“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ”

(Dân trí) - “Tại sao đến bình trà đá từ thiện cũng bị lưc lượng công an phường phát hiện, tịch thu để làm thông thoáng vỉa hè trong khi khu phố cổ là hình ảnh của thủ đô trong mắt du khách quốc tế lại loạn tình trạng "xà xẻo" vỉa hè kinh doanh trục lợi mà qua mắt được tất cả các cơ quan chức năng?", bạn đọc Dân trí thắc mắc.

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc, gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến các hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn thủ đô. Đặc biệt, trên các tuyến phố Lý Thái Tổ, Nguyễn Hữu Huân, Tạ Hiện…vỉa hè bị “xà xẻo” không thương tiếc.

Trước vấn nạn trên, bạn đọc Dân trí bày tỏ thái độ bất bình và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm với chính quyền sở tại, lực lượng công an phường cũng như các cơ quan chức năng.

 

“Tại sao thu bình trà đá từ thiện mà không dẹp được nạn “xà xẻo” vỉa hè phố cổ” - 1

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc.

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi là thực trạng khiến người dân bức xúc.

Bạn đọc Ma Văn Lả: Tại sao đến bình trà đá từ thiện cũng bị lưc lượng công an phường phát hiện, tịch thu để làm thông thoáng vỉa hè trong khi khu phố cổ là hình ảnh của thủ đô trong mắt du khách quốc tế lại loạn tình trạng "xà xẻo" vỉa hè kinh doanh trục lợi mà qua mắt được tất cả các cơ quan chức năng?"

Bạn đọc Long Nguyen: “Nghịch lý tiếp nghịch lý. Diện tich 0,1m làm từ thiện cho người nghèo thì tịch thu vì mất cảnh quan, vì lấn chiếm vỉa hè, còn lấn chiếm vài mét vuông gây cản trở giao thông để tư lợi thì không phạt hỏi các ông chính quyền có có thấy đắng lòng không?”.

Bạn đọc Hau: “Công an phường, cả lãnh đạo TP Hà Nội có xem qua cảnh mà bài viết này đăng chưa nhỉ? Tôi đoán chắc là họ có biết rồi, thế nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao Công an phường không ra tay tịch thu hết những thứ do dân lấn chiếm lòng lề đường và phạt thật nặng những ai cố tình vi phạm? Rồi tôi chợt nhớ đến bình trà đá miễn phí đã bị công an phường tịch thu với lý do vi phạm lấn chiếm lề đường và mất mỹ quan đô thị... thấy thật đắng lòng quá nhưng không biết các ông lãnh đạo có suy nghĩ gì không???

Bạn đọc Nguyễn Văn Thảo: “Bạn Vũ Vinh nói rất đúng! Sai phạm trắng trợn, giữa hàng triệu người biết, kéo dài hết năm này đến năm khác, nhưng ko dẹp được hay cố tình ko dẹp?! Tôi đề xuất thế này: Giám đốc Công an thành phố hãy ra lệnh sau một tháng nếu phường nào còn để lấn chiếm vỉa hè sẽ cách chức ngay đồng chí trưởng công an phường đó, và bổ nhiệm đồng chí khác, và đồng chí mới thay khi nhậm chức phải cam kết với cấp trên và nhân dân phường đó sau một tháng ko dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè thì tự làm đơn xin từ chức, không làm đơn lại cách chức... nếu làm được quyết liệt như vậy, tôi cam đoan sẽ ko còn nạn lấn chiếm vỉa hè nữa”.


Tình trạng trục lợi kinh doan trên vỉa hè diễn ra tràn lan trên đường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Tình trạng trục lợi kinh doan trên vỉa hè diễn ra tràn lan trên đường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Bạn đọc Dao Xuan Khoat: “Theo tôi có cấm cũng không được vì đó là cuộc sống của nhiều gia đình. Hãy cho các hộ thuê vỉa hè kin doanh và quy định giờ và diện tích kinh doanh vì hiện nay kinh doanh vỉa hè là nhà nước thất thu nhưng người làm không sợ vì đã lộp thuế. Hôm trước tôi ngồi uống cafe ở quán bị phạt 150nghìn vì để xe vỉa hè nhưng cú nhất người cùng để xe ở vỉa hè như tôi nhưng khác quán không bị bắt hỏi ra mới biết quán tôi ngồi chị chủ chưa làm luật”.

Bạn đọc Luonghuusoi: “Bán hàng trên vỉa hè, lòng đường còn bãi gửi xe ô tô thì ở lòng đường vỉa hè .Ôi Hà Nội...”.

Bạn đọc Huuphuoc: “TP Hà nội không "dám" dẹp thì cấp phường, quận sao làm nổi...!”.

Trong khi đó, năm 2015 đã được UBND TP Hà Nội tổ chức ra quân triển khai thực hiện "Năm trật tự, văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông”. Ngay từ đầu năm,UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp đảm bảo lòng đường, vỉa hè luôn sạch sẽ…

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trục lợi, đặc biệt tại khu vực phố cổ đã và đang gây nên một hệ luỵ đáng buồn là hình ảnh nhếch nhác, lộn xộn trong mắt du khách. Tình trạng này diễn ra ngày này qua ngày khác nhưng không hiểu sao vẫn qua mặt được chính quyền sở tại và cơ quan chức năng.

Lạng Thương

Đang được quan tâm