Hồi âm:

Thanh tra Bộ Công an yêu cầu điều tra vụ tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu tháng 5/2013, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu tiến hành xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Như thông tin đã đưa trong nhiều bài viết, chị Vương Thị Hường, trú tại Tổ 6, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu gửi đơn kêu cứu đến báoDân trí phản ánh: Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu đã điều tra vụ tai nạn xảy ra ngày 11/5/2013 tại km 33 + 630 thuộc Tổ 5 phường Tân Phong khiến mẹ chị Hường là bà Nguyễn Thị Đào và bà Lê Thị Huệ tử vong thiếu khách quan. Người điều khiển xe môtô gây tai nạn là Tòng Hữu Thương được xác định có nồng độ khi gây tai nạn và chưa có Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã quyết định không khởi tố vụ tai nạn, Tòng Hữu Thương không phải chịu trách nhiệm bồi thường.
 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đào nhiều lần gửi đơn kêu cứu đề nghị làm rõ 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đào nhiều lần gửi đơn kêu cứu đề nghị làm rõ 
những oan khuất trong vụ tai nạn kinh hoàng ngày 11/5/2013

Đơn của chị Hường cho biết, ngày 11/5/2013, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Đào (sinh năm 1964) điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 27F - 195.47 chở bà Lê Thị Huệ (sinh năm 1964) đi trên đoạn đường 2 chiều, giải phân cách không cố định trên đoạn quốc lộ 4D. Khi đến km 33 + 630 thuộc tổ 5 phường Tân Phong thì bị xe máy mang BKS: 25F3-9369, do Tòng Hữu Thương (sinh năm 1992), hộ khẩu thường trú tại Tổ 16, phường Tân Phong, thị xã Lai Châu điều khiển chở 1 người phía sau đâm vào môtô do bà Đào điều khiển với tốc độ cao.

Vụ va chạm kinh hoàng khiến bà Đào bị gẫy chân, gẫy tay, gẫy xương ngực, dập ½ khuôn mặt làm biến dạng khuôn mặt và đã tử vong tại chỗ. Người ngồi sau là bà Nguyễn Thị Huệ cũng qua đời sau 6 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu do va đập quá mạnh. Sau khi gây tai nạn, Tòng Hữu Thương và người ngồi sau xe cũng được được vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị một thời gian ngắn thì hồi phục.Theo kết luận của bác sỹ, lúc vào cấp cứu tại Bệnh viện, Tòng Hữu Thương có nồng độ cao trong máu, một bằng chứng cho thấy Thương đã uống rượu trước khi điều khiển xe môtô. Không chỉ có vậy, vào thời điểm gây tai nạn (ngày 11/5/2013) Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe.

Sau 2 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu ban hành kết luận xác định Tòng Hữu Thương chưa có Giấy phép lái xe khi gây tai nạn. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT lại không xác định Thương có uống rượu khi tham gia giao thông, dù văn bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đều nêu Thương cấp cứu trong tình trạng nồng độ cồn cao. Cơ quan CSĐT chỉ kết luận bà Đào đi sai làn đường, vượt xe không đúng quy định nên để xảy ra tai nạn gây hậu quả rất nghiêm trọng, từ đó Cơ quan CSĐT quyết định không khởi tố vụ án với lý do người đi sai đã tử vong.
 
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an thị xã Lai Châu
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an thị xã Lai Châu

Cho rằng việc không khởi tố hình sự vụ tai nạn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gia đình chị Hường đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho 2 người đã khuất là bà Nguyễn Thị Đào, Lê Thị Huệ.

Ngày 29/10/2013, Thiếu tướng Trần Duân - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký văn bản số 2360/CAT-PV24 gửi báoDân tríthông báo kết quả xác minh đơn khiếu nạikhẳng định việc không khởi tố vụ án hình sự là đúng quy định của pháp luật. Văn bản của Công an tỉnh Lai Châu xác nhận thời điểm xảy ra tai nạn Tòng Hữu Thương đang là chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân, công tác tại phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Lai Châu từ tháng 10/2010. Sau khi xảy ra tai nạn, phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động đã tiến hành kiểm điểm việc Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe và đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xuất ngũ. Ngày 1/10/2013, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Tòng Hữu Thương.
 
Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an
Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an

Sau khi Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu ký văn bản thông báo kết quả xác minh, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Đào cho rằng văn bản trả lời của Công an tỉnh Lai Châu chưa phản ánh đúng nguyên nhân dẫn đến tai nạn, xâm hại quyền lợi hợp pháp của các nạn nhân. Cụ thể, Công an tỉnh Lai Châu không làm rõ nguyên nhân vì sao lực lượng CSGT lại không tiến hành đo nồng độ cồn khi Tòng Hữu Thương nhập viện? Trong khi đây được xem là thủ tục quan trọng để xác định nguyên nhân tai nạn, lẫn tình trạng sức khỏe của người điều khiển phương tiện khi xảy ra tai nạn. Thương điều khiển xe mô tô trong điều kiện chưa có Giấy phép lái xe, vì sao không xem xét trách nhiệm bồi thường của Thương đối với gia đình các nạn nhân?.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người đã khuất, gia đình bà Đào tiếp tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ tai nạn. Nhận được công văn chuyển đơn của báo Dân trí, ngày 4/4/2014, Đại tá Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an đã ký thông báo số 605/TB-V24 gửi báo Dân trí thông báo việc chuyển đơn của gia đình bà Nguyễn Thị Đào đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu để xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương