Sóc Trăng: Xây dựng công trình trái phép trước mặt cơ quan chức năng!

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) rất bất bình trước việc một công trình không phép ngang nhiên xây dựng trước mặt cơ quan chức năng, bất chấp pháp luật.

Ông Nguyễn Hùng Phương - Chủ tịch UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, cho biết: Cách đây khoảng nửa tháng, khi thấy có người tập kết vật liệu xây dựng trên một khu đất ở đường Hùng Vương (thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa) để xây dựng, chính quyền cho cán bộ xuống kiểm tra thì phát hiện chủ công trình không có giấy phép xây dựng nên yêu cầu họ không thi công mà phải hoàn thiện giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngày 21/6, thấy họ vẫn tiếp tục xây dựng khi chưa có giấy phép, nên UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa đã lập biên bản ngừng thi công công trình xây dựng, nhưng chủ hộ không chấp hành mà vẫn tiếp tục xây dựng. Ngày 22/6, UBND thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình.

Tuy nhiên, ngày 28/6, có mặt tại công trình này, PV ghi nhận, công nhân vẫn đang tiến hành xây dựng bình thường dù công trình nằm ngay trung tâm huyện Mỹ Tú, gần trụ sở UBND, Huyện ủy, Công an và các ban ngành của huyện Mỹ Tú.

Khi PV hỏi chủ nhân công trình xây dựng là ai thì ông Nguyễn Hùng Phương cho biết là bà Phan Thị Mỹ Cao (ngụ tại ấp Mỹ Thuận, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa). Thửa đất xây dựng là do bà Phan Thị Mỹ Cao được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú giao cho trong vụ kiện giữa bà Cao với bà Huỳnh Thị Phương Thảo (cùng ngụ tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Hiện tại, giấy CNQSDĐ vẫn đứng tên bà Huỳnh Thị Phương Thảo.

Bà Huỳnh Thị Phương Thảo cho biết: Khoảng giữa tháng 6/2017, bà thấy có người đem vật liệu xây dựng tập kết tại thửa đất đứng tên mình (đã được Thi hành án giao cho bà Cao nhưng không đúng quy định pháp luật và bà Thảo đang tố cáo, được Tổng cục thi hành án dân sự thụ lý nhưng chưa có kết quả cuối cùng-PV) nên bà Thảo ra hỏi thì được một cán bộ thuộc khối Nội chính huyện Mỹ Tú cho biết ông này thuê của bà Cao.

Còn bà Ngô Thúy Hiền (mẹ bà Thảo) cho biết: “Thấy người chở vật liệu vào, tôi sang hỏi thì được một người tên Sơn cho biết ông và vị cán bộ thuộc khối Nội chính huyện cùng nhau thuê đất này, có làm hợp đồng với bà Cao. Khi tôi cho biết thửa đất đang bị con mình khiếu nại, hơn nữa bà Cao chưa có giấy CNQSDĐ nên việc thuê đất là trái quy định, thì ông Sơn nói chuyện này ông không biết mà do vị cán bộ kia đứng ra lo hết. Cũng có thể vì vậy nên dù bị buộc ngừng thi công nhưng công trình trên vẫn tiếp tục xây dựng”.

Ông Nguyễn Hùng Phương - Chủ tịch thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, giải thích: “Làm việc với chính quyền, bà Cao nhận mình là người xây dựng công trình để cho thuê, chứ không cho ai thuê để xây dựng, nên chúng tôi ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với bà Cao. Do bà Cao không chấp hành nên UBND thị trấn đã chuyển toàn bộ hồ sơ về UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền”.

Còn ông Phùng Minh Sang- Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mỹ Tú, cho biết: “Việc xây dựng công trình là trái quy định của pháp luật, chưa được UBND huyện cấp phép nên chúng tôi có văn bản hướng dẫn bà Cao trong vòng 60 ngày bổ sung các giấy tờ theo quy định, trong đó có giấy CNQSDĐ để UBND huyện cấp giấy phép xây dựng. Nếu không đáp ứng được các yêu cầu đó mà tiếp tục xây dựng thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Dù bị đình chỉ nhưng công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng. (Ảnh chụp ngày 28/6).
Dù bị đình chỉ nhưng công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng. (Ảnh chụp ngày 28/6).

Liên quan đến thửa đất nói trên, báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh với nội dung: Năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền (mẹ bà Huỳnh Thị Phương Thảo) vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng). Đến ngày 18/12/2009, tổng số nợ gốc và lãi phạt lên đến hơn 386 triệu đồng. Ngày 27/11/2009, cán bộ ngân hàng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ và bà Hiền đồng ý.

Sau khi thỏa thuận, cán bộ ngân hàng giới thiệu người mua đất của bà Hiền là vợ chồng bà Phan Thị Mỹ Cao và ông Trương Thành Công (ngụ cùng thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa). Theo đó, bà Hiền và con là Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung chuyển nhượng cho bà Cao phần đất có diện tích 360m2 tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa. Trong đó, 60m2 đất thuộc thửa số 40, tờ bản đồ số 29 do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300m2 thuộc thửa số 99, tờ bản đồ số 27 do bà Huỳnh Thị Phương Thảo đứng tên sổ đỏ. Tổng giá trị chuyển nhượng là 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy CNQSDĐ của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Phan Thị Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú, đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng.

Tại bản án số 30/2010/DS-ST ngày 21/9/2011, TAND huyện Mỹ Tú nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Cao, ông Công (chồng bà Cao) với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung (con bà Hiền) không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Cao 450 triệu đồng; bà Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả.

Dù tuyên bố bản thỏa thuận không có giá trị pháp lý, nhưng TAND huyện Mỹ Tú lại dùng chính nội dung bản thỏa thuận để buộc bà Hiền trả cho bà Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ, với tổng cộng số tiền 675 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà Hiền kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/6/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Tú.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú tiến hành thi hành nhưng phạm nhiều sai phạm nên bị bà Thảo tố cáo đến Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp).

Bản án của tòa tuyên buộc các bị đơn là Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung hoàn trả cho nguyên đơn 450 triệu đồng và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn 225 triệu đồng, nhưng không tuyên rõ mỗi bị đơn phải trả cho nguyên đơn bao nhiêu tiền. Tức là tòa chưa xác định trách nhiệm của mỗi người khi phải thi hành án cho nguyên đơn.

Thế nhưng, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú lại cưỡng chế chuyển giao QSDĐ cho bà Cao và ông Công diện tích 695m2 (trong đó, thổ cư 200m2, lâu năm 495m2) tại thửa số 99, tờ bản đồ số 27, tọa lạc tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Huỳnh Thị Phương Thảo, tức là tài sản riêng của bà Thảo nên bị bà Thảo khiếu nại.

Bạch Dương

Bài liên quan
Đang được quan tâm