Thanh Hóa: Ngang nhiên khai thác đất trái phép giữa “thanh thiên bạch nhật”!

(Dân trí) - Giữa ban ngày, những chiếc máy múc và xe tải ngang nhiên công khai việc khai thác đất trái phép ở thôn 14, xã Xuân Du (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) khiến người dân vô cùng bất bình.

Theo phản ánh của người dân, nhiều ngày nay tại thôn 14, xã Xuân Du, tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra ồ ạt một cách công khai.

Cũng theo người dân cho biết thì lợi dụng việc hạ thấp độ cao, cải tạo đất trồng đào, một số đối tượng mang máy múc, xe cộ vào khai thác đất mang đi bán. Chỉ trong một thôn đã có tới 3 chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải vào vận chuyển đất.

Những chiếc xe tải ùn ùn ra vào chở đất. Đặc biệt không xe nào che phủ bạt khiến bụi bay mù mịt. Con đường bê tông dân sinh chật hẹp cũng phải oằn mình gánh chịu.

Diện tích lớn đất nhà ông Quách Văn Triệu đã được khai thác mang bán
Diện tích lớn đất nhà ông Quách Văn Triệu đã được khai thác mang bán

Đáng nói là việc khai thác, vận chuyển diễn ra một cách nhộn nhịp, công khai thế nhưng tuyệt nhiên không thấy bất kỳ bóng dáng nào của cán bộ xã Xuân Du.

Theo ghi nhận, tại quả đồi thoai thoải phía sau vườn nhà ông Quách Văn Triệu đã bị đào bới nham nhở với diện tích tương đối lớn. Ngoài khu vực đất nhà ông Triệu, tại thôn 14 có tới 3 điểm khai thác đất khác. Cứ thế những chiếc máy thi nhau múc đất lên xe, đồi núi bị đục khoét, tài nguyên “chảy máu” còn phía chính quyền, ngành chức năng thì không thấy đâu.

Một người dân thôn 14, xã Xuân Du bức xúc: “Đã nhiều ngày nay, máy múc, xe tải vào khai thác đất rầm rộ. Họ nói là hạ thấp vườn cải tạo đất, nhưng thực chất là các hộ gia đình cho chủ máy vào múc đất, rồi chở đi bán quanh đây cho những ai có nhu cầu san lấp.

Thêm hai điểm khai thác đất trái phép nữa trên địa bàn thôn 14, xã Xuân Du
Thêm hai điểm khai thác đất trái phép nữa trên địa bàn thôn 14, xã Xuân Du

Hàng ngày xe chở đất chạy rầm rộ, không xe nào che phủ bạt nên gây ra bụi bặm, ô nhiễm. Dân chúng tôi vô cùng bất bình nhưng không làm gì được”.

“Đặc biệt, con đường bê tông dân sinh chật hẹp, thế mà toàn xe tải lớn chạy, chẳng mấy chốc con đường sẽ bị phá nát. Xe chở đất còn gây cản trở giao thông, nhiều hôm xe tránh nhau, đường thì chật người dân không còn lối đi rất nguy hiếm” - một người dân khác cho biết.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Xuân Du tỏ ra bất ngờ. Ông Sinh cho rằng: “Chắc là các hộ dân cải tạo hạ thấp vườn để trồng đào, có ít xe thì đổ xuống san lấp ao, chứ không có việc vận chuyển đất ra ngoài bán đâu”.

Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, chạy ầm ầm trên đường
Những chiếc xe chở đất không phủ bạt, chạy ầm ầm trên đường

Tuy nhiên, khi PV khẳng định có 3 chiếc máy múc cùng hàng loạt xe tải đang ồ ạt khai thác, vận chuyển đât đi bán công khai giữa ban ngày, ông Sinh đã cho gọi trưởng công an xã đi kiểm tra.

Sau 30 phút xuống kiểm tra, vị Công an xã cho biết máy múc, xe tải đã “bốc hơi” khỏi địa bàn.

Điều đáng nói, chiều cùng ngày, người dân ở đây cho biết, tình trạng máy múc và xe tải vào khai thác và vận chuyển lại tiếp tục diễn ra.

Câu hỏi đặt ra là có hay không sự bao che của chính quyền địa phương này khi mà trong chốc lát, hàng loạt xe tải, máy múc có thể “bốc hơi” nhưng sau đó lại tiếp tục hoạt động như chưa hề có cơ quan chức năng vào cuộc?

Bình Minh