Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty

(Dân trí) - Cùng nhau đi thương lượng mua lại công ty, cùng nhau góp vốn, bà Trần Thị Kim Tân đồng ý để cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan đứng tên trên giấy tờ pháp lý vì lý do riêng. Sau đó bà Ngoan “bán” công ty cho người khác khiến bà Tân gần như mất trắng.

Trong đơn Tố cáo và khiếu nại gửi đến Báo Dân trí, bà Trần Thị Kim Tân - Phó giám đốc Công ty TNHH GaMi Gas, địa chỉ: Khu Công nghiệp Thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình khẳng định việc bị bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan, nguyên là Chủ tịch Công ty TNHH GaMi Gas, hiện đang làm giám đốc một Công ty khác trên địa bàn thành phố Thái Bình lừa đảo, lạm dụng chiếm đoạt tài sản tại Công ty TNHH GaMi Gas và tài sản cá nhân bà Tân có trong công ty này.

 

Theo các tài liệu liên quan mà PV Dân trí thu thập được, nội dung vụ việc bắt đầu từ tháng 9/2009, bà Tân - lúc này đang là Phó giám đốc Công ty CP Liên Quảng Thành chuyên kinh doanh mặt hàng Gas đã bàn bạc, thống nhất với bà Ngoan đi tìm mua Công ty TNHH GaMi Gas của Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp (FBS) tại Hà Nội. Bà Tân đã cùng với đại diện FBS thống nhất “hợp đồng” mua lại công ty. Về sau, có thêm ông Ngô Thế Văn là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty CP Liên Quảng Thành cùng góp vốn mua chung công ty.


Thái Bình: Phó Giám đốc tố Giám đốc lừa tiền, bán công ty
Đơn Tố cáo và khiếu nại của Phó Giám đốc Cty GaMi Gas kiện Giám đốc lừa tiền, bán công ty gửi đến Báo Dân trí.

Vì bà Tân sợ ảnh hưởng tới công việc của chồng thời điểm này còn đang làm lãnh đạo tại UBND thành phố Thái Bình nên 3 người gồm: Tân, Ngoan, Văn đã thống nhất để bà Ngoan đứng tên pháp lý trong các giao dịch mua công ty GaMi Gas với giá 7,85 tỉ đồng.

 

Sau khi tiếp nhận điều hành hoạt động Công ty GaMi Gas, bà Ngoan đã đại diện đứng tên trong các giao dịch liên quan để xin Sở KH&ĐT cấp GCN đăng ký kinh doanh và mã số thuế cho công ty này với tên chủ sở hữu là bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan, vốn điều lệ 7,85 tỉ đồng. Tiếp đến, bà ngoan ký các quyết định bổ nhiệm chính bà Ngoan làm giám đốc; bà Tân làm phó giám đốc; bà Đinh Thị Hương làm kế toán trưởng công ty nhưng cả bà Ngoan và bà Tân đều là đồng chủ tài khoản tại ngân hàng VCB Thái Bình.

 

Đến tháng 10/2010, do không thể tiếp tục tham gia kinh doanh và điều hành công ty, bà Ngoan muốn rút ra khỏi công ty nên đã được 2 cổ đông bà Tân, ông Văn đồng ý để bà Ngoan rút tên và tiền liên quan được thể hiện tại giấy chuyển nhượng cổ phần ngày 27/10/2010 do bà Ngoan ký ghi rõ việc 3 người cùng góp vốn để mua GaMi Gas và nay bà Ngoan nhượng lại cổ phần cho bà Tân và ông Văn.

 

Phần của bà Ngoan được xác định để rút ra gồm hơn 1,9 tỉ đồng và khoản tiền chênh lệch là 2 tỉ đồng. Sau đó, bà Ngoan đã nhận tiền chuyển nhượng cổ phần nhiều lần từ bà Tân và Công ty GaMi Gas với tổng số tiền 2,5 tỉ đồng. Bà Ngoan cũng ký giấy ủy quyền cho bà Tân được toàn quyền quyết định các hoạt động, ký kết các hợp đồng với đối tác, phụ trách tình hình tài chính và ngân hàng, chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với mọi hoạt động của GaMi Gas từ ngày 20/7/2010. Như vậy, có thể nhận định rõ việc bà Ngoan đã nhượng lại cổ phần để thu tiền rồi rút ra khỏi công ty đã sáng rõ.


Bà Trần Thị Kim Tân bên những vỏ bình ga của Cty GaMi Gas đã bị bán cho người khác.
Bà Trần Thị Kim Tân bên những vỏ bình ga của Cty GaMi Gas đã bị bán cho người khác.

Tiếp đến ngày 21/11/2010 bà Ngoan lại ký vào giấy chuyển nhượng Công ty GaMi Gas cho bà Ngô Thị Tuyết ( là chị gái ông Ngô Thế Văn) với giá như trong đăng ký kinh doanh mà không hề thông báo cho bà Tân biết sự việc. Bà Tân cho rằng: “ Trên thực tế, bà Ngoan đã nhượng lại phần vốn tại công ty của bà ấy cho tôi, cùng việc bà Ngoan rút vốn và đã ủy quyền để tôi toàn quyền giải quyết mọi công việc Công ty, hẹn trong 3 tháng rút vốn góp bà Ngoan phải đăng ký lại quyền sở hữu theo pháp luật, nhưng bà Ngoan lại tự ý lấy con dấu để ký hợp đồng bán Công ty cho bà Tuyết, như vậy tiền tôi bỏ ra mua phần vốn của bà Ngoan và tiền đầu tư để mua lại công ty GaMi Gas trước đó cũng bị bà Ngoan sáng tạo thêm nhiều giấy tờ nhằm chiếm đoạt tiền và công ty”

 

Thực tế, ở đây đã có dấu hiệu về hành vi gian dối và tài sản của bà Tân đã bị xâm phạm. Trao đổi với Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội về những tình huống pháp lý có liên quan đến vụ việc tương tự như một bà A sở hữu chung một căn nhà với bà B và ông C. Bà A đã viết giấy bán lại phần nhà thuộc sở hữu của mình cho bà B và ông C, đã nhận tiền rồi, nhưng sau đó lại lặng lẽ bán cho người khác mà bà B không được biết cũng không được trả lại tiền.

Bà Trần Thị Kim Tân bên những vỏ bình ga của Cty GaMi Gas đã bị bán cho người khác.
Giấy chuyển nhượng cổ phần do bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan xác nhận có sự tham gia của bà Tân và ông Văn.

 

Đối chiếu mặt pháp lý vụ việc cho thấy, bà Ngoan đứng tên trong giấy tờ là chủ doanh nghiệp, có quyền bán công ty, nhưng với điều kiện không có giao dịch tương tự với bên thứ ba và những nghĩa vụ, quyền lợi liên quan phải được thông báo công khai đến các đối tượng liên quan. Ở trường hợp này, về mặt thực tế công ty có sự góp vốn của 3 người là bà Ngoan, bà Tân và ông Văn. Hơn nữa, bà Ngoan đã thống nhất bán phần vốn của mình tại GaMi Gas và sau đó đã nhiều lần nhận tiền, chỉ là nhận chưa đủ phần tiền chênh lệch chưa hoàn tất thủ tục pháp lý đổi tên chủ doanh nghiệp mà thôi.

 

Sau khi vào cuộc điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã xác nhận rằng: “Căn cứ theo lời khai của những người liên quan tính đến 29/10/2010 thì số tiền góp vốn của bà Tân là trên 2,6 tỉ đồng. Vốn góp của bà Ngoan là trên 1,9 đồng. Vốn góp của ông Văn khoảng 2,2 tỉ đồng. Nhưng do tin tưởng lẫn nhau nên việc góp vốn của ba người không có giấy tờ và không được hạch toán vào sổ sách kế toán của công ty theo đúng quy định” - thể hiện tại Biên bản được lập ngày13/4/2012 do Phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an tỉnh Thái Bình lập

 

Vậy nhưng, PC46 trả lời rằng vụ việc không có dấu hiệu vi phạm hình sự, điều này mâu thuẫn với chính những tài liệu điều tra đã xác định rõ việc bà Tân góp vốn vào công ty hơn 2,663 tỉ đồng; bà Ngoan chỉ có 1,3 tỉ đồng, nhưng ngoài việc nhận tiền chuyển nhượng cổ phần từ công ty và từ bà Tân thì bà Ngoan còn bán công ty, nhận toàn bộ số tiền 7,85 tỉ đồng mà không hề chuyển trả cho bà Tân. Như vậy, đã thấy có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt trong vụ việc này?!.


Bà Trần Thị Kim Tân bên những vỏ bình ga của Cty GaMi Gas đã bị bán cho người khác.
Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Trung Ương chuyển Đơn thư của bà Tân đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét giải quyết.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Tô Văn Cường - Trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Thái Bình cho biết: “ Thực chất vụ việc này là bà Tân, ông Văn và bà Ngoan cùng bỏ tiền mua Công ty GaMi Gas của FBS, nhưng do cách bàn bạc, thống nhất kiểu lộm cộm nên mới sinh mâu thuẫn. Hơn nữa, do chứng cứ buộc tội yếu nên chúng tôi không có đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Để xem xét vụ việc một cách toàn diện, chúng tôi đã có báo cáo lên cấp trên và Bộ Công an để tham vấn ý kiến chỉ đạo giải quyết trong vụ việc này”.

 

Liên quan đến diễn tiến xử lý vụ việc, Lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Bình cho hay, liên quan đến vụ việc xẩy ra tại công ty GaMi Gas giữa bà Tân và bà Ngoan hiện VKSND tối cao đang yêu cầu VKSND tỉnh xác minh, làm rõ thêm nhiều vấn đề về những dấu hiệu hình sự liên quan đến vụ việc.

 

Lãnh đạo VKSND tỉnh Thái Bình cũng cho biết thêm: “ Vụ việc hiện đang thuộc thẩm quyền quyết định của ngành Kiểm sát tỉnh, nếu thấy có vướng mắc sẽ xin ý kiến chỉ đạo cấp trên. Vì VKSND tối cao yêu cầu làm rõ nhiều nội dung nên không thể khẳng định được thời điểm cụ thể để công bố kết quả của việc điều tra, xác minh”.

 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin những diễn biến tiếp theo của vụ việc này.

Quốc Cường