Thanh Hóa: Chủ tịch xã bán đất công bỏ tiền túi

(Dân trí) - Dù mảnh đất thuộc đất công và cho một doanh nghiệp thuê thế nhưng sau khi công ty này ngừng hoạt động, mảnh đất đã được “xẻ thịt” mang bán. Đáng nói, vị Chủ tịch UBND xã này cũng mua đi rồi bán lại với giá hời gấp nhiều lần để bỏ túi.

Theo phản ánh của người dân xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), vào năm 2004, mảnh đất tại vị trí 299, xã Hải Thượng, tờ số 2, thửa 76 có tổng diện tích 600m2 khi không còn duy trì chế độ Hợp tác xã, khu đất đã được UBND huyện cho một đơn vị doanh nghiệp do ông Lường Hữu Khoa làm Giám đốc (có địa chỉ tại thôn Nam Hải, xã Hải Thượng) thuê lại trong thời gian 35 năm. Sau một thời gian, công ty ngừng hoạt động.

Thay vì trả cho nhà nước, công ty do ông Lường Hữu Khoa đã “xẻ thịt” diện tích đất trên chuyển nhượng cho các cá nhân trong xã. Cụ thể, hai phần diện tích đất được hợp thức hóa cho vợ chồng con trai và cháu một cán bộ tư pháp của xã Hải Thượng. Phần còn lại được ông Khoa chuyển nhượng cho ông Hoàng Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng vào năm 2009 với giá 100 triệu đồng.

Hợp đồng mua bán giữa Chủ tịch UBND xã Hải Thượng và ông Lường Hữu Khoa.
Hợp đồng mua bán giữa Chủ tịch UBND xã Hải Thượng và ông Lường Hữu Khoa.

Theo hợp đồng mua bán thì ông Chung được sở hữu 1 căn nhà cấp 4 có diện tích 42m2 và diện tích đất thuê có chiều dài của thửa đất là 4,2m.30m=126m2.

Tuy nhiên, đến năm 2017, thấy có nhiều người hỏi mua với giá cao hơn gấp nhiều lần giá 100 triệu đồng ông Chung đã bỏ ra mua trước đó, vị chủ tịch xã Hải Thượng này đã chuyển nhượng lại cho gia đình ông Nguyễn Bá Thắng (thôn Cao Nam, xã Hải Thượng).

Đáng nói, giấy chuyển nhượng nhà và đất thuê trên lại do ông Lường Hữu Khoa lấy danh nghĩa là người thuê đầu tiên chuyển nhượng cho ông Thắng. Nhưng người nhận tiền lại là ông Chủ tịch UBND xã Hải Thượng. Ông chủ tịch này sau khi chuyển nhượng đất cho ông Thắng lấy 500 triệu đồng bỏ túi cá nhân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng thừa nhận việc mình mua lại nhà và đất thuê của ông Lường Hữu Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Đăng Hòa khi công ty này ngừng hoạt động.

Đất huyện cho doanh nghiệp thuê hiện đã được xẻ thịt bán, hợp thức hóa cho các cá nhân.
Đất huyện cho doanh nghiệp thuê hiện đã được "xẻ thịt" bán, hợp thức hóa cho các cá nhân.

Ông Chung cũng thừa nhận việc gia đình mình tiếp tục chuyển nhượng lại nhà và đất thuê trên cho một cá nhân trong xã để lấy 500 triệu đồng.

“Năm 2004 thì UBND huyện hay tỉnh cho doanh nghiệp ông Khoa thuê tôi cũng không nhớ. Diện tích đó có tổng 600m2. Năm 2009, bản thân tôi làm công an xã, do quen biết ông Khoa và thấy có nhu cầu kinh doanh tại mặt bằng chợ nên đã mua lại của ông Khoa với giá 100 triệu đồng trên hơn 100m2 đất thuê” – ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung thì thời điểm mua bán, cả hai không làm giấy tờ gì cả, hai bên chỉ thỏa thuận với nhau. “Lúc đầu ông ấy ỡm ờ là đất ở, sau ông ấy mới nói là đất thuê, hợp đồng. Cho đến 1 - 2 năm sau ông ấy mới đưa hợp đồng thuê đất. Tôi thuê cho con cái buôn bán, khi nào nhà nước lấy thì tôi sẽ trả lại cho nhà nước.

Vào tháng 10/2017, có nhiều hộ đến muốn thuê lại thửa đất mà tôi thuê của công ty, sau đó tôi đã chuyển quyền cho 1 hộ gia đình thuê do đất thuê vẫn còn khoảng 15 năm nữa” – ông Chung phân trần.

Vị Chủ tịch xã Hải Thượng cũng giải thích nguyên nhân mà người bán và nhận tiền là ông nhưng giấy chuyển nhượng lại do ông Lường Hữu Khoa viết là do người mua yêu cầu ông viết nội dung rồi nhờ ông Khoa ký để lấy danh nghĩa do ông ấy là chủ đầu tiên thuê.

“Đây là dân sự với nhau, tôi nghĩ không sai và không có vấn đề gì cả” – ông Chung khẳng định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: “Vụ việc trên chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh, huyện đang giao cho Thanh tra vào cuộc xác minh vụ việc. Đúng sai thế nào sẽ trả lời báo chí khi có kết quả”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến bạn đọc!

Bình Minh