau khi phản ánh sự việc, báo Dân trí tiếp tục chuyển đơn của các hộ dân xã Tân An đến Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng kiến nghị rà soát, xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của công dân. Ngày 20/10/2014, Ban Tiếp công dân Trung ương - Thanh tra Chính phủ ban hành Công văn số 3769/TCDTW-XLĐ, gửi báo Dân trí, thông báo việc khiếu nại của công dân không thuộc thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Chính phủ, đồng thời hướng dẫn công dân khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án tỉnh Hải Dương.

Dự án: “Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh lộ 390 đoạn Km 24 + 670.47 - Km 25 + 763.31 thuộc địa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương” được UBND huyện Thanh Hà triển khai từ tháng 9/2010. Khi thực hiện việc lên phương án bồi thường, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư không thực hiện đúng quy định của nhà nước, áp dụng chưa đúng pháp luật, không đảm bảo sự công bằng giữa các hộ dân. Các hộ dân bị thu hồi đất đều ở cùng vị trí, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế (trước thời điểm triển khai dự án) tương đương nhau. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ có một số hộ dân được nhận mức bồi thường 6.000.000đ/m2, trong khi số đông chỉ được bồi thường 4.000.000đ/m2. Không chỉ có vậy, UBND huyện Thanh Hà còn xác định sai nguồn gốc đất, sai diện tích đất bị thu hồi gây ra những thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với công dân.

Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

Cho rằng mức giá bồi thường UBND huyện Thanh Hà áp dụng có dấu hiệu khuất tất, các ông Nguyễn Văn Học, Nguyễn Văn Hưng đại diện cho các hộ dân bị thu hồi đất tại xã Tân An làm đơn khiếu nại Quyết định của UBND huyện Thanh Hà. Ngày 28/8/2012, ông Phạm Đức Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà ban hành Quyết định số 2913/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Học. Theo đó, huyện Thanh Hà giữ nguyên mức bồi thường 4.000.000đ/m2. Đối với các hộ dân được áp dụng mức giá 6.000.000đ/m2, huyện Thanh Hà lý giải đất khu vực này (chợ Nứa) nằm ở vị trí đầu mối giao thông, giao thương nên có giá trị cao hơn, mặc dù trước đó các hộ này đều đóng tiền thuế sử dụng đất như các hộ gia đình nhận mức đền bù 4.000.000đ/m2.

Bức xúc trước quyết định giải quyết khiếu nại theo kiểu vòng vo, thiếu trách nhiệm của UBND huyện Thanh Hà, công dân tiếp tục có đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Hải Dương. Từ lúc gửi đơn, người dân mòn mỏi chờ đợi suốt 2 năm mới nhận được Quyết định giải quyết đơn khiếu nại do ông Nguyễn Anh Cương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ký ngày 1/8/2014.

Quyết định số 1935/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương chỉ ra hàng loại sai phạm của cấp dưới trong quá trình xác định nguồn gốc, vị trí, giá trị đất khi lập phương án bồi thường. Cụ thể, UBND tỉnh xác nhận từ đầu năm 2007 cho đến nay, các hộ dân tiếp giáp đường 390 đoạn qua xã Tân An được tính thuế nhà đất giống nhau. Trong đó, năm 2012 đơn giá đất đưa ra tính thuế đều ở mức 4.000.000đ/m2.

UBND tỉnh Hải Dương kết luận, trong quá trình khảo sát UBND huyện Thanh Hà đã có thiếu sót do thu thập thông tin chưa đảm bảo quy trình, chưa phản ánh đúng giá chuyển nhượng. Vì sai sót nêu trên, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Chủ tịch huyện Thanh Hà chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân mắc sai sót trong quá trình khảo sát giá chuyển nhượng QSDĐ, lập hồ sơ bồi thường trình UBND tỉnh.

Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ ra hàng loạt sai sót của cấp dưới, nhưng UBND tỉnh Hải Dương vẫn bác toàn bộ nội dung khiếu nại của công dân xã Tân An, áp dụng nguyên mức giá thiếu công bằng là 4.000.000đ/m2, với lý do: Sai sót của huyện Thanh Hà chưa gây hậu quả, do đây chỉ là bước tham khảo và đơn giá phê duyệt vẫn đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương cũng hướng dẫn công dân làm đơn khởi kiện hành chính nếu thấy quyền lợi chưa được giải quyết thỏa đáng.

Với trường hợp của ông Bùi Hữu Cung, trú tại thôn Đông Phan, xã Tân An khiếu nại việc UBND huyện Thanh Hà xác nhận sai nguồn gốc đất, từ đó dẫn đến việc gia đình ông không được đền bù đủ diện tích bị thu hồi phục vụ dự án mở rộng tỉnh lộ 390. Về vụ việc này, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 1936, bác toàn bộ nội dung khiếu nại của ông Bùi Hữu Cung, mặc dù trước đó UBND huyện Thanh Hà đã ban hành hàng loạt văn bản hủy bỏ các Quyết định cưỡng chế ban hành trái pháp luật.

Công văn Sở TN&MT tỉnh Hải Dương thừa nhận hàng loạt sai sót của cấp dưới

Công văn Sở TN&MT tỉnh Hải Dương thừa nhận hàng loạt sai sót của cấp dưới

Liên quan đến vụ việc này, ngày 9/10/2014, ông Cao Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương ký Công văn số 892/STNMT-TTr gửi báo Dân trí. Công văn của Sở TN&MT thừa nhận có việc khiếu nại kéo dài là do người dân cho rằng việc xác định vị trí đất để áp dụng mức giá đền bù là không phù hợp, thiếu công bằng vì khu vực đất ở của các hộ (xác định vị trí 2) và khu vực chợ Nứa (xác định vị trí 1) từ năm 2007 đến nay đều có mức tính thuế nhà đất giống nhau. Sở TN&MT tỉnh Hải Dương thừa nhận để xảy ra khiếu nại có phần lỗi của các cơ quan liên quan trong việc hiểu, áp dụng pháp luật chưa thống nhất trong cùng 1 văn bản. Ngoài ra, bước khảo sát giá của UBND xã Tân An cũng chưa đảm bảo quy trình. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khẳng định việc áp dụng giá khu vực chợ Nứa cao hơn các khu vực khác là đúng quy định của pháp luật, bởi vị trí đất ở chợ Nứa luôn có giá trị chuyển nhượng cao hơn các khu vực khác.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương