Thứ hai, 02/07/2018 - 07:36

Tài xế lái xe khách bằng chân trên cao tốc sẽ bị phạt tối đa bao nhiêu tiền?

Dân trí

Liên quan đến vụ tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương – TPHCM xảy ra vào ngày 27/6, mức phạt nào dành cho tài xế “xem thường” tính mạng hành khách, nguy cơ gây mất an toàn giao thông này?

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Trần Bá Học (hãng Luật Roma, Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, hành vi lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương – TPHCM của tài xế Nguyễn Duy Hiếu (hãng xe Tuấn Hiệp, Cà Mau) là không thể chấp nhận được.

Về việc xử phạt đối với hành vi của tài xế Nguyễn Duy Hiếu, Luật sư Trần Bá Học cho biết, được xem xét theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, trường hợp của tài xế Nguyễn Duy Hiếu có thể áp dụng tại Điểm d, Khoản 8, Điều 5 của Nghị định 46: Phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe dùng chân điều khiển vô-lăng xe khi xe đang chạy trên đường.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (Điểm c, Khoản 12, Điều 5, Nghị định 46).

“Hành vi vi phạm của tài xế là hết sức nguy hiểm, thậm chí nó được thực hiện trong khi lưu thông trên cao tốc, một tuyến đường lưu lượng xe rất lớn. Nếu có những tình tiết tăng nặng thì khi xử phạt, cơ quan chức năng có thể áp dụng mức xử phạt cao nhất trong khung xử lý vi phạm hành chính”, Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm.

Luật sư Trần Bá Học: Hành vi của tài xế lái xe khách là hết sức nguy hiểm.
Luật sư Trần Bá Học: "Hành vi của tài xế lái xe khách là hết sức nguy hiểm".

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 27/6, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip dài gần 30 giây ghi lại cảnh tài xế lái xe khách giường nằm bằng chân khi đang lưu thông trên đường.

Qua tìm hiểu, chiếc xe khách giường nằm mang BKS 69B-001.89 của hãng xe Tuấn Hiệp chi nhánh tại tỉnh Cà Mau. Xe khách này có ghi chạy tuyến Cà Mau – Đồng Nai – Nhơn Trạch – Phú Thạnh. Trong video clip, chiếc xe được cho là đang chạy trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM (đoạn qua địa bàn tỉnh Long An) hướng từ Cà Mau lên TPHCM.

Hình ảnh xuất hiện trong video clip cho thấy tài xế mặc áo màu vàng, quần màu sẫm (sau này được xác định là Nguyễn Duy Hiếu, 37 tuổi, tài xế hãng xe Tuấn Hiệp) đang trong tư thế dựa hẳn người vào ghế, 2 tay để thoải mái sau gáy, còn chân thì đặt trên vô-lăng.

Nhiều người dân khi xem đoạn video clip đã không khỏi bức xúc cho rằng tài xế đã quá coi thường tính mạng của hành khách cũng như của những người tham gia giao thông khác trên đường.

Hình ảnh chiếc xe khách...
Hình ảnh chiếc xe khách...
Tài xế lái xe khách bằng chân trên cao tốc sẽ bị phạt tối đa bao nhiêu tiền? - 3
Tài xế lái xe khách bằng chân trên cao tốc sẽ bị phạt tối đa bao nhiêu tiền? - 4
... với tài xế lái xe bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM xảy ra ngày 27/6 được cắt từ clip.
... với tài xế lái xe bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM xảy ra ngày 27/6 được cắt từ clip.

Trong bản tường trình, tài xế Nguyễn Duy Hiếu cho biết, trưa ngày 27/6 có điều khiển xe khách giường nằm mang BKS 69B-001.89 trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM. Tài xế Hiếu thừa nhận có hành vi điều khiển xe không đúng tư thế là để chân lên vô-lăng, 2 tay gác lên đầu.

Tài xế Hiếu lý giải, có hành vi nói trên là “do điều khiển xe trên tuyến đường dài và ngồi lâu nên có hiện tượng tê chân và bị chuột rút nên mới đưa chân lên để co giãn”. Tài xế này cho rằng đây chỉ là hành vi “vô ý” chứ không phải cố ý.

Clip tài xế lái xe khách bằng chân. (Nguồn Facebook)

Theo quản lý nhà xe Tuấn Hiệp (Cà Mau), sau khi xảy ra vụ việc, Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hiệp (chủ hãng xe) đã ký quyết định tạm đình chỉ công việc đối với lái xe Nguyễn Duy Hiếu.

“Khi doanh nghiệp Tuấn Hiệp kết hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm của tài xế Hiếu xong, thì doanh nghiệp sẽ có quyết định xử lý dứt điểm vụ việc này”, quản lý nhà xe Tuấn Hiệp thông tin.

Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản đề nghị Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, Phòng CSGT (Công an tỉnh Cà Mau) và Sở, ngành liên quan khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với lái xe vi phạm.

Huỳnh Hải