Thanh niên đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư có thể bị phạt tù?

Thế Hưng

(Dân trí) - Luật sư cho biết, hành vi đốt tủ quần áo của bạn gái gây hỏa hoạn cho khu chung cư là hành vi hủy hoại tài sản, nếu thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý hình sự.

Một vụ cháy chung cư ở Hà Nội mới đây đang thu hút sự quan tâm của dư luận khi trong vòng một tháng mà bị cháy đến 2 lần. Vụ cháy lần thứ 2 xảy ra đêm 25/9 mà nguyên nhân được xác định là do Nguyễn Đình Hoàn Vũ (trú tại Đồng Nai) không gọi được bạn gái nên đã đốt tủ quần áo, quay clip để dọa nhưng ngọn lửa bùng phát nhanh và lan ra cả căn phòng chung cư.

Hiện Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Đình Hoàn Vũ (39 tuổi, ở Đồng Nai) để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại tài sản. Vậy với hành vi này, Vũ có thể đối diện mức phạt nào?

Trao đổi với Phóng viên Dân trí, TS. LS. Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền sở hữu tài sản của mọi công dân. Hành vi chiếm đoạt, hủy hoại trái pháp luật tài sản của công dân là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra mà người thực hiện hành vi chiếm đoạt, hủy hoại tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Một người bình thường, đã trưởng thành thì sẽ nhận thức được rằng việc châm lửa vào tủ quần áo hoàn toàn có thể dẫn đến cháy quần áo, cháy tủ. Thậm chí, đám cháy có thể hủy hoại những vật dụng, tài sản xung quanh tạo ra một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại đến tài sản, thậm chí tính mạng, sức khỏe của những người khác.

Tuy nhiên thanh niên này vẫn cố ý thực hiện hành vi mong muốn mà bỏ mặc hậu quả xảy ra thì đây là hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý.

Thanh niên đốt tủ quần áo của bạn gái gây cháy chung cư có thể bị phạt tù? - 1

Nguyễn Đình Hoàn Vũ tại cơ quan công an (Ảnh: An ninh thủ đô).

Hành vi đốt, phá tài sản của người khác là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, nếu thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 178 bộ luật hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy và tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản để xác định giá trị thiệt hại. Trường hợp kết quả đánh giá cho thấy tài sản bị thiệt hại từ 2.000.000 đồng trở lên thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đã đốt tủ quần áo này về tội hủy hoại tài sản theo quy định tại điều 178 bộ luật hình sự.

Mức hình phạt là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp thiệt hại từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì hình phạt sẽ là phạt tù từ 2-7 năm.

Hành vi của người đàn ông này còn có thể được xác định là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu như vụ việc đủ căn cứ để xử lý hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khả năng có thể dẫn đến chết người của vụ hỏa hoạn này có xảy ra hay không.

Trường hợp có căn cứ cho thấy vụ việc hỏa hoạn này có khả năng dẫn đến chết người, người thanh niên này nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi, khả năng nhận thức và những thiệt hại có thể xảy ra để đánh giá tổng thể sự việc, làm căn cứ xác định trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự và làm căn cứ để thực hiện các giải pháp phòng ngừa.

Theo cơ quan công an, khoảng 23h ngày 25/9, tại tầng 7 tòa nhà chung cư NOCT, tổ 14, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xảy ra hỏa hoạn.

Điều tra ban đầu, công an xác định, căn hộ này là của chị N.T.L. (41 tuổi). Chị L quen biết Nguyễn Đình Hoàn Vũ qua mạng xã hội. Hai bên nảy sinh tình cảm. Tháng 4/2022, Vũ từ Đồng Nai ra Hà Nội sống cùng chị L. tại căn hộ này. Quá trình sống chung, giữa hai người phát sinh mâu thuẫn.

Tối 25/9, chị L. đi chơi, Vũ gọi điện thoại nhưng chị L. nói không về. Vũ giận nên đã gọi điện thoại dọa đốt nhà bạn gái. Vũ dự định đốt tủ quần áo và quay clip gửi cho bạn gái với hy vọng chị L. sẽ lo lắng mà quay về.

Tuy nhiên, ngọn lửa vượt tầm kiểm soát, nhanh chóng bùng phát và lan ra cả phòng ngủ. Vũ sợ hãi và bỏ chạy ra ngoài hô hoán, gọi cứu hỏa.