Bài 22:

Sông Cầu "giãy chết": Thủ phạm bức tử sắp lòi... "đuôi cáo"?

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có hơn 20 kỳ báo phản ánh tình trạng sông Cầu bị bức tử ngày đêm, đang "giãy chết". Tổng cục Môi trường đã chỉ đạo kiểm tra, giám sát 12 cơ sở làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê.

Ngày 14/12/2020, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã ban hành Công văn số 4022/TCMT-MTMB gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; UBND phường Phong Khê, thành viên tổ giám sát về việc thực hiện kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại 12 cơ sở làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê.

Công văn cho biết: Ngày 28/9/2020, Tổng cục Môi trường đã có văn bản số 3096/TCMT-MTMB về việc thực hiện kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại các cơ sở đang hoạt động tại làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê, theo đó, tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường đối với 10/22 cơ sở theo lộ trình đã nêu ra tại công văn số 1879/TCMT-MTMB ngày 17/6/2020 và nội dung thống nhất tại cuộc họp ngày 26/6/2020.

Sông Cầu giãy chết: Thủ phạm bức tử sắp lòi... đuôi cáo? - 1
Sông Cầu giãy chết: Thủ phạm bức tử sắp lòi... đuôi cáo? - 2

Công văn chỉ đạo của Tổng cục Môi trường về việc kiểm tra, giám sát 12 doanh nghiệp.

Đến nay, còn 12 cơ sở chưa được kiểm tra, giám sát năm 2020. Tổ giám sát dự kiến sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở còn lại như sau:

Về nội dung, giám sát kết quả khắc phục đối với từng tồn tại, dấu hiệu vi phạm về môi trường tại cơ sở theo lộ trình đã thống nhất tại cuộc họp ngày 26/6/2020 và công văn về việc thông báo kết quả khảo sát về bảo vệ môi trường của các cơ sở; Lấy và phân tích mẫu các nguồn thải tại từng cơ sở để đánh giá chất lượng nước thải, khí thải, chất thải rắn (nếu có) trước khi thải ra ngoài môi trường.

Thời gian giám sát tại 12 cơ sở sẽ bắt đầu từ 8h30 phút ngày 14/12/2020.

Các doanh nghiệp bị kiểm tra, giám sát gồm: Công ty TNHH giấy Quốc Toản, Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân, Công ty TNHH giấy Thành Tú, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Thịnh, Công ty cổ phần sản xuất, thương mại, dịch vụ Quang Huy, Công ty cổ phần giấy Việt Đức Anh, Công ty giấy Phát Đạt, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến...

Trước đó, tỉnh Bắc Giang tiếp tục "cầu cứu" Bộ Tài nguyên trước thực trạng nguy cấp trên.

UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 5369/UBND-MT do Phó chủ tịch Lê Ô Pích ký gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị giải quyết tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm môi trường nước sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang.

Sông Cầu giãy chết: Thủ phạm bức tử sắp lòi... đuôi cáo? - 3
Sông Cầu giãy chết: Thủ phạm bức tử sắp lòi... đuôi cáo? - 4
Sông Cầu giãy chết: Thủ phạm bức tử sắp lòi... đuôi cáo? - 5

Dư luận đau xót trước dòng sông Cầu đang quằn quại "giãy chết".

Công văn cho biết: Qua thông tin dư luận và xem xét báo cáo của Sở TN&MT về hoạt động xả thải từ sông Ngũ Huyện Khê, tỉnh Bắc Ninh qua cống tiêu Đặng Xá gây ô nhiễm nguồn nước sông Cầu tại địa phận tỉnh Bắc Giang từ ngày 1/12/2020, mặt nước sông Cầu có màu đen sẫm, bốc mùi khó chịu, trên bề mặt cá chết nổi trắng, hiện nay đã gây ô nhiễm tại địa phận các xã Quang Châu, Vân Trung, huyện Việt Yên, theo dòng chảy thời gian tới sẽ ảnh hưởng, gây ô nhiễm tại địa phận huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt của doanh nghiệp và nhân dân tại khu vực này, ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước cấp cho sản xuất và sinh hoạt KCN Quang Châu và KCN Vân Trung, sau đó lan xuống hạ lưu ảnh hưởng đến địa phận tỉnh Hải Dương, mặc dù tỉnh Bắc Ninh đã đóng cửa xả cống tiêu Đặng Xá cuối ngày 2/12/2020.

Từ thực trạng báo động như vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bắc Ninh có biện pháp giải quyết dứt điểm sự việc, xử nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tháng 2/2020, thời điểm còn giữ cương vị Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, ông Lưu Xuân Vượng đã có những giãi bày "đau đớn" với PV Dân trí về thực trạng ô nhiễm đau xót của sông Cầu: "Tôi cũng mong muốn Báo Dân trí vào cuộc đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh vào cuộc. Họ làm sao phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm bằng cách di dời, chuyển đổi những khu vực tái chế phế liệu đang ngày đêm xả thải ra sông Cầu. Việc này tồn tại lâu như vậy, rõ như vậy mà tại sao họ lại không có giải pháp gì? Hay họ có giải pháp mà chúng tôi không biết?

Họ gây ô nhiễm môi trường đến tận cửa nhà mình rồi. Người dân mình bị ảnh hưởng rồi thế các ông không có cách gì à?", có người hỏi chúng tôi như thế. Và họ hỏi đúng nhưng chúng tôi đã làm hết cách của chúng tôi rồi. Thật đau xót. Nhưng gây ô nhiễm từ CCN Phú Lâm, từ dòng Ngũ Huyện Khê tại tỉnh Bắc Ninh thì chúng tôi không có thẩm quyền xử lý".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Bài liên quan
Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.
Đang được quan tâm