Sóc Trăng: Sự “sốt sắng” khó hiểu của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng, mới đây, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Mỹ Xuyên đã có giấy triệu tập ông Dững để hoàn trả lại tiền.

Ông Huỳnh Thanh Dững cho biết, sáng ngày 28/4, Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên đã có giấy triệu tập yêu cầu ông ngày 5/5/2016 đến trụ sở cơ quan THADS huyện này để nhận tiền hoàn trả của ông Đực, bà Diễm với số tiền là 643,850 triệu đồng/1,203 tỷ đồng.

Giấy triệu tập của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên thông báo hoàn trả tiền đối với ông Huỳnh Thanh Dững.
Giấy triệu tập của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên thông báo hoàn trả tiền đối với ông Huỳnh Thanh Dững.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ tại ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) nợ ông Huỳnh Thanh Dững (ngụ tại ấp Cổ Cò, xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên) số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không trả nên bị ông Dững khởi kiện đến TAND huyện Mỹ Xuyên. Khi khởi kiện, ông Dững cũng có đơn “đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên kê biên khẩn cấp nhà và đất của vợ chồng ông Đực để bảo đảm thi hành án cho ông Dững khi bản án có hiệu lực pháp luật” và được tòa chấp nhận, thực hiện kê biên nhà đất của vợ chồng ông Đực ngày 31/7/2009.

Ngày 14/8/2009, vụ kiện được TAND huyện Mỹ Xuyên xét xử sơ thẩm đã tuyên buộc vợ chồng ông Đực có trách nhiệm hoàn trả cho ông Dững số tiền là 1,203 tỷ đồng và có tính lãi suất theo quy định của Ngân hàng. Ngày 16/11/2009, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xử phúc thẩm và tuyên y án nội dung bản án dân sự sơ thẩm. Sau khi án phúc thẩm có hiệu lực, cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên đã kê biên và bán đấu giá tài sản của vợ chồng ông Đực được 1,55 tỷ đồng.

Ông Dững yêu cầu thi hành án thì cơ quan THADS huyện và tỉnh tìm cách gây khó cho ông Dững với nhiều lý do rất khó hiểu. Khi thì cho rằng vợ chồng ông Đực không chỉ nợ tiền ông Dững mà còn nợ nhiều người khác và cũng đã khởi kiện, vợ chồng ông Đực thừa nhận nợ và đồng ý trả nợ cho những người này nên không thể thi hành án cho ông Dững. Khi thì cho rằng bản án của tòa chỉ tuyên buộc vợ chồng ông Đực phải trả nợ cho ông Dững số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không nêu rõ lấy tiền từ đâu để trả. Còn căn nhà của ông Đực được tòa án huyện Mỹ Xuyên kê biên cũng chỉ nói rõ là để đảm bảo thi hành án nhưng không nêu rõ thi hành án cho ai nên cơ quan thi hành án không thể thi hành được. Lúc lại giải thích vệc thi hành án cho ông Dững không khó, nhưng số tiền vợ chồng ông Đực nợ những người kia thì không có văn bản nào nói rõ lấy tiền từ đâu để trả nên không thể thi hành được. Hơn nữa, khi kê biên tài sản của ông Đực, TAND huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ nói để đảm bảo thi hành án nhưng không nói rõ thi hành án cho ai.

Trong khi đó, bà Sơn Thị Pheng (Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, người thụ lý vụ kiện của ông Dững) đã có hai văn bản giải thích cho cơ quan thi hành án: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm xử khởi kiện giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực”.

Cùng quan điểm đó, ngày 09/12/2010, Vụ 10 (Viện KSNDTC) đã có văn bản số 3831 nêu rõ: “Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản (của vợ chồng ông Đực), sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác”.

Ngày 01/11/2012, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã có văn bản số 2391/TCTHADS-NV1 gửi Cục THADS tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành gồm Vụ 10 (Viện KSND tối cao), Tòa Dân sự (TAND tối cao), các Vụ chuyên môn trong Tổng cục THADS, thống nhất: “Số tiền bán tài sản của vợ chồng ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của TAND tỉnh Sóc Trăng”. Thế nhưng, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cũng như Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vẫn không thực hiện.

Trong khi đó, ông Dững làm đơn đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên nhà đất của vợ chồng ông Đực là để đảm bảo thi hành án cho mình và được TAND huyện Mỹ Xuyên ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngày 31/7/2009 và đã nói rõ thực hiện theo yêu cầu của ông Dững.

Điều khiến dư luận bất bình là mới đây, các cơ quan gồm TAND tỉnh Sóc Trăng, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất đồng loạt ban hành văn bản “trái ngược” với các văn bản trước đó, tước quyền được ưu tiên trong thi hành án đối với ông Dững.

Cụ thể, văn bản số 77/2016/CVGT-TA ký ngày 25/3/2016 của TAND tỉnh Sóc Trăng; văn bản số 406/CTHADS-NV ký ngày 12/4/2016 của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng và văn bản số 1052/TCTHADS-NV1 ký ngày 06/4/2016 của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đều cho rằng: “Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/2009/QĐ-BPKCTT ngày 31/7/2009 của TAND huyện Mỹ Xuyên, cấm ông Ngô Văn Đực - bà Võ Thị Tuyết Diễm chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là để bảo đảm nghĩa vụ phải thi hành án của ông Đực và bà Diễm. Quyết định này không nhằm bảo đảm thi hành án cho một cá nhân hay tổ chức cụ thể nào”. Đồng thời khẳng định “công văn này không có nội dung ưu tiên thanh toán tiền thi hành án cho ông Huỳnh Thanh Dững”. Từ đó, TAND tỉnh Sóc Trăng “Đề nghị Cục THADS tỉnh Sóc Trăng thi hành bản án nêu trên theo đúng quy định của pháp luật thi hành án dân sự”.

Chưa đầy 1 tháng sau khi ban hành các văn bản trên cũng như chưa gửi cho ông Huỳnh Thanh Dững nhưng Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên đã “sốt sắng” ban hành giấy triệu tập yêu cầu ông Dững đến nhận tiền, nhưng chỉ được nhận 643,850 triệu đồng/1,203 tỷ đồng (khoảng 53,5%).

Dư luận đặt câu hỏi: “Vì sao án có hiệu lực 7 năm mà cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng chần chừ, tìm mọi cách để gây khó cho ông Dững. Nhưng khi các văn bản ban hành mới đây chưa gửi cho ông Dững thì lại nhanh chóng thi hành ?

Bạch Dương