Chuyên mục 3 phút cùng Luật sư:

Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Ăn uống, rượu bia, nhậu nhẹt vào những dịp tiệc tùng, lễ, Tết đã là một việc rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc không ít gia đình "chơi xả láng” và cho phép, thậm chí rủ rê con em mình chưa đủ 18 tuổi nhậu “thả ga” trong ngày Tết liệu có vi phạm pháp luật?

Tết, rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?

Lý do thường nghe nhất là “lâu lâu Tết cho thoải mái một lần"... Thế nhưng, không mấy ai ngờ được hệ lụy của việc nhậu "bất chấp" như thế nguy hiểm đến cỡ nào, Và nhất là liệu  những hành vi này có "hợp pháp"? Chuyên mục 3 phút cùng Luật sư số này, mời các bạn gặp gỡ Luật sư Nguyễn Đức Chánh để cùng tìm hiểu.


Thưa luật sư, hành động ép người dưới 18 tuổi uống rượu bia thì có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì mức phạt sẽ như thế nào?

L.S Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định của pháp luật hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia. Quy định mới nhất chỉ ở hình thức dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra ý kiến. Trong đó có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia”. Tuy nhiên, luật này dự kiến đến tháng 5/2019 mới được Quốc hội thông qua. Còn hiện nay, vẫn chưa có những quy định chế tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia.

Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu, có vi phạm pháp luật? - 1


Thưa luật sư, tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có hình thức chế tài. Nhưng hành vi này gây ra nhiều hệ lụy không mong đợi, điển hình như tai nạn giao thông, đánh nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén". Vậy khi vi phạm pháp luật trong tình trạng có sử dụng rượu bia thì mức án phạt có bị tăng nặng hay không? Luật sư có lời khuyên gì về việc sử dụng rượu bia ngày Tết?

L.S Nguyễn Đức Chánh: Theo quy định pháp luật hiện nay, việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên hoặc gây thiệt hại tài sản từ 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với việc sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điểm B Khoản 2 của Điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Khung hình phạt của tình tiết này là từ 3 năm tù đến 10 năm tù. Chính vì vậy, các bạn sử dụng rượu bia trong những ngày Tết nên tiết chế để tránh bị vướng vào vòng lao lý và gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc.

Rượu bia ngày Tết cũng là một hình thức vui chơi cùng người thân bạn bè sau lâu ngày không gặp. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, bạn đọc nên cố gắng hạn chế tối đa. Đặc biệt, không được cho con em mình uống rượu bia khi chưa đủ 18 tuổi để đảm bảo sức khỏe cho con em và không làm trái pháp luật. Bên cạnh đó, nên hạn chế các hành vị ép uống rượu bia để tránh những rủi ro không đáng có trong những ngày vui vẻ như Tết nguyên đán.

Nguyễn Quang - Như Quỳnh