Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Theo phản ánh của người dân, do khu vực đường Bạch Đằng là nơi tập trung các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng lớn nên hàng ngày có hàng trăm, hàng ngàn lượt xe qua lại chở hàng hóa, vật liệu xây dựng từ đây đi về các nơi, gây ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Khi mùa mưa đến, nhiều đoạn trên tuyến đường này trở thành bãi sình lầy, trơn trợt, trở thành mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông; còn mùa khô thì bụi bốc mù mịt, khiến nhiều người đi đường phải bịt kín mặt mũi, còn ở trong nhà phải luôn đóng kín cửa vì chỉ cần quên đóng cửa một lát thì nhà “được” trải một lớp thảm bụi dày đặc, phải lau chùi suốt ngày.

Nhiều hàng quán hai bên đường ế ẩm vì không ai dám ghé ăn uống vì bụi quá nhiều. Tình trạng bụi bốc mù mịt làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng rất nhiều, nhà cửa rung như động đất khi từng đoàn xe chở quá tải rầm rập lao trên đường.

Bên cạnh đó, tình trạng các xe chở hàng hóa, vật liệu xây dựng khi lưu thông trên đường này luôn chạy với tốc độ cao khiến người dân rất lo lắng bởi tai nạn có thể xẩy ra vào bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, dù đường không lớn lắm, lại có rất nhiều xe qua lại nhưng cũng lại có rất nhiều xe vô tư đậu, đỗ lấn chiếm lòng lề đường khiến cho lòng đường trở nên chật hẹp hơn, gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn - 1
Những ổ, vũng vào mùa mưa thì trũng nước, mùa khô thì khói bụi gây khó khăn cho người dân.
Những ổ, vũng vào mùa mưa thì trũng nước, mùa khô thì khói bụi gây khó khăn cho người dân.

Đặc biệt, tại vòng xoay đường Mạc Đĩnh Chi - Lê Duẩn, đường ở đây bị xe quá tải cày nát tạo thành nhiều hố, vũng rất nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khi đến đây. Đã có khá nhiều người khi qua vòng xoay này bị té ngã do sụp ổ gà hay bị bẫy vì bùn đất văng tung tóe.

Được biết, địa phương và ngành chức năng đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh tình trạng nói trên nhưng không xong bởi khi thấy cơ quan chức năng xuất hiện, nhiều phương tiện trở nên “hiền lành”, chạy chậm, dừng lại tìm chỗ núp hay quay đầu về bến, chờ khi cơ quan chức năng đi khuất lại hoạt động rầm rộ.

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn - 3
Khu vực vòng xoay Mạc Đĩnh Chi - Lê Duẫn bị... cày xới nát mặt đường.
Khu vực vòng xoay Mạc Đĩnh Chi - Lê Duẫn bị... cày xới nát mặt đường.

Theo ông Tô Ngọc Hiển, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP.Sóc Trăng, trước thực trạng đất cát rơi vãi trên tuyến đường này, thành phố đã sử dụng ngân sách để làm vệ sinh cho sạch sẽ nhưng chỉ sau đó không lâu đất cát lại đổ nhiều, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, ông Đinh Chí Công, Chánh Thanh tra Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thời gian qua, Thanh tra giao thông đã phối hợp với lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm với nhiều hình thức như nhắc nhở, xử phạt theo quy định nhưng vẫn chưa chấm dứt tình trạng như người dân phản ánh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông cũng như ảnh hưởng cuộc sống của người dân”.

Người dân địa phương đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý đối với các phương tiện chuyên chở, các chủ doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng để chấm dứt tình trạng gây ô nhiễm, làm hư đường sá như hiện nay.

Bạch Dương