Chủ nhật, 04/02/2018 - 08:00

Đắk Nông:

Tạo điều kiện hoạt đông cho hợp tác xã cầu cứu vì công nhân có nguy cơ thất nghiệp!

Dân trí Liên quan đến việc Hợp tác xã vệ sinh môi trường Quyết Thắng có trụ sở tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) gửi đơn cầu cứu vì nhiều công nhân của đơn vị có nguy cơ thất nghiệp khi có một đơn vị khác đang thay thế công việc vệ sinh trên địa bàn huyện. Đại diện UBND huyện Cư Jút cho rằng huyện, thị trấn và các xã sẽ tạo điều kiện, ưu tiên cho HTX được hoạt động.
 >> Đắk Nông: Hợp tác xã cầu cứu vì hàng chục công nhân đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Ngày 2/2, tại buổi giao ban báo chí định kỳ do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức, trả lời PV báo Dân trí về vụ việc liên quan đến bài viết “Đắk Nông: Hợp tác xã cầu cứu vì hàng chục công nhân đứng trước nguy cơ thất nghiệp” đại diện UBND huyện Cư Jút, ông Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch huyện đã có những trả lời xung quanh vụ việc này.


Ông Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch huyện Cư Jút trả lời tại cuộc họp báo.

Ông Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch huyện Cư Jút trả lời tại cuộc họp báo.

Ông Tú cho rằng, Hợp tác xã vệ sinh môi trường Quyết Thắng (HTX Quyết Thắng) là đơn vị thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải dân cư trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, qua các cuộc tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND các cấp, có nhiều ý kiến của nhân dân trên địa bàn phản ánh không hài lòng về chất lượng phục vụ, cung ứng dịch vụ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường của HTX nên kiến nghị UBND huyện nên thực hiện xã hội hóa kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia.

Cũng theo Phó Chủ tịch huyện, phía huyện cũng đã thống nhất chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực môi trường và đã có một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân tham gia vào lĩnh vực này.

“HTX Quyết Thắng hiện nay vẫn đang hoạt động trên địa bàn huyện, các đơn vị, các xã, thị trấn vẫn đang tạo điều kiện thuận lợi để HTX hoạt động. Trường hợp HTX không đảm bảo được công việc bình thường của công nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, UBND huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo việc làm ổn định cho bà con”, ông Tú khẳng định.

Ông Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc HTX Quyết Thắng (bên trái) trả lời báo chí về vụ việc
Ông Nguyễn Thế Dũng - Giám đốc HTX Quyết Thắng (bên trái) trả lời báo chí về vụ việc

UBND huyện Cư Jút cũng cho rằng phía HTX Quyết Thắng để được sự tín nhiệm thì cần phải đổi mới phương thức làm việc, kinh doanh, cải thiện trang thiết bị , nâng cao chất lượng dịch vụ…Đồng thời, việc hợp đồng chăm sóc cây xanh và thu gom rác thải tại các điểm công cộng thuộc trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nên sẽ chịu trách nhiệm công tác vệ sinh môi trường tại địa phương mình và hợp đồng cung ứng dịch vụ theo quy định.

“Trách nhiệm của đơn vị cung ứng dịch vụ là phải chủ động liên hệ với các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, thị trấn để làm việc vì UBND huyện không chỉ đạo đơn vị, cơ quan nào ký hợp đồng hay không ký hợp đồng với HTX Quyết Thắng. Chúng tôi cũng rất ghi nhận những đóng góp của HTX Quyết Thắng đối với việc cung ứng dịch vụ vấn đề thu gom rác thải nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng khi có một đơn vị khác vào bắt buộc phải có sự cạnh tranh. Chúng tôi chỉ ở mức độ ưu ái hơn chứ không thể chỉ đạo”, ông Tú nhấn mạnh.

Như Dân trí đã phản ánh, HTX Quyết Thắng hoạt động trong việc thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh cho toàn huyện Cư Jút từ năm 2009 ổn định cho đến nay và đã đạt được nhiều thành tích được tỉnh cũng như Trung ương ghi nhận. Theo phản ánh của ông Nguyễn Thế Dũng – Giám đốc HTX Quyết Thắng, từ ngày 1/1/2018, ông được trưởng Phòng TN-MT huyện mời đến trụ sở và thông báo rằng sẽ phải giao hết công việc chăm sóc cây xanh (trừ khu vực sân vận động) cho một đơn vị khác.

Lo lắng trước nguy cơ các công nhân sẽ phải thất nghiệp, ông Dũng đã làm đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng để nhờ xem xét, giải quyết công ăn việc làm cho bà con xã viên và mong muốn được tiếp tục đảm nhận công việc chăm sóc cây xanh cũng như thu gom rác thải trên địa bàn toàn huyện.

Thúy Diễm - Dương Phong