Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Ngày 15/1/2020, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang có Công văn số 78/SNV-TĐKT gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 10/1, Sở Nội vụ có tờ trình về việc đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng tổng kết năm 2019, trong đó có các tập thể, cá nhân thuộc Sở TN&MT. Tuy nhiên, ngày 14/1, Sở Nội vụ nhận được đơn tố giác phản ánh về công tác đánh giá, bình xét khen thưởng tổng kết năm 2019 tại Sở TN&MT. 

Vì vậy, Sở Nội vụ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tạm thởi để lại chưa khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân thuộc Sở TN&MT để chờ kết quả xác minh làm rõ. 

Liên quan đến sự việc, ngày 6/2, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Nam - Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang.

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TNMT Bắc Giang - 1

Tạm dừng khen thưởng để xác minh sau những "lùm xùm" tại Sở TN&MT Bắc Giang.

Ông Nam cho biết: Ngay sau khi Báo Dân trí đăng tải những bất thường trong việc bình xét thi đua, khen thưởng tại Sở TN&MT Bắc Giang, Sở Nội vụ đã tiếp nhận thông tin và lấy các thông tin của Báo Dân trí làm căn cứ trong việc yêu cầu kiểm tra, rà soát những việc khen thưởng tại Sở TN&MT.

“Chúng tôi đã yêu cầu Sở TN&MT báo cáo giải trình bằng văn bản về toàn bộ sự việc. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được báo cáo cuối cùng. Vài ngày tới, chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với SỞ TN&MT về các nội dung này để làm rõ”, ông Nam khẳng định. 

Trong năm 2019, Báo Dân trí đã thực hiện nhiều loạt bài điều tra làm rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng liên quan nhiều cán bộ, lãnh đạo tại Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, điều hài hước là những cán, bộ lãnh đạo này lại được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí còn được nhận danh hiệu “lao động tiên tiến”.

Trong đó, thừa nhận sai sót nghiệp vụ để doanh nghiệp Trung Quốc sai phạm thoát án phạt… ngoạn mục nhưng ông Vũ Văn Tưởng – Phó giám đốc Sở TN&MT và bà Đàm Thị Hương Giang - Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường đều đạt danh hiệu “lao động tiên tiến”.

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TNMT Bắc Giang - 2
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TNMT Bắc Giang - 3

Ông Ngô Văn Xuyên - PGĐ Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ký văn bản khẳng định không phát hiện sai phạm trong khi Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố nhiều bị can.

Cán bộ dính sai phạm vụ cấp sổ đỏ “ma” chấn động nhận danh hiệu “lao động tiên tiến”. Cụ thể,  ngày 31/12/2019, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra quyết định về việc công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua năm 2019. Trong 19 tập thể xuất sắc nhất Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang nhận danh hiệu này có tên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh. Và trong số 174 cá nhân có thành tích nhận danh hiệu cũng tiếp tục có tên ông Nguyễn Đình Thắng, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh. 

Phó giám đốc sở TN&MT Bắc Giang Ngô Văn Xuyên ký công văn đồng thuận với hàng loạt cán bộ bị khởi tố cũng có tên trong số 174 cá nhân có thành tích nhận danh hiệu “lao động tiên tiến”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế